Chính thức cấm quấy rối tình dục công sở

15/11/2012 14:54 Theo Dân Việt
Lần đầu tiên các vấn đề về quấy rối tình dục ở nơi làm việc đã được Việt Nam quy định tại Bộ luật Lao động sửa đổi (có hiệu lực từ tháng 5.2013).

Ngày 14.11, Văn phòng ILO (Tổ chức Lao động quốc tế) tại VN cho biết rất hoan nghênh việc lần đầu tiên các vấn đề về quấy rối tình dục ở nơi làm việc đã được VN quy định tại Bộ luật Lao động sửa đổi (có hiệu lực từ tháng 5.2013).

Theo đó, Bộ luật này quy định cụ thể nghiêm cấm các hành vi quấy rối tình dục và các biện pháp xử lý nếu xảy ra hành vi trên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa

Theo Nghiên cứu gần đây do Bộ LĐTBXH thực hiện với sự giúp đỡ của ILO, phần lớn các nạn nhân bị quấy rối tình dục ở VN là nữ giới còn khá trẻ (18 - 30 tuổi). Nghiên cứu cũng chỉ ra, nỗi lo sợ mất việc đã khiến rất nhiều nạn nhân bị quấy rối tình dục không dám lên tiếng, khiếu nại vì họ cảm thấy xấu hổ.

Không riêng gì tại Việt Nam, một nghiên cứu gần đây ở Thụy Sĩ cho thấy một nửa số người lao động ở nước này có khả năng bị quấy rối tình dục ở công sở. Theo một khảo sát ở Trung Quốc năm 2009, cứ 1 trong 5 nữ lao động được hỏi cho biết đã từng bị quấy rối tình dục ở nơi làm việc. Nước Mỹ năm 2007 có hơn 12.500 đơn tố cáo về quấy rối tình dục liên quan đến công việc.

Theo Dân Việt