Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 6/1 đưa tin cho biết, Kim Kyong-hui, người cô ruột của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và là vợ của nhân vật quyền lực số 2 đất nước Jang Song-thaek bị tử hình hồi tháng trước, có thể đã chết.

Tờ báo dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết, Kim Kyong-hui đã tự tử hoặc chết vì một cơn đau tim.

Kim Kyong-hui

Nguồn tin cho biết, tình báo Hàn Quốc cũng tin rằng Kim Kyong-hui đã chết, nhưng hiện chưa thể xác nhận được thông tin này.

Ngoài ra, tình báo Hàn Quốc cũng đang cố gắng kiểm chứng thông tin cho rằng Kim Kyong-hui đã ra nước ngoài chữa bệnh sau khi hay tin chồng mình bị cháu ruột xử tử.

Chosun Ilbo dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, "Có rất nhiều tin đồn xung quanh chuyến đi của Kim Kyong-hui, nhưng chúng tôi chưa thể xác nhận bất kỳ thông tin nào trong đó".

Kim Kyong-hui là em gái ruột của cố nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và là con gái của người sáng lập đất nước Kim Nhật Thành.

Trong năm 2013, bà rất ít xuất hiện trước công chúng đã làm dấy lên tin đồn cho rằng tình hình sức khỏe của bà có vấn đề. Lần xuất hiện gần đây nhất của Kim Kyong-hui là hôm 9/9/2013, tại lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập quân đội và lễ biểu diễn âm nhạc một ngày sau đó.

Sau vụ Jang Song-thaek bị tử hình, tên của bà vẫn xuất hiện trong danh sách ủy ban tang lễ quốc gia khiến tình báo Hàn Quốc tin rằng bà vẫn còn sống và khỏe mạnh. 

Tuy nhiên, bà Kim Kyong-hui đã không xuất hiện hôm 17/12 trong dịp kỷ niệm 2 năm ngày mất của anh trai mình đã làm dấy lên các suy đoán cho rằng bà bị bệnh hoặc bị buộc phải cách ly.

Kim Kyong-hui, sinh năm 1946, được tin là mắc chứng nghiện rượu và trầm cảm do hôn nhân rạn vỡ với Jang Song-thaek và vụ tự tử của cô con gái vào năm 2006. 

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, có tin đồn rằng bà đã được điều trị các vấn đề tim và chứng mất trí nhớ./.

Nguyễn Hường