Chiêu thức của nhóm lừa đảo tuyển lao động lương cao giữa thủ đô

19/09/2017 06:49 Trần Phương
(GDVN) - Sau nhiều ngày gom người, nhóm đối tượng đã lợi dụng biển hiệu của công ty khác để tạo lòng tin để lừa đảo.

Sau khi báo điện tử  Giáo dục Việt Nam có bài Một nhóm người có dấu hiệu lừa đảo việc làm kiểu mới giữa Thủ đô phản ánh về việc một nhóm đối tượng có dấu hiệu lừa đảo tuyển dụng, rất nhiều nạn nhân của nhóm này đã phản ánh đến đường dây nóng của báo.

Ngày 17/9/2017, tòa soạn nhận được phản ánh của chị Đinh Thị Nh. ( Thanh Sơn, Phú Thọ), chị Nh.  Cho biết mình cũng là nạn nhân của nhóm đối tượng lừa đảo mà báo Giáo dục Việt Nam đã phản ánh.

Theo chị Th., nạn nhân của nhóm này xác nhận, đối tượng ký vào hóa đơn của chị có tên Lê Ngọc Mai, người phụ nữ mặc áo đỏ trong ảnh (Ảnh: Hữu Chí)

Theo đó, chị Nh. cũng đã gọi điện qua số điện thoại 01679.404.932 của một người tên Băng để xin việc làm. Người phụ nữ tên Băng này cũng đã hướng dẫn chị Nh. đến ngõ 100 đường Võ Chí Công để tuyển dụng.

Tại đây chị Nh. được nhân viên hướng dẫn đóng 3 triệu đồng tiền “đồng phục” sản xuất và 1 triệu đồng tiền nộp hồ sơ. Tổng số tiền mà chị Th. nộp cho nhóm tuyển dụng này là 4 triệu đồng.

Với chiêu trò thu tiền đồng phục, thu tiền đặt cọc và thu tiền lệ phí hồ sơ, nhóm đối tượng này đã thu rất nhiều tiền của các ứng viên nộp hồ sơ.

Một nhóm người có dấu hiệu lừa đảo việc làm kiểu mới giữa Thủ đô

Chị Nh. cũng cho biết, ngày chị đến nộp hồ sơ có khoảng 20 người cùng địa chỉ như chị. Trong số đó có có nhiều người phải nộp đến 10 triệu đồng nhưng vẫn không nhân được việc.

Sau khi báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh, chị Nh. đa nhận ra đối tương mà phóng viên ghi lại hình ảnh chính là nhân viên đã ký lên hóa đơn của chị có tên Lê Ngọc Mai.

Còn đối tượng nữ còn lại ký vào hóa đơn của chị  Nh. có tên Lê Thị Thu.

Cũng theo thông tin từ phía chị Nh. sau khi chị nộp tiền, nhóm này hẹn chị 15h ngày hôm sau quay lại địa chỉ cũ để ký hợp đồng nhưng công ty này đã đóng cửa.

Ảnh chứng minh nhân dân mà một người trong nhóm sử dụng để thuê nhà (Ảnh do chị Th. chụp lại)

Chị Nh. đã viết đơn trình báo lên công an phường Xuân La đồng thời cũng phản ánh tới báo Giáo dục Việt Nam.

Cũng theo thông tin từ phía chị Th. cung cấp cho phóng viên, chị đã chụp lại được bức ảnh chứng minh nhân dân photocopy của đối tượng thuê nhà do chủ nhà cung cấp.

Giấy chứng minh nhân dân copy mà chị Th. chụp lại có tên Hà Văn Quân, sinh ngày 25/02/1991 có quê quán tại xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Giấy chứng minh nhân dân này đã được chủ nhà so với ảnh chứng minh nhân dân gốc của đối tượng trước khi cho thuê nhà.

Chị Th. cũng xác nhận với phóng viên khi mình vào nộp hồ sơ, một nhân viên trong văn phòng tuyển dụng của nhóm này nhìn rất giống ảnh trong chứng minh dân dân mà chị chụp lại.

Ngày 17/9, cũng theo thông tin từ phía chủ nhà, nhóm đối tượng này đã đến thuê nhà tại địa chỉ N2 – 7 Ngách 46 ngõ 191, Lạc Long Quân , Xuân La, Tây Hồ Hà Nội. Đây cũng là địa chỉ của công ty Cổ phần phát triển thương hiệu Quốc gia Việt Nam.

Theo xác minh, công ty Cổ phần phát triển thương hiệu Quốc gia Việt Nam cũng là nạn nhân của nhóm lừa đảo tuyển dụng này.

Nhóm lừa đảo đã lợi dụng tấm biển ghi tên và địa chỉ công ty để tạo tấm bình phong. Chiêu thức này đã khiến nhiều người cả tin.

Sau ngày 14/9, địa chỉ này vẫn đóng cửa im ỉm (Ảnh: Hữu Chí)

Xác nhận với phóng viên, chủ nhà của địa chỉ này cho biết, công ty Cổ phần phát triển thương hiệu Quốc Gia Việt Nam nằm trên tầng khác của tòa nhà và không hề có liên hệ gì với nhóm tuyển dụng. Đại diện công ty cũng đã xác nhận với phóng viên về việc này.

Có thể thấy, các đối tượng đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một số lao động ngoại tỉnh, vùng sâu, vùng xa, thiếu hiểu biết để lừa đảo tuyển dụng bằng những chiêu thức tinh vi.  

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để chặn đứng nhóm lừa đảo trên.

Trần Phương