Chủ tịch nước Trần Đại Quang trình bày chương trình hành động với cử tri

09/05/2016 13:10 Phương Linh
(GDVN) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã khẳng định, lợi ích của quốc gia, của dân tộc phải được đặt lên hàng đầu, với tinh thần “phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Sáng ngày 9/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang với vai trò là ứng cử viên đại biểu Quốc hội đơn vị số 1 – Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh cùng với 4 ứng cử viên khác đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1, để trình bày chương trình hành động, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

Trình bày những ý kiến của mình tại buổi tiếp xúc, bà Phạm Thị Nga, một cử tri của phường Bến Thành thừa nhận: Trong nhiệm kỳ vừa qua, Quốc hội và Chính phủ đã làm được rất nhiều việc ‘ích nước, lợi nhà’.

Thế nhưng, các cử tri của TP.Hồ Chí Minh vẫn còn cảm thấy có rất nhiều điểm bất an, vì môi trường sống còn nhiều điều phải bàn tới, ngay từ khi còn ở trong nhà, ra đường, ngay cả trong bữa ăn hàng ngày, kể cả tình trạng biến đổi khí hậu, khiến cho tình trạng hạn, ngập mặn ở miền Tây.

Cử tri Nga mong muốn các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, nếu có trúng cử thì nên gần dân, sát với dân nhiều hơn, lắng nghe những ý kiến, tâm tự, nguyện vọng của người dân, để có thể đưa ra những ý kiến sát thực, ‘ích nước, lợi nhà’, hợp lòng dân  nhiều hơn nữa.

Cử tri quận 1, TP.HCM trình bày tâm tư, nguyện vọng của mình trước kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội (Ảnh: P.L)

Nhiều cử tri khác của quận 1 phát biểu về tình trạng tham nhũng đang hoàn hành, tình hình an ninh trật tự nhất là trôm cắp, cướp giật ở TP.Hồ Chí Minh ngày càng gia tăng, thực phẩm bẩn, giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên…thu hút sự quan tâm, chú ý của những người tham dự.

Trong phần trình bày chương trình hành động của mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang – đồng thời cũng là ứng cử viên đại biểu Quốc hội đơn vị số 1 tại TP.Hồ Chí Minh cho biết,  nếu được tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, ông Trần Đại Quang xác định đây là vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề, to lớn.

Ngoài việc sẽ thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe tiếng nói, tâm tư và nguyện vọng của cử tri, Chủ tịch nước cũng sẽ tích cực thực hiện đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, cải cách thủ tục hành chính, tạo những điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, tổ chức, người dân, quan tâm đến gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ.

Người đứng đầu Nhà nước với vai trò là Chủ tịch Hội đồng An ninh, quốc phòng quốc gia cũng sẽ xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước đáp ứng được yêu cầu bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của tổ quốc, giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường hòa bình để đất nước phát triển.

Đặc biệt, Chủ tịch nước sẽ cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh nhanh chóng phối hợp với các Bộ, ngành ở trung ương nghiên cứu, xây dựng cơ chế đặc thù cho riêng thành phố này.

Chủ tịch nước hứa sẽ tăng cường thực hiện chức năng giám sát, thực thi các dự án, dự luật quan trọng mà Quốc hội đã ban hành, luôn đặt lợi ích của quốc gia và dân tộc lên hàng đầu, với tinh thần “phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trình bày chương trình hành động ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ảnh: P.L)

Đối với vấn nạn tham nhũng, Chủ tịch nước khẳng định, đây chính là vấn đề quốc nạn, được cả xã hội quan tâm, nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn, dù rằng đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước nhấn mạnh sẽ tiếp tục ý kiến của cử tri về tham nhũng, đẩy mạnh việc triệt để phòng chống tham nhũng, phát huy sức mạnh của toàn dân trong vấn đề này, nhất là khâu phát hiện tham nhũng. Nếu có phát hiện thì phải điều tra, xử lý nghiêm khắc, không có vùng cấm.

Công tác thu hồi tài sản trong chống tham nhũng cũng phải tập trung thực hiện tích cực hơn, có chế độ bảo vệ tốt người tố cáo và khen thưởng, động viên kịp thời người dân cung cấp thông tin, xử lý nghiêm các hành vi cản trở việc thực hiện phòng chống tham nhũng.

Việc tội phạm đang diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp giật tại TP.Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước chia sẻ, sẽ tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng đấu tranh quyết liệt, quyết không để tội phạm hoành hành, đảm bảo cuộc sống bình yên của người dân, kể cả ở vùng nông thôn và thành thị.

Phương Linh