Chính quyền xã Hoàng Động đã bất lực, bó tay trước sai phạm hay chủ động bảo kê?

18/09/2019 06:50 LÃ TIẾN
(GDVN) - Nếu chính quyền xã Hoàng Động (Hải Phòng) không buông lỏng quản lý, “bảo kê” sai phạm thì người dân sao dám cả gan xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

Qua phản ánh của người dân xã Hoàng Động (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận hàng chục trường hợp người dân xây dựng các công trình, nhà ở kiên cố, cao tầng trên đất nông nghiệp.

Các công trình, nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Hoàng Động bắt đầu từ cuối năm 2015 đến nay, một số công trình xây dựng hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Những ngôi nhà thách thức chính quyền

Cụ thể, một loạt công trình xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp tại thôn 3, xã Hoàng Động của ông Bùi Hồng Chinh và ông Lê Quang Huy.

Trên diện tích đất nông nghiệp hơn 1 ha mua lại của người dân, ông Chinh và ông Huy đã xây dựng bể bơi, sân bóng, 2 dãy nhà điều hành, khu công trình phụ và đổ bê tông đường vào khuôn viên…

Ngôi nhà kiểu biệt thự mái Thái (ở thôn 4, xã Hoàng Động) xây dựng trên đất nông nghiệp đang trong quá trình hoàn thiện (Ảnh: Lã Tiến)

Tiếp đến, công trình nhà 3 tầng xây dựng kiên cố trên khu đất nông nghiệp phục vụ xây dựng nhà máy nước mini của ông Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Đình Toàn.

Công trình này xây dựng từ năm 2015, xã Hoàng Động có lập biên bản xử phạt nhưng đến năm 2016 vẫn hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, hộ bà Nguyễn Thị Quyên (ở thôn 6 Hoàng Pha) cũng xây nhà trên đất nông nghiệp từ năm 2018, xây dựng ngay dưới hành lang lưới điện.

Hộ ông Nguyễn Tuấn Anh nhận chuyển nhượng của 2 hộ dân, tự ý san lấp mặt bằng để xây dựng nhà kiên cố kinh doanh vật liệu xây dựng trên diện tích hơn 2.000 m2, vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều.

Hộ ông Nguyễn Quốc Bảo (ở thôn 5) nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp sát chân đê sông Cấm, diện tích khoảng 1.500 m2.

Ông Bảo đã tự ý xây dựng nhà ở kiên cố, quy mô biệt thự, vi phạm nghiêm trọng Luật đê điều, tồn tại từ năm 2015 đến nay.


Đã không còn uy tín nữa thì cách chức luôn!

Nghiêm trọng nhất là những ngôi nhà đang được xây dựng trong giai đoạn hoàn thiện vẫn ngang nhiên thách thức dư luận.

Cụ thể, các hộ gồm: bà Bùi Thị Bích Nguyệt, bà Nguyễn Thị Thanh (trú tại thôn 4, xã Hoàng Động); ông Nguyễn Hữu Thuận (thôn Hoàng Pha)…xây dựng vào khoảng giữa năm 2019.

Theo quan sát của phóng viên, tại thời điểm đầu tháng 9/2019, những ngôi nhà của bà Nguyệt, bà Thanh, ông Thuận đang xây dựng tường, đổ mái nhà.

Đem những bằng chứng đã ghi nhận được tới gặp ông Nguyễn Duy Hoàng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hoàng Động, ông Hoàng thừa nhận rằng các hộ dân đã tự ý xây dựng trên đất nông nghiệp.

Ông Hoàng cũng cho biết, sau khi phát hiện vi phạm, Ủy ban nhân dân xã đã lập biên bản xử phạt và có yêu cầu người dân tháo dỡ, trả lại nguyên trạng.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao, các công trình, nhà ở này tồn tại trong thời gian dài hoặc đang trong quá trình xây dựng nhưng lại không hề bị xử lý triệt để.

Xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm

Dư luận địa phương cho rằng, người dân chỉ cần đặt một viên gạch xây tường bao là chính quyền xã đã biết.

Trong khi đó, nhiều hộ dân xây dựng nhà phải mất vài tháng, thậm chí cả năm trời  nên không thể có chuyện người dân xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp mà chính quyền địa phương không nắm được.

Hơn nữa, người dân ở vùng quê này không dám cả gan bất chấp pháp luật để tự ý xây dựng nhà trái phép như lời ông Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hoàng Động nói.

Những ngôi nhà cao tầng xây trái phép trên đất nông nghiệp đang thách thức chính quyền huyện Thủy Nguyên (Ảnh: Lã Tiến)

“Phải chăng chính quyền xã Hoàng Động đang buông lỏng quản lý, bao che và “bảo kê” cho việc xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp ở địa phương này?

Và nếu công trình nhà ở nào có “lót tay”, hậu thuẫn của cán bộ rồi thì cứ yên tâm rằng sẽ không bao giờ bị cưỡng chế xử lý vi phạm?”, một số hộ dân thắc mắc.

Những vi phạm của người dân xã Hoàng Động đã rõ, nhưng nghiêm trọng hơn, thay vì siết chặt quản lý, ngăn chặn không cho các hộ dân phát sinh vi phạm thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã này lại tiết lộ với phóng viên là xã đang làm thủ tục để “hợp thức hóa” những vi phạm này.  

Những điều mà người đứng đầu chính quyền xã Hoàng Động nói đang đi ngược với chủ trương của huyện Thủy Nguyên về công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn.

Theo đó, ngày 08/9/2011, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Thủy Nguyên đã ban hành Nghị quyết số 20 về tăng cường các giải pháp lãnh đạo công tác quản lý, sử dụng đất đai tại huyện.


Cán bộ làm sai là phải xử nghiêm, lo gì không có người làm!

Nghị quyết 20 đã chỉ rõ: huyện kiên quyết ngăn chặn, xử lý kịp thời không để phát sinh sai phạm như: lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích được giao, tự ý chuyển mục đích từ sản xuất nông nghiệp sang làm nhà ở…; Khôi phục lại hiện trạng ban đầu các trường hợp sử dụng đất sai mục đích.

Đến ngày 28/10/2016, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Thủy Nguyên ban hành kết luận số 185 về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 20.

Kết luận số 185 nêu rõ: “Huyện kiên quyết ngăn chặn, xử lý dứt điểm những trường hợp phát sinh vi phạm mới trong lĩnh vực đất đai…

Kiên quyết thay thế đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, công chức địa chính xã, thị trấn, bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố trong việc thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai”.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên cho biết, huyện đã nắm được thông tin và sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra cụ thể tại xã này.

Người dân xã Hoàng Động cần câu trả lời rõ ràng từ chính quyền địa phương khi để hàng chục trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, qua đó mang lại sự công bằng cho những người dân khác.

Đã đến lúc, các cơ quan, ban, ngành huyện Thủy Nguyên và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cần chóng vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý những sai phạm tại xã Hoàng Động.

LÃ TIẾN