Cho cả trường nghỉ học, giáo viên trường Đồng Nguyên đi tham quan

13/03/2018 14:16 Vũ Phương
(GDVN) - Dù là ngày giữa tuần nhưng Ban giám hiệu Trường trung học cơ sở Đồng Nguyên (Từ Sơn, Bắc Ninh) cho học sinh cả trường nghỉ học để đi tham quan tại Hà Nội.

Theo phản ánh của phụ huynh học sinh Trường Trung học cơ sở Đồng Nguyên (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), hôm nay học sinh cả trường được nghỉ học để các thầy cô đi tham quan tại Hà Nội.

Nhiều phụ huynh có con đang theo học tại trường khá bất ngờ và ngạc nhiên khi con em mình được nghỉ học ở nhà với lý do giáo viên đi "học tập kinh nghiệm thực tế".

Phụ huynh cũng tỏ ra khó hiểu, bởi hôm nay dù trong giờ hành chính, cả ban giám hiệu nhà trường và các thầy cô giáo có thể cho các em nghỉ học để đi tham quan thay vì tổ chức vào ngày nghỉ.

Trao đổi với phóng viên, một phụ huynh học sinh khối 7 cho biết: “Tôi rất bất ngờ hôm nay con tôi được nghỉ học. Tôi hỏi cháu thì được biết hôm nay các cô giáo đi tham quan ở Hà Nội nên cho cả trường nghỉ học.

Cháu cũng cho biết, chỉ nghỉ hôm nay, ngày mai cháu đi học bình thường.

Để chắc chắn con mình không tự ý nghỉ học, tôi đến trường cháu học thì thấy cổng trường đóng chặt. Đúng là trường hôm nay nghỉ học.

Tôi hỏi con là các cô giáo đi tham quan ở đâu, cháu cũng không biết, chỉ biết ở Hà Nội”.

Để kiểm chứng thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên đã liên hệ đến số máy bàn của Trường Trung học cơ sở Đồng Nguyên, nhưng nhiều lần không có ai bắt máy.

Hôm nay 13/3, học sinh Trường THCS Đồng Nguyên (Từ Sơn, Bắc Ninh) được nghỉ học vì các thầy cô giáo đi tham quan tại Hà Nội. Ảnh: FB Trường Đồng Nguyên. 

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Ngô Thị Chính – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đồng Nguyên cho biết: “Đúng là hôm nay nhà trường cho các em nghỉ học.

Hiện giáo viên và hơn 20 học sinh khối 9 chuẩn bị được kết nạp đoàn viên đang tham quan tại Hà Nội.

Việc này chúng tôi đã báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo và đã có kế hoạch dạy học bù”.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi sao không bố trí đi tham quan vào ngày nghỉ, bà Ngô Thị Chính cho biết: “Chúng tôi đã có kế hoạch dạy bù”.

Bà Ngô Thị Chính cũng giải thích: “Cả khối 9 có hơn 20 học sinh sắp được kết nạp đoàn viên mới được ban giám hiệu nhà trường và các cô giáo cho đi tham quan để trải nghiệm.

Không phải tất cả học sinh nhà trường nghỉ học để các cô đi tham quan mà có cả học sinh đi cùng”.

Tuy nhiên, tại trường Đồng Nguyên cửa đóng then cài, không có bất kỳ hoạt động dạy và học nào.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Việt – Trưởng phòng cho biết: “Phòng chưa nắm được việc này. Trường hợp học sinh đi trải nghiệm thực tế thì được, nhưng học sinh nghỉ học mà giáo viên đi thăm quan thì không được”.

Xem xét kỷ luật lãnh đạo trường Mỹ Lương vì đi lễ chùa trong giờ hành chính

Một vụ việc khác gần đây cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận, đó là vào ngày 2/3 (thứ Sáu), Hiệu trưởng và Hiệu phó Trường Trung học cơ sở Mỹ Lương (huyện Chương Mỹ, Thành phố Hà Nội) cũng “tung tăng” đi lễ đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh).

Theo đó, bà Trần Thị Yến (Hiệu trưởng)  và bà Lê Thị Hiền (Hiệu phó) cùng một số người khác có mặt và làm lễ tại đền Bà Chúa Kho. Bà Yến mang một mâm đồ lễ với nhiều loại vàng mã len lỏi vào lễ đền.

Ngay sau đó, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm cá nhân vi phạm nêu trên theo đúng quy định.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định, việc cán bộ nhà trường đi lễ trong giờ hành chính là vi phạm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Về sự việc Hiệu trưởng Trần Thị Yến và Phó hiệu trưởng Lê Thị Hiền, trường Trung học cơ sở Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ bị phản ánh đi lễ trong giờ hành chính, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội đã đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm cá nhân vi phạm nêu trên theo đúng quy định.

Vũ Phương