Chosun: Kim Jong-un tiêu 600 triệu USD một năm cho hàng hiệu

19/02/2014 13:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đang dẫn đầu một lối sống sang trọng, xa hoa thậm chí còn hơn người cha của ông, cố Chủ tịch Kim Jong-il.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và vợ, Ri Sol-ju tham gia lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 72 của cha mình, Kim Jong-il. Trên tay Kim Jong-un đeo chiếc đồng hồ Thụy Sỹ sang trọng hiệu Movado.

Tờ Chosun Ilbo Hàn Quốc ngày 19/2 đưa tin, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đang dẫn đầu một lối sống sang trọng, xa hoa thậm chí còn hơn người cha của ông, cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Chosun dẫn nguồn từ báo cáo điều tra nhân quyền Bắc Triều Tiên của tổ chức nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết, số tiền chi cho các mặt hàng xa xỉ phục vụ Kim Jong-un năm 2012 là 645,8 triệu USD, một sự gia tăng khá mạnh so với mức trung bình 300 triệu USD/năm thời Kim Jong-il.

Ông Kim Jong-un được cho là đã xây dựng một nhà hát tư nhân phục vụ khoảng 1000 cộng sự gần gũi nhất của mình, đồng thời nhập khẩu những chiếc xe Mercedes-Benz sang trọng, những nhạc cụ và trang thiết bị cao cấp cho nhà hát này.

Nguồn kinh phí để chi trả cho những nhu cầu xa xỉ phẩm của lãnh đạo Bắc Triều Tiên, theo Chosun Ilbo bắt nguồn từ việc "buôn bán rượu lậu trong nước và buôn ngà voi từ châu Phi sang Trung Quốc".

Những khoản thu này được sử dụng để trang trải chi phí sinh hoạt cho cá nhân lãnh đạo tối cao, gia đình ông và các quan chức xung quanh Kim Jong-un.

Cựu siêu sao NBA Dennis Rodman đã từng đến Bắc Triều Tiên 3 lần làm khách quý của Kim Jong-un, Dennis cho biết anh đã có kỳ nghỉ 7 ngày trên 1 hòn đảo, dự các bữa tiệc, chạy xuồng cao tốc, cưỡi ngựa và đi du thuyền...

Hồng Thủy