Cuốn hồi ức mang tên "Nhiệm vụ" của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates

Trang Defense News đưa tin cho biết gần đây chính quyền Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin Mỹ đã ngăn chặn nước này tiến hành một chiến dịch không kích nhằm vào Bắc Triều Tiên để trả đũa vị quân đội Bắc Hàn pháo kích vào một hòn đảo của nước này trên Biển Hoa Đông năm 2010.

Thông tin về việc Washington đã thuyết phục Seoul từ bỏ ý định oanh kích trả đũa Bình Nhưỡng đã được tiết lộ trong cuốn hồi ức của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates mới được xuất bản thời gian gần đây.

Theo lời kể của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, vụ xung đột bằng hỏa pháo trên một hòn đảo tiền tiêu của Hàn Quốc vào tháng 11/2010 được cho là một sự kiện cực kỳ nguy hiểm và Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là ông Lee Myung-Bak cũng đã ngay lập tức đề nghị phải có hành động quân sự mạnh để đáp trả.

Cựu quan chức cấp cao của Mỹ viết trong cuốn hồi ức của mình rằng,các kế hoạch ban đầu của quân đội Hàn Quốc là đáp trả Bắc Triều Tiên bằng cả pháo binh và máy bay chiến đấu.

Ông Robert Gates nói: "Chúng tôi lo ngại cuộc xung đột có thể leo thang một cách vô cùng nguy hiểm". "Trong vài ngày sau khi xảy ra biến cố, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng lúc đó là bà  Hillary Clinton đã tiến hành rất nhiều cuộc điện đàm với các đối tác cấp cao của Hàn Quốc trong một nỗ lực nhằm thuyết phục Seoul phải bình tĩnh".

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AFP, một phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Hàn Quốc đã từ chối bình luận về những thông tin nói trên của cựu quan chức quân đội Mỹ.

Lê Dũng Cường