Chiến sự ở Gaza: Israel đã đối đầu với một Hamas không còn "nghiệp dư"

22/07/2014 17:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phóng viên CNN cho rằng Hamas giờ không còn là những tay súng "nghiệp dư" và đã trở thành đối thủ đáng gờm của Israel.

Israel đã khởi động một cuộc tấn công mặt đất trên lãnh thổ Gaza với mục tiêu phá hủy các đường hầm của chiến binh Palestine và dừng các cuộc tấn công rocket vào Gaza.

Quân đội Israel triển khai tại Gaza.

Nói về quy mô của chiến dịch này, theo phóng viên kỳ cựu ở khu vực Trung Đông của CNN, Ben Wedeman, không giống như năm 2008, cuộc xâm nhập này của quân đội Israel dường như tập trung vào các khu vực đông dân cư. 

Israel cũng huy động một lực lượng quân sự lớn hơn nhiều so với chiến dịch năm 2008 và năm 2012 do phải thâm nhập vào các khu vực đông dân cư nên nhiều nguy hiểm hơn. Bằng chứng là 27 binh sĩ Israel đã thiệt mạng trong chiến dịch này kể từ hôm 20/7.

Cho đến thời điểm này, Israel vẫn chưa giành được thành công vang dội đối với nhiệm vụ đã đề ra. Nguyên do là kể từ khi bắt đầu, Hamas đã thiết kế các đường hầm với mục đích phục kích, bắt giữ binh sĩ Israel và vẫn tiếp tục bắn rocket vào láng giềng dù số lượng có giảm đi.

Bất cứ khi nào Israel sử dụng chiến thuật mới, Hamas dường như cũng tìm ra cách phản kháng lại, chẳng hạn như dùng tên lửa tầm xa bắn vào lãnh thổ Israel.

Theo phóng viên CNN, lý do khiến Hamas trở nên đáng "gờm" hơn là họ đã được đào tạo tốt hơn, với những kỹ năng nằm ngoài dự đoán của Israel.


Một binh sĩ Israel rời khu chiến sự ở Shaja'ia kể lại rằng Hamas đang chiến đấu như cách Hezbollah dùng chiến tranh du kích đánh bại Israel trong những năm 1980-1990 và gây thương vong lớn cho lực lượng Israel trong cuộc chiến năm 2006 giữa Hezbollah và Israel ở Li-băng.

Phóng viên CNN cho rằng Hamas giờ không còn là những tay súng "nghiệp dư" và đã trở thành đối thủ đáng gờm của Israel.

Hiện Hamas vẫn chưa có dấu hiệu sẽ ngừng chiến đấu và muốn chứng tỏ rằng họ đã là một lực lượng quân sự có đào tạo và có thể kháng cự lâu dài.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel trước đó tuyên bố sẽ chỉ mất hai đến ba ngày có thể tiêu diệt được hệ thống đường hầm của Hamas. Nhưng theo nhận định của Hamas, họ đã đạt được mục tiêu của mình là khiến Israel phải đổ máu.

Hamas tuyên bố đã bắt giữ một binh sĩ Israel. Mặc dù thông tin này chưa được xác nhận, nhưng nếu là thật, Tel Aviv sẽ phải trả giá không hề nhỏ. Trong cuộc đột kích tháng 6/2006 gần biên giới Israel-Gaza, một binh sĩ Israel đã bị lực lượng Hamas bắt làm tù binh. Tel Aviv đã phải mất 5 năm và đổi hơn 1.000 tù nhân Palestine mới có thể giải phóng được cho quân nhân này.

Phóng viên CNN cho rằng những tuyên bố của Liên Hợp Quốc sẽ không có hiệu lực ở Gaza. Nhận xét của Nhà Trắng hồi tuần trước được tin là cũng sẽ không thể kiềm chế Israel.

Trong khi đó, ước tính 70% trong số 500 người Palestine thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel là thường dân. 

Nguyễn Hường