Cho trẻ nhập ngũ ngày hè: "Thép đã tôi thế đấy!"

01/08/2011 09:55
Năm nay, nhìn lại thấy lựa chọn của nhiều phụ huynh khá thú vị. Trẻ em ở thành phố có ba “điếm đến” để học tập và rèn luyện.

Kỳ nghỉ hè đã qua, học trò chuẩn bị vào mùa tựu trường tháng Tám. Năm nay, nhìn lại thấy lựa chọn của nhiều phụ huynh khá thú vị. Trẻ em ở thành phố có ba “điếm đến” để học tập và rèn luyện: du học hè, vào chùa và  nhập ngũ.

Cho trẻ đi du học hè được đi chơi và hy vọng có môi trường ngoại ngữ ở nước ngoài để luyện nghe nói thì phụ huynh cần tốn khá nhiều tiền. Trẻ đi vào chùa “tu” thì có sự sâu lắng và được rèn luyện tâm tính. Song có lẽ trẻ “nhập ngũ” sẽ tạo hiệu quả đặc biệt cho sự hình thành nhân cách của các em vì rèn được kỷ luật và tác phong.

Trẻ nhập ngũ- cơ hội rèn luyện quý!
 

Tiểu đội 10 tham gia học kỳ quân đội
Tiểu đội 10 tham gia học kỳ quân đội "Thép đã tôi thế đấy!" tại Học
viện Kỹ thuật quân sự (Ảnh: PV Vietnam+)

Điều làm không ít người lớn trăn trở là trẻ em ngày nay không có nếp sống tự lập và thiếu tính kỷ luật. Điều đó sẽ ít nhiều được “giải quyết” khi các em tham gia vào cơ hội rèn luyện quý giá- vào quân ngũ trong ngày hè.

Được biết, Học viện Kỹ thuật Quân sự đã hoàn thành lớp thứ hai và tổ chức thành công chương trình "Học kỳ trong Quân đội.” Theo nhiều phụ huynh thì đây là cơ hội rèn luyện kỹ năng sống, ý thức tổ chức kỷ luật, bản lĩnh, nghị lực vượt khó khăn trong cuộc sống.

Được biết, chương trình năm nay được xác định theo chủ đề "Thép đã tôi thế đấy," bắt đầu khai mạc vào ngày 18/7, kết thúc vào ngày 29/7 và chia thành 3 giai đoạn: Tập làm chiến sĩ; trải nghiệm bài học, những giá trị của cuộc sống; lắng đọng, tổng kết. Khóa học này diễn ra chủ yếu tại Vĩnh Phúc.

Đại tá Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện, thành viên Ban tổ chức cho biết, tiếp nối thành công ban đầu của lớp học năm 2010, lần này Học viện tuyển chọn 150 học sinh, con em thuộc các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Trong khoảng thời gian 11 ngày, các em học sinh sẽ được học tập truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, tham quan di tích lịch sử Đền Hùng, tham gia các hoạt động tình nguyện tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Phúc.

Đặc biệt, quá trình này, các em sẽ được làm quen, huấn luyện một số nội dung để rèn tố chất ban đầu của người chiến sĩ, rèn tính kiên trì, tỉ mỉ của cá nhân và gắn kết hoạt động tập thể.

Được huấn luyện kỹ thuật bắn, huấn luyện, trang bị những kiến thức bước đầu về chiến thuật bộ binh, công sự ngụy trang, hậu cần và kỹ thuật; cách tổ chức sinh hoạt dã ngoại...

Các em được các chuyên gia của Tập đoàn Tâm Việt, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam giới thiệu các chuyên đề về bồi dưỡng kỹ năng sống; kỹ năng xã hội; tâm sinh lý của tuổi "teen"; tổ chức các hoạt động nhóm, tình nguyện, sinh hoạt cộng đồng, văn hóa, thể thao...

Theo Chị Nguyễn Thu Hồng: Phụ huynh có con tham gia trong khóa học: “Sau học kỳ con trai tôi rắn rỏi hơn, về luôn miệng hát bài ‘Năm anh em trên một chiếc xe tăng’ (vì nó biểu diễn bài này trong trại hè). Cháu rất vui, khoe bắn súng mô phỏng 27/30, được giao lưu hát, nhảy hip hop…”

Con trai tôi kể: “Phải dạy sớm, ăn khổ hơn ở nhà nhưng bù lại được làm quen nhiều bạn, được sinh hoạt như các chú bộ đội, hiểu được môi trường quân đội thế nào, thích nhất là các buổi đi dã ngoại.”

“Là phụ huynh, tôi nghĩ cha mẹ nào cũng rất vui vì thấy con vui. Tôi cho nó và hai đứa cháu đi học cùng, cả ba đứa đều muốn năm sau tham gia tiếp. Mới đầu nó nhớ nhà kêu chán, gọi về cho mẹ suốt, sau thì mình phải gọi cho nó, được hai, ba câu nó bảo con bận lắm vì phải học, phải tập hát,” chị Hồng nói.

Chị Hồng phấn khởi chia sẻ: “Nghe chừng nó bận rộn mình cũng vui chị ạ. Cái quan trọng hơn nữa là sau khóa học nó biết tự sắp xếp lo lắng cho bản thân, sống gọn gàng ngăn nắp sạch sẽ hơn, tự tin hơn.”

“Chiến sỹ nhí”

Có dịp đến đến Học viện Kỹ thuật Quân sự, chứng kiến kiểm tra nội vụ xong, sau hiệu lệnh của người chỉ huy, những “chiến sỹ nhí” đều nhanh chóng tập hợp hàng ngũ để ra thao trường với chủ đề “Thép đã tôi thế đấy,” mới thấy các cháu đã thực sự là chiến sĩ nhí.

Học viên Lê Thanh Đức lớp 9A6 Trường trung học cơ sở Đống Đa, da sạm đen sau hơn hai tuần “nhập ngũ” cho biết, sau học kỳ quân đội, cháu hiểu được nhiều điều từ các chú bộ đội. Môi trường học ở quân đội tuy hơi vất vả, nhưng cháu cảm thấy vui. Học kỳ lần sau, cháu mong muốn được tham gia tiếp.”

Đại uý Đỗ Văn Tuyên, đại đội trưởng đại đội 2, người trực tiếp quản lý các khóa học này cho biết đối tượng học viên là học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, tuy có hiểu biết và nhận thức nhanh, nhưng vì đang ở lứa tuổi hiếu động nên việc đưa các em theo nếp sống, kỷ luật vất vả hơn nhiều.

“Học kỳ quân đội” sẽ giúp các cháu trưởng thành lên rất nhiều. Đặc biệt là vấn đề tiếp cận môi trường quân đội, tham quan, học hỏi từ giờ giấc học tập, gấp chăn màn vuông vức, có nề nếp sinh hoạt như người lính trong quân ngũ.

Được biết, theo chủ trương chung, học kỳ quân đội đối với học sinh phổ thông sẽ trở thành hoạt động thường kỳ hàng năm. Qua kỳ học không chỉ tạo điều kiện cho các cháu học sinh tiểu học và phổ thông hiểu thêm cuộc sống, rèn luyện của người lính, mà còn góp phần giáo dục nếp sống cho tuổi trẻ.

Có thể thấy, Học viện Kỹ thuật Quân sự sẽ là địa chỉ tin cậy cho các học kỳ quân đội trong thời gian tới. Ngoài ra, đây là dịp để thắt chặt và xây dựng tình đoàn kết quân - dân, góp phần cùng xã hội chăm lo giáo dục cho thế hệ trẻ.

{iarelatednews articleid='6970,4553,4142,6555,6548'}

Theo Vietnamplus