Chủ tịch UBND TP Hà Nội: "Chúng tôi sẽ nghiêm túc soi xét lại mình"

07/07/2013 06:39 Ngọc Quang
(GDVN) - "Trên cơ sở kết quả phiếu tín nhiệm của các vị đại biểu, mỗi chúng tôi sẽ nghiêm túc soi xét lại mình, tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, yếu kém để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và sự mong muốn của các đại biểu và cử tri toàn Thành phố".

Tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội chiều qua, ông Nguyễn Thế Thảo – Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định, việc đánh giá tín nhiệm đối với các chức danh thuộc UBND TP là công tâm, khách quan.

“Chúng tôi luôn nhận thức sâu sắc rằng, được Đảng, nhà nước và nhân dân tin tưởng, giao trọng trách, chúng tôi luôn nỗ lực, phấn đấu hết mình để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; đồng thời không ngừng tu dưỡng, rèn luyện về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

Có những việc UBND TP, các cấp chính quyền đã làm được và làm tốt nhưng cũng còn nhiều việc chưa làm được, làm chưa tốt do những nguyên nhân chủ quan và khách quan. Trên cơ sở kết quả phiếu tín nhiệm của các vị đại biểu, mỗi chúng tôi sẽ nghiêm túc soi xét lại mình, tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, yếu kém để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và sự mong muốn của các đại biểu và cử tri toàn TP”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo

Ông Thảo chia sẻ, Hà Nội là Thủ đô, thành phố lớn, lại mới mở rộng và hợp nhất, công việc bộn bề, nhiều việc lớn, việc khó, việc quan trọng và tính chất phức tạp, vừa phải giải quyết trước mắt vừa phải lo cho lâu dài, trong khi đó khó khăn nhiều, thách thức lớn như: nguồn lực khan hiếm, cơ chế chính sách bất cập, năng lực tổ chức bộ máy chưa đáp ứng yêu cầu; bên cạnh đó nhiều vấn đề phức tạp, nhạy cảm mới phát sinh; hơn thế nữa mong muốn, yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao, áp lực lớn.

“Do vậy trong chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện hiện, ngoài quyết tâm chính trị cao, sự quyết liệt, sâu sát, năng động, sáng tạo (những yếu tố nội sinh) rất cần có sự đồng thuận, chia xẻ và hỗ trợ của các đại biểu, của cử tri toàn thành phố (yếu tố ngoại sinh). Trong quá trình đó, UBND Thành phố rất mong nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các vị đại biểu và nhân dân Thủ đô”, ông Thảo nói.

Bên cạnh những thành công đã đạt được trong 6 tháng đầu năm trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, ông Nguyễn Thế Thảo cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều tồn tồn tại và phải tiếp tục đối mặt với nhiều khoa khăn, thách thức:

Về kinh tế, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn tiếp tục khó khăn, tuy lãi suất giảm nhưng khả năng tiếp cận và hấp thụ vốn của các doanh nghiệp còn hạn hẹp; thị trường quốc tế và cả thị trường nội địa cạnh tranh quyết liệt; chỉ số hàng tồn kho còn cao, thị trường BĐS chậm giải tỏa. Trong sản xuất nông nghiệp giá trị cây trồng vật nuôi chưa cao, cơ cấu chuyển dịch chậm.

Dịch vụ thương mại du lịch, nhất là du lịch phát triển chưa hết tiềm năng, hạ tầng du lịch thấp kém, tuy lượng khách quốc tế  vừa qua tăng nhưng chưa bền vững. Những khó khăn tồn tại trên cũng là nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng kinh tế 6 tháng qua thấp hơn kế hoạch đề ra cho cả năm là từ 8-8,5% và thu ngân sách chỉ đạt 38%.

Về xã hội, đời sống, lao động, việc làm, thu nhập của một bộ phận nhân dân, nhất là những lao động vừa bị mất việc làm, nhân dân ở khu vực nông thôn, vùng xa trung tâm còn rất khó khăn. Tai nạn giao thông, tội phạm, tệ nạn xã hội tuy giảm nhưng số vụ việc xảy ra còn cao và diễn biến phức tạp. Hỏa hoạn, thiên tai, dịch bệnh tiềm ẩn khó lường.

Về quản lý điều hành, tuy có nhiều tiến bộ nhưng chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo tồn di sản văn hóa. Một số chủ trương, cơ chế, chính sách còn bất cập và chậm vào cuộc sống như chủ trương đầu tư xây dựng nghĩa trang, nhà hỏa táng; chủ trương quy hoạch xây dựng cải tạo đường và hai bên tuyến phố ở nội đô.

Chủ trương bồi thường giải phóng mặt bằng sát giá thị trường trong điều kiện bình thường đầu tư nhà hỏa táng; chính sách hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp, hỗ trợ khuyến khích cơ giới hóa; cơ chế đấu giá đất, hạn mức đất ở nông thôn khi dãn dân và tái định cư; thực hiện chủ trương cải tạo chợ thành trung tâm thương mại theo hướng văn minh, hiện đại nhưng.

“Ngoài những tồn tại mà TP đã nêu trong báo cáo thì vẫn còn những tồn tại khác như các đại biểu nêu trong thảo luận và chất vấn, đây cũng là những vấn đề mà 6 tháng cuối năm 2013 và trong thời gian tới TP phải tập trung chỉ đạo, khắc phục”, ông Thảo khẳng định.

Ngọc Quang