Chiến lược thủy lôi Mỹ buộc TQ cắt giảm đầu tư chống can dự?

02/12/2011 07:30 Đông Bình (Theo Mil)
(GDVN) - “Tàu ngầm hiện đại (Virginia) bố trí thủy lôi cơ động sẽ là vũ khí chống can dự và ngăn chặn khu vực tốt nhất trong kho vũ khí của Hải quân Mỹ".

Trang mạng của Viện Nghiên cứu Lexington Mỹ mới đây có bài viết của Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Lexington, với tiêu đề: Hải quân Mỹ có phải đang ứng xử  nghiêm túc với mối đe dọa “chống can dự”?

Những thay đổi từ chính sách an ninh quốc gia và chiến lược phòng thủ nhằm vào châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ sẽ tạo ra sức ép tiếp theo cho Hải quân Mỹ. Gần 10 năm trở lại đây, các mối đe dọa trên toàn cầu của lực lượng Không quân và Hải quân Mỹ tăng lên rất nhanh, trong đó Trung Quốc là số một.

Thủy lôi của quân đội Mỹ

Nhiều quân chủng của quân đội Trung Quốc đều đang tiêu tiền để nhập nhiều hệ thống vũ khí tiên tiến, không chỉ là hệ thống phòng không, tàu ngầm tấn công, thủy lôi và tên lửa đạn đạo chống hạm, mà còn có mục đích phát hiện và nhằm trúng vào khả năng kiểm soát và chỉ huy liên hợp của quân đội Mỹ.

Có tin cho rằng, Lầu Năm Góc đang nỗ lực nghiên cứu làm thế nào để trọng điểm hoạt động quân sự và bố trí binh lực nghiêng hơn tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong bối cảnh này, đã tiến hành rất nhiều phân tích về mối đe dọa trở ngại khu vực và chống can dự, cũng như cách thức ứng phó với các mối đe dọa này.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia đóng tại Trân Châu Cảng

Nhưng, Hải quân Mỹ có thực sự muốn phát triển khả năng đối kháng chống can dự và các mối đe dọa trở ngại khu vực.

Có một điều đáng lo ngại là, gần đây trong một hội nghị tác chiến viễn chinh, một quan chức tuyên bố Hải quân Mỹ đang có kế hoạch, trước khi kết thúc năm tài khóa này, từ bỏ triệt để thủy lôi phóng từ tàu ngầm.

Thủy lôi cơ động được trang bị cho tàu ngầm MK67 có thể tới được khu vực rất xa, sau đó chờ tàu thuyền đi qua ở đó, tận dụng nhiều thiết bị cảm biến để xác định và ngắm trúng con mồi.

Thủy lôi MK67 dựa trên nền tảng công nghệ của thập niên 1950, chỉ riêng về niên đại này cho thấy, nó thực sự là một loại vũ khí sớm muộn phải thay thế.

Tàu quét mìn mới của Hải quân Trung Quốc

Theo suy đoán, Hải quân Mỹ đang tính toán nhiều sự lựa chọn về khả năng bố trí ngư lôi tấn công trong tương lai.

Nhưng chúng ta đều biết rằng, nếu hiện nay không có một kế hoạch tích cực, Mỹ ít nhất cần đến 10 năm mới có thể triển khai ngư lôi thế hệ mới. Hơn nữa, không rõ Hải quân Mỹ có hứng thú đưa ra sự lựa chọn như vậy hay chưa.

Có nguồn tin đáng tin cậy cho biết, Hải quân Mỹ đã gặp khó bởi “hiệu ứng Diana”, đó là ghét chiến tranh thủy lôi với bất cứ hình thức nào.

Trên thực tế, tầng lớp lãnh đạo Hải quân Mỹ chưa từng chú ý nhiều hơn đến cuộc chiến thủy lôi, cho dù trước khi bắt đầu chiến dịch chống thủy lôi.

Đối với Hải quân Mỹ, phản đối các mối đe dọa của Trung Quốc trên phương diện chống can dự và ngăn cản khu vực, không chỉ có nghĩa là tìm được biện pháp phá vỡ mạng lưới phòng thủ của đối phương.

Ngược lại, Hải quân Mỹ cần đầu tư một số biện pháp sau: Có thể hiểu được chiến lược của quân đội Trung Quốc, làm yếu đi các thủ đoạn mà họ muốn áp dụng, đồng thời buộc họ tiến hành đầu tư đặc biệt và phức tạp, từ đó làm cho nguồn vốn của họ chảy ra khỏi lĩnh vực có ưu thế hiện nay như tên lửa đạn đạo chống hạm, chảy vào lĩnh vực mà quân sự Trung Quốc hiện chưa có đầy đủ.

Tàu chiến của Hải quân Trung Quốc có thể đối mặt với thủy lôi tiên tiến của Mỹ trong tương lai

Một trong những thủ đoạn là tác chiến thủy lôi chiến lược. Chỉ cần số lượng tương đối ít thủy lôi hiện đại của Mỹ là có thể uy hiếp bất cứ hoạt động đổ bộ nào của quân đội Trung Quốc, khiến cho lực lượng chiến đấu của họ gặp khó khăn ở bến cảng, đồng thời phong tỏa tuyến đường giao thông trên biển của Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc còn chưa tiến hành đầu tư lớn cho khả năng cần thiết đeo bám, theo dõi thủy lôi của đối phương, cũng chưa tiến hành nhiều các cuộc tập trận trên phương diện này.

Tàu ngầm hiện đại bố trí thủy lôi cơ động sẽ là vũ khí chống can dự và ngăn chặn khu vực tốt nhất trong kho vũ khí của Hải quân Mỹ - đó là vũ khí tuyệt hảo mà tàu ngầm tấn công Virginia có thể trang bị.

Khi Hải quân tính toán các sự lựa chọn, mối đe dọa chống can dự và trở ngại khu vực ngày càng nghiêm trọng.

Điều may mắn là, Hải quân Mỹ đang phát triển khả năng đối kháng thủy lôi mới được bố trí trên tàu tác chiến duyên hải.

Đến nay, vấn đề là Hải quân Mỹ có thể làm rõ nên bố trí loại vũ khí nào cho khả năng thủy lôi chiến lược hay chưa.

Đông Bình (Theo Mil)