Chính sách mới của ông Kim Jong-un: Tạo bàn đạp đàm phán với Mỹ

09/05/2016 10:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Bình Nhưỡng đã sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với các quốc gia có "lịch sử thù địch", miễn là họ thân thiện và tôn trọng chủ quyền của Bắc Triều Tiên.

Nikkei Asian Review ngày 9/6 đưa tin, CHDCND Triều Tiên đang theo đuổi chính sách trở thành một nhà nước hạt nhân để tạo bàn đạp đàm phán hòa bình với Hoa Kỳ. Đây là chính sách mới nhất được nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra trong Đại hội 7 đảng Lao động Triều Tiên.

Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tại Đại hội 7 đảng Lao động Triều Tiên, ảnh: KCNA/Nikkei Asian Review.

Trong 3 giờ phát sóng về đại hội hôm Chủ Nhật, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho thấy, ông Kim Jong-un đã khẳng định sẽ tập trung vào 2 nhiệm vụ, phát triển vũ khí hạt nhân và kinh tế. Ông Kim Jong-un nhận định, CHDCND Triều Tiên đã trở thành một quốc gia hạt nhân và sẽ phát triển quan hệ với các nước khác cho phù hợp.

Kim Jong-un cáo buộc Hoa Kỳ đã chia đôi bán đảo Triều Tiên để làm nổi bật lập trường của Bình Nhưỡng rằng, vũ khí hạt nhân là cần thiết để chống lại các mối đe dọa từ Mỹ.

Nikkei Asian Review nhận định, những phát biểu của ông Kim Jong-un tại Đại hội 7 rõ ràng mềm dẻo hơn nhiều so với phát biểu của Ngoại trưởng Triều Tiên tháng 3 năm nay. Kim Jong-un khẳng định, nước ông sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi phải đối mặt với sự xâm phạm chủ quyền quốc gia.

Ông tuyên bố rằng CHDCND Triều Tiên sẽ trung thành thực thiện nghĩa vụ không phổ biến vũ khí hạt nhân, động thái dường như nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về khả năng Bình Nhưỡng cung cấp công nghệ hạt nhân cho các tổ chức khủng bố.

Kim Jong-un tiếp tục lưu ý, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với các quốc gia có "lịch sử thù địch", miễn là họ thân thiện và tôn trọng chủ quyền của Bắc Triều Tiên.

Mục đích bài phát biểu của ông Kim Jong-un theo Nikkei Asian Review là nhằm làm cho Mỹ thừa nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân, sau đó tìm kiếm một thỏa thuận giải trừ hạt nhân toàn cầu và một hiệp ước hòa bình.

Với các lệnh trừng phạt của quốc tế đã gây trở ngại cho hoạt động phát triển kinh tế tại Bắc Triều Tiên, ông Kim Jong-un thừa nhận rằng nước này đã không đạt được tiến bộ như mong muốn trên mặt trận kinh tế.

Trong một nỗ lực để giảm căng thẳng với Hàn Quốc, ông Kim Jong-un thúc giục Seoul từ bỏ các chính sách chống lại Bình Nhưỡng, kêu gọi đối thoại quân sự và xem đó là bước đi đầu tiên tiến đến hòa bình.

Lần đầu tiên ông Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng với bộ âu phục, trái ngược với hình ảnh bộ đại cán kiểu Mao Trạch Đông như người cha quá cố Kim Jong-il hay mặc. 

Những lập trường mới của ông Kim Jong-un về đối ngoại cũng phảng phất những gì ông nội ông, Kim Nhật Thành phát biểu tại Đại hội 6 năm 1980. Một điểm nữa đáng chú ý, đó là Kim Jong-un đã tổ chức Đại hội đảng Lao động Triều Tiên như ông nội mình từng làm, nhưng dưới thời cha mình chưa bao giờ từng được tổ chức.

Hồng Thủy