Chủ trương của Sở, nói không bắt buộc nhưng áp chỉ tiêu cao nhất là 95%

11/09/2019 06:28 Đỗ Thơm
(GDVN) - Dù Trường cấp 2 Lê Quý Đôn nói không ép buộc học sinh nhưng nhà trường thực hiện theo chỉ đạo của Sở, Phòng Giáo dục đảm bảo 90% học sinh tham gia cuộc thi.

Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn sẽ kiểm tra

Sau khi bài viết Bảo học sinh cấp 2 thi về dịch vụ công trực tuyến, Hà Nội thực sự muốn gì? được đăng tải, đại diện Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn – quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã chính thức trao đổi với phóng viên xung quanh việc triển khai cuộc thi tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn Thành phố Hà Nội ở trường.

Văn bản chỉ đạo việc triển khai cuộc thi Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đặt chỉ tiêu ít nhất 90% tổng số bài của học sinh tham gia. Ảnh: Đỗ Thơm

Thầy Nguyễn Văn Hiệp – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi thực hiện theo chủ trương tuyên truyền chung của Sở, Phòng.

Nhà trường đã triển khai đến giáo viên chủ nhiệm bằng thông báo phát động”.

“Khi chúng tôi nắm bắt được thông tin qua phản ánh của Báo liên quan việc phụ huynh bức xúc vì cho rằng sẽ đánh giá hạnh kiểm nếu học sinh không tham dự cuộc thi, chúng tôi sẽ kiểm tra làm rõ.

Qua ban đầu trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, nhà trường chưa nắm bắt được lớp nào có phản ánh như vậy".

Thầy Hiệp khẳng định, việc đánh giá hạnh kiểm học sinh nếu không tham dự cuộc thi không có trong chỉ đạo của nhà trường.

"Đánh giá hạnh kiểm học sinh phải thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong cuộc họp giáo viên chủ nhiệm tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ phản ánh của Báo”, Phó Hiệu trưởng nhà trường nói.

Khi được hỏi với tư cách là giáo viên, làm quản lý trong trường, cá nhân thầy có thấy cuộc thi hữu ích với lứa tuổi các con, thầy Hiệp nói: “Tôi không có ý kiến.

Vì sao? Cuộc thi phát động chung và đối tượng tham gia có các em học sinh cấp 2.

Nhà trường thống nhất phát động và triển khai đúng như tinh thần chỉ đạo.

Thứ hai là với các em học sinh, các em có khả năng sử dụng công nghệ thông tin, các thiết bị công nghệ, các em có thể tham gia qua các thiết bị điện thoại, máy tính bảng…

Đây là một trong mục tiêu phát động, chúng tôi cũng nghĩ học sinh của trường hoàn toàn có thể tham gia theo thể lệ cuộc thi”.

Phòng Giáo dục Cầu Giấy đặt chỉ tiêu 90% học sinh tham gia theo chỉ đạo của …Sở Giáo dục

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc đặt ra chỉ tiêu 90% học sinh tham dự được triển khai từ Sở xuống Phòng, đến các trường học.


Nhật Cường bị khám xét, các dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội có bị ảnh hưởng?

Trước khi trao đổi về việc triển khai cuộc thi, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh là đã trao đổi với cô Lê Thị Kim Ánh – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn và chỉ đạo phải tiếp phóng viên khi phóng viên xuất trình thẻ nhà báo.

“Phóng viên đến liên hệ làm việc có thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu của tòa soạn nhà trường phải sắp xếp lịch trao đổi. Tôi đã trao đổi lại với cô Ánh về việc này”, thầy Tuấn chia sẻ lại với phóng viên.

Liên quan đến cuộc thi Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội, tại công văn 216/PGD-VP ngày 7/8/2019 về việc hướng dẫn triển khai cuộc thi Tìm hiểu Dịch vụ công theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Phòng Giáo dục quân có phân công nhiệm vụ cho các trường cấp 2 trên địa bàn đảm bảo ít nhất 90% học sinh tham gia cuộc thi, thầy Tuấn cho biết Phòng làm theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội.

Theo đó, trong công văn số 3281/SGDĐT-VP ngày 31/7/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội về việc hướng dẫn triển khai cuộc thi Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở chỉ đạo mỗi Phòng Giáo dục và Đào tạo quận huyện thị xã đảm bảo có ít nhất 80% số lượng bài thi của cán bộ, giáo viên, nhân viên và ít nhất 90% tổng bài của học sinh tham gia.

Đối với các trường trực thuộc Sở (gồm trường Trung học phổ thông, phổ thông cơ sở, tiểu học, mầm non và các trường sư phạm), mỗi trường đảm bảo ít nhất 95% số bài của học sinh, sinh viên tham gia.

Thầy Nguyễn Anh Tuấn nói thêm, mục đích triển khai cuộc thi là tuyên truyền, không bắt buộc nhưng khuyến khích mọi người tham gia.

“Chính quyền đã triển khai dịch vụ công trực tuyến tích cực rồi, người dân không tích cực thì cũng không được.

Theo thể lệ cuộc thi, độ tuổi tham gia là từ 12 tuổi trở lên. Đa số học sinh rất thạo về tin học, mạng internet, trong gia đình các em có người nhiều tuổi chưa chắc mạng đã thạo.

Các cháu không biết về các dịch vụ công trực tuyến có thể hỏi ông bà, bố mẹ. Các cháu cùng với ông bà, bố mẹ làm bài thi là bình thường!”, thầy Tuấn nêu quan điểm.

Vị Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy nhấn mạnh lại: “Việc tham dự cuộc thi không quá nặng nề. Phòng, trường không đánh giá thi đua gì cả”.

Đỗ Thơm