Chiến lược gia Mỹ mô tả phát động chiến tranh thế giới với Trung Quốc

23/07/2015 07:16 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Trước đây Mỹ đã đưa ra nhiều kế hoạch chiến tranh thế giới với Liên Xô, hiện nay chuyển sang dự đoán xảy ra chiến tranh thế giới với Trung Quốc.
Hạm đội Mỹ-Nhật tổ chức tập trận chung trên biển (ảnh tư liệu)

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 22 tháng 7 đưa tin, cách đây không lâu, chiến lược gia Mỹ đã mô tả Chiến tranh thế giới lần thứ ba ở Lầu Năm Góc, dự đoán Mỹ khai chiến với Trung Quốc.

Tổng quan lịch sử, điều này hoàn toàn không phải là lần đầu tiên Quân đội Mỹ suy diễn về cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ ba, Mỹ từng đưa ra nhiều kế hoạch của "Chiến tranh thế giới lần thứ ba", trong đó có kế hoạch đưa ra khi Chiến tranh thế giới lần thứ hai còn chưa kết thúc.

Vào trung tuần tháng 7 - đầu tháng 8 năm 1945, Mỹ, Anh và Liên Xô tổ chức hội nghị cấp cao ở Potsdam, Đức, thảo luận trật tự sau Chiến tranh. Hai nước Mỹ và Liên Xô có ý kiến bất đồng trong nhiều vấn đề.

Sau khi kết thúc hội nghị Potsdam, Tổng thống Mỹ Truman bí mật lệnh cho tổng chỉ huy tối cao quân đồng minh châu Âu Eisenhower xây dựng một kế hoạch quân sự khai chiến với Liên Xô. Trong tình hình chiến tranh thông thường rất khó chiến thắng Liên Xô, Mỹ đã đưa ra một phương án tác chiến hạt nhân gọi là "Kế hoạch tổng thể".

Mỹ-Philippines trong một cuộc diễn tập quân sự liên hợp trên Biển Đông

Khi đó, trên thế giới chỉ có Mỹ sở hữu vũ khí hạt nhân. "Kế hoạch tổng thể" dự định sử dụng 20 - 30 quả bom nguyên tử phát động tấn công hạt nhân đối với Liên Xô, vòng đầu tấn công tiêu diệt 20 thành phố của Liên Xô trong đó có Moscow, Leningrad.

Nhưng, mãi tới năm 1946, kế hoạch này đã khó có thể thực hiện, bởi vì, khi đó, trong kho của Mỹ chỉ có 9 quả bom nguyên tử, hơn nữa chỉ 27 máy bay ném bom B-29 có khả năng ném bom nguyên tử.

Sau khi quả bom nguyên tử đầu tiên của Liên Xô nổ thành công vào năm 1949, "Kế hoạch tổng thể" bị Quân đội Mỹ vứt bỏ. Sau đó, Quân đội Mỹ đưa ra kế hoạch "Chiến tranh thế giới thứ ba" gọi là "Hành động nhảy vọt",  tưởng tượng năm 1957 nổ ra Chiến tranh thế giới lần thứ ba.

Khi đó, Không quân Mỹ sẽ sử dụng 300 quả bom nguyên tử và 29.000 quả bom nổ mạnh (HE) để tấn công 200 mục tiêu của 100 đô thị Liên Xô, trong đợt tấn công đầu tiên sẽ tiêu diệt 85% tiềm lực công nghiệp của Liên Xô.

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2A Mỹ

Mùa xuân năm 1950, Quân đội Mỹ định ra kế hoạch "Diễn tập đàn ong", lấy phe xã hội chủ nghĩa đứng đầu là Liên Xô và Trung Quốc là kẻ thù giả tưởng, giả thiết bờ biển phía đông nước Mỹ bị quân địch xâm phạm, Quân đội Mỹ thông qua tác chiến nhảy dù sau lưng địch để thu hồi đất đã mất.

Theo kế hoạch, trong tác chiến phản công, Quân đội Mỹ phải thiết lập khu nhảy dù phía sau chiến tuyến quân địch, trong một lần sử dụng 600 máy bay vận tải và máy bay chiến đấu, sử dụng sư đoàn nhảy dù 82 và sư đoàn nhảy dù 11 để thực hiện nhiệm vụ nhảy dù.

Cuối tháng 6 năm 1950, chiến tranh Triều Tiên bùng nổ, tháng 10 quân tình nguyện Trung Quốc tham chiến ở Triều Tiên. Điều này làm cho một số chiến lược gia Mỹ dự cảm Chiến tranh thế giới lần thứ ba sắp nổ ra. Họ cho rằng, chiến tranh Triều Tiên cuối cùng sẽ leo thang thành chiến tranh thế giới giữa Trung Quốc, Liên Xô và Mỹ.

Xét tới có thể đồng thời tác chiến với cả Trung Quốc và Liên Xô trong Chiến tranh thế giới lần thứ ba, Bộ Quốc phòng Mỹ quyết định thực hiện chiến lược "châu Âu trước, châu Á sau", tức là trước hết cần đánh bại Liên Xô ở châu Âu, sau đó tiếp tục đối phó Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor Không quân Mỹ

Để ngăn chặn thế tiến công của Liên Xô khi chiến tranh xảy ra và bảo đảm an ninh của Tây Âu, ngày 2 tháng 4 năm 1951, bộ tư lệnh tối cao quân đồng minh châu Âu của NATO được thành lập, Eisenhower đảm nhiệm tư lệnh đầu tiên.

Trong 1 năm tiếp theo, NATO do Mỹ đứng đầu liên tục tiến hành các loại diễn tập, điều động vài trăm nghìn binh sĩ mô phỏng quyết chiến với Liên Xô.

Năm 1957, tướng Mỹ Thomas Power (người từng chỉ huy không kích Tokyo trong giai đoạn cuối cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai) lên làm Tư lệnh Bộ Tư lệnh Không quân chiến lược Mỹ, ngay sau đó, ông đưa ra kế hoạch tác chiến hạt nhân đối với Liên Xô, gọi là "Tác chiến mái vòm mạ crôm".

Thomas Power suy đoán Chiến tranh thế giới thứ ba giữa Mỹ và Liên Xô chắc chắn là chiến tranh hạt nhân. Ông đề xuất máy bay ném bom chiến lược B-52 cần tiếp tục bay cảnh giới ở ngoại vi Liên Xô, một khi khai chiến, có thể nhanh chóng tiến hành tấn công bom khinh khí đối với Liên Xô.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio Hải quân Mỹ

Ngày 24 tháng 10 năm 1962, Thomas Power có một bước đi quan trọng hướng tới phát động chiến tranh hạt nhân, trong tình hình chưa được trao quyền, ông thông qua vô tuyến điện ra lệnh cho lực lượng hạt nhân Mỹ, tuyên bố quân đội đã hoàn thành kế hoạch Chiến tranh thế giới lần thứ ba, muốn làm cho Liên Xô nghe theo yêu cầu của Mỹ trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.

Mặc dù Thomas Power chưa thể phát động thành công cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ ba, nhưng tư tưởng chiến lược của ông ta nhận được sự ủng hộ của Lầu Năm Góc. Từ năm 1964 trở đi, máy bay ném bom B-52 bắt đầu bay men theo biên giới Liên Xô, luôn luôn sẵn sàng tiến hành một cuộc chiến tranh quy mô lớn và toàn diện với Liên Xô. 

Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)