Chiến lược Mỹ nhằm vào Trung Quốc: Hiện diện quân sự trên Biển Đông

01/08/2013 13:55 Đông Bình
(GDVN) - Trong tuần qua, một chiến lược địa-chính trị đa dạng mở ra toàn diện trên nhiều chiến tuyến, tàu USS Freedom đã đi tiên phong...

Ngày 23 tháng 7 năm 2013, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hội kiến với người đồng cấp Ấn Độ Hamid Ansari

Mỹ rõ ràng sẽ không chỉ đặt hy vọng vào một nước Philippines nhỏ yếu. Ngày 28 tháng 7, tờ "The Huffington Post" Mỹ đăng bài viết nhan đề "Mở đường cho chiến lược rộng lớn: Từ Washington đến Mumbai, đến Tokyo, đến Biển Đông" cho rằng, 1 tuần qua, trọng tâm chiến lược của Mỹ đã xuất hiện một số tiến triển quan trọng theo tiến trình chuyển hướng tới châu Á-Thái Bình Dương. Trong một loạt sự kiện vượt hàng nghìn dặm Anh hầu như không có liên quan, một chiến lược địa-chính trị đa dạng được mở ra toàn diện trên nhiều chiến tuyến.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu, TQ gần đây có bài viết cho rằng Phó Tổng thống Mỹ Biden đã tiến hành chuyến thăm Ấn Độ trong thời gian 4 ngày, đưa hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề kinh tế và an ninh đi vào chiều sâu. Sau đó, ông Biden đến Singapore, hội kiến với Thủ tướng Lý Hiển Long và đã thăm tàu tuần duyên USS Freedom của Mỹ. Tàu USS Freedom triển khai ở Singapore được coi là khởi điểm cho Mỹ chuyển dịch trọng tâm chiến lược.

Vào thứ Bảy tuần trước, ông Biden đã gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ông Abe đã thăm Philippines và cung cấp cho Philippines 10 tàu tuần tra.

Cùng với những hoạt động trên được tiến hành ở các địa điểm khác nhau, tuần trước Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chào đón phái đoàn cấp cao của Việt Nam . Mấy chục năm trước, Việt Nam còn là một trong những kẻ thù lớn nhất của Mỹ, nhưng hiện nay đang nhanh chóng trở thành người bạn của Mỹ.

Ngày 26 tháng 7 năm 2013, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Trung Quốc có phản ứng thế nào đối với những hoạt động này? Bài viết cho rằng, đối đầu hoàn toàn không phải không có khả năng, trên thực tế đối đầu đã xuất hiện.

Ngày 29 tháng 7, Bloomberg cho rằng, sau khi kết thúc chuyến thăm Ấn Độ và Singapore trong thời gian 6 ngày, Phó Tổng thống Mỹ Biden cho biết, Mỹ đang thúc đẩy Trung Quốc đẩy nhanh các bước tham vấn Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) với các nước ASEAN.

Ông Biden cho biết, Biển Đông là "con đường thương mại rất, rất quan trọng". Biden là quan chức cấp cao chính quyền Obama thứ ba thăm châu Á kể từ tháng 5 đến nay. Mỹ hy vọng thông qua đó để các đồng minh yên tâm, cho thấy Mỹ sẽ kiên trì cam kết duy trì sự hiện diện quân sự và kinh tế ở khu vực.

Báo Trung Quốc tuyên truyền, dẫn lời Pongsudhirak, chủ nhiệm khoa Chính trị học, Đại học Chulalongkorn, Thái Lan ngày 29 tháng 7 cho rằng, đàm phán giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) gần đây đã đạt tiến triển tích cực.

Các nước ASEAN như Thái Lan và Indonesia cần thúc giục Philippines có thái độ "thận trọng hơn" trong vấn đề Biển Đông, dùng "phương thức đối thoại" để giải quyết vấn đề tranh chấp; trong khi đó Mỹ không nên khuyến khích, mà là cần "áp chế thái độ quá khích" hiện nay của Philippines.

Báo Trung Quốc còn dẫn lời học giả Lý Minh Giang, Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore cho rằng, “các động thái của Philippines-Mỹ không có lợi cho làm giảm tình hình căng thẳng ở Biển Đông”. Nhưng về lâu dài, do thực lực của Philippines mỏng yếu, Philippines-Mỹ tăng cường hợp tác quân sự sẽ không phá vỡ cân bằng sức mạnh quân sự trong khu vực, “không đủ để tạo ra ảnh hưởng chiến lược quan trọng về thực chất”.

Ngày 26 tháng 7 năm 2013, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Singapore.

Tàu tuần duyên USS Freedom, Hải quân Mỹ triển khai ở căn cứ quân sự Changi, Singapore.

Mỹ tăng cường diễn tập quân sự với Philippines trên Biển Đông.
* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook
Đông Bình