Chủ tọa phiên tòa xử sơ thẩm ông Chấn đang điều trị tai biến não?

07/11/2013 07:36 Trần Kháng - Đình Hường
(GDVN) - Tìm gặp lại ông Nguyễn Minh Năng - Chủ tọa phiên xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Thanh Chấn cách đây 10 năm về trước tại Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang, phóng viên báo GDVN đã bị ông Năng từ chối không trao đổi về vụ án xét xử trên...
Ông Nguyễn Thanh Chấn được trả tự do sau 10 năm ngồi tù, về nhà thắp hương cho tổ tiên...


Vào khoảng 4 giờ chiều thứ 3 (ngày 5/11), phóng viên Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã đến trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang để xin được gặp và trao đổi với ông Nguyễn Minh Năng thì được các nhân viên trong Tòa án cho biết: Ông Năng đang trong quá trình điều trị về não (tai biến não - PV) do bị tai nạn giao thông năm 2010.

Trong quá trình phóng viên đợi vào gặp ông Chánh văn phòng Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang, chúng tôi đã gặp một người đàn ông đi từ cầu thang xuống, dáng người to cao, đội mũ bảo hiểm nhưng việc đi lại rất khó khăn và phải có một người phụ nữ đi cùng.

Sau quá trình nghi vấn chúng tôi hỏi được một nhân viên của Tòa án thì được biết người đàn ông trên là ông Nguyễn Minh Năng - Chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Thanh Chấn. Chúng tôi đã đến chỗ ông Năng đề nghị được trao đổi với ông vài phút về "vụ án oan" của ông Nguyễn Thanh Chấn (thông Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) nhưng bị ông này từ chối thẳng thừng: “Tôi không có gì để nói...”.

Khi phóng viên gặng hỏi tiếp: “Ông còn nhớ về vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn không?”. Người đàn ông này liên tục lắc đầu và trả lời chúng tôi: “Còn nhớ, nhưng giờ tôi không nói...”. Giọng nói của người đàn ông này nhỏ dần và rất khó khăn. Trong lúc đó, người phụ nữ đi cùng ông Năng cũng nói: “Ông ý (ông Năng –PV) không nói được đâu”. Sau đó người đàn ông này ngồi lên xe máy do người phụ nữ đi cùng đèo và đi mất dạng...


Theo ông Thân Quốc Hùng (chánh văn phòng TAND tỉnh Bắc Giang), ông Năng bị tai nạn giao thông năm 2010, bị ảnh hưởng đến não và giờ đang chữa bệnh.

Còn ông Trần Văn Dư (69 tuổi, nguyên thẩm phán TAND tỉnh Bắc Giang, thẩm phán phiên xét xử sơ thẩm năm 2004, đã nghỉ hưu từ năm 2006) nói: “Đã có sự phân cấp rồi, chúng tôi xử sơ thẩm mà cấp phúc thẩm y án thì chứng tỏ có đủ căn cứ kết tội bị cáo về tội giết người. Cấp phúc thẩm tuyên y án thì có nghĩa chúng tôi xử đúng rồi và chúng tôi cũng không có trách nhiệm gì, giờ vụ án có sai thì trách nhiệm thuộc về cấp phúc thẩm của tòa tối cao”.


Như Báo giáo dục Việt Nam đưa tin, trong vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn cách đây 10 năm về trước, theo ông Hoạt (anh em đồng hao với ông Chấn) và một số nguồn tin khác của phóng viên, điều tra viên Nguyễn Hữu T (Cán bộ điều tra chính vụ ông Chấn) cũng đã bị chết trong một tai nạn giao thông thảm khốc trên đường ở cơ quan về nhà.... Trần Kháng - Đình Hường