Chủ tịch nước Trần Đại Quang xin vắng mặt tại buổi tiếp xúc cử tri

05/05/2018 12:54 Phương Linh
(GDVN) - Lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thông báo, vì lý do công tác, và chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương 7, nên Chủ tịch nước xin phép vắng mặt.

Ngày 5/5/2018, tổ đại biểu Quốc hội số 1 – Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 1,3,4 của thành phố trước khi kỳ họp Quốc hội sắp bắt đầu.

Mở đầu buổi tiếp xúc này, ông Phan Nguyễn Như Khuê – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thông báo, vì lý do công tác, chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương 7 sẽ bắt đầu trong ít ngày nữa, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã xin phép vắng mặt ở buổi tiếp xúc cử tri lần này.

Trình bày ý kiến của mình tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Minh Hoan (quận 1) cho rằng, để phòng chống tham nhũng tốt, cần phải thực hiện việc công khai tài sản của cán bộ, chứ không phải chỉ dừng ở việc kê khai.

Ngoài ra, ông Hoan đề nghị, cần phải triển khai việc trực thăng chữa cháy, hạn chế tốt nhất các thiệt hại do hỏa hoạn có thể gây ra.

Cử tri phát biểu ý kiến với các đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

“Các nước tiên tiến đã sử dụng trực thăng cứu hộ hết rồi. Nước ta cũng cần trang bị trực thăng. Nếu không có ngân sách thì nên cho tư nhân tham gia.” – cử tri Hoan nói tiếp.

Cử tri Bùi Ngọc Thủy (quận 4) thì mong muốn, cần phải làm rõ việc nhiều người nhân dân “Hội Thánh Đức Chúa Trời” từ bỏ gia đình, bỏ học để đi theo “tổ chức” này.

Cử tri Lâm Ngọc Mạnh (quận 3) thì băn khoăn việc các đại gia thao túng đất đai, đẩy giá lên ở mức chóng mặt. Không biết Quốc hội có biết thực trạng này không? Đằng sau các đại gia này là ai?

Các sai phạm đã làm thất thoát hàng vạn tỉ đồng, nhưng việc thu hồi thì chưa được bao nhiêu. Lợi ích nhóm thì vẫn lẩn quẩn đâu đây, chờ cơ hội để ngoi lên.

Các đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi tiếp xúc cử tri sáng ngày 5/5 (ảnh: P.L)

Cũng tại buổi tiếp xúc này, nhiều cử tri đã đề cập với các đại biểu Quốc hội về việc phòng chống tham nhũng, công tác cán bộ đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều vụ án lớn đã được đưa ra xét xử, thành công lớn, làm nức lòng nhân dân.

Phát biểu kết luận, ông Phan Nguyễn Như Khuê – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh xác định, tham nhũng là giặc nội xâm, làm bệ rạc nhiều thứ.

Một khi Chính phủ đã xác định là liêm chính, kiến tạo, thì dứt khoát phải xử lý tham nhũng. Một vài vụ án tham nhũng vừa qua bị đưa ra xét xử, tuy có đau lòng, nhưng vẫn phải làm, nhằm tạo niềm tin trong nhân dân.

“Đảng có bước đi, hành động cụ thể trong phòng chống tham nhũng. Mỗi vụ là tiếng chuông cảnh báo, tự mọi người soi rọi, cảnh tỉnh” – ông Phan Nguyễn Như Khuê chia sẻ.

Đối với ngành giáo dục, y tế, theo ông Khuê, từ thực tiễn trong thời gian vừa qua đã đặt ra nhiều vấn đề đáng lo âu. Như: Mối quan hệ thầy trò có những biểu hiện đáng lo ngại, bác sĩ phải đi tập luyện võ thuật, cấu cứu công an để tự bảo vệ mình, bảo vệ nơi đang hàng ngày chữa trị bệnh nhân.

Phương Linh