Chưa có quy định bố làm Bí thư tỉnh con không được làm Bí thư thành phố

25/07/2020 06:37 Trần Phương
GDVN- Việc ông Nuyễn Nhân Chinh được chỉ định làm bí thư thành ủy Bắc Ninh đã và đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Đặc biệt, ông Nguyễn Nhân Chinh là con trai ruột của đương kim Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến.

Việc bố trí nhân sự người thân đã có tại Quy định Số: 205-QĐ/TW, ngày 23 tháng 9 năm 2019 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Ông Nguyễn Nhân Chinh (người đeo kính) nhận quyết định của Ban thường vụ tỉnh ủy Bắc Ninh về công tác cán bộ. Ảnh: Tiền Phong

Khoản 6, điều 3, mục II của quy định này đã nêu cụ thể: Không bố trí những người có quan hệ gia đình (vợ, chồng, bố, mẹ của vợ hoặc chồng, con, anh chị em ruột) cùng đảm nhiệm các chức danh có liên quan như:

Bí thư, phó bí thư, trưởng ban tổ chức, chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra cùng cấp uỷ; chủ tịch Ủy ban nhân dân và người đứng đầu cơ quan nội vụ, thanh tra cùng cấp ở một địa phương; thành viên trong cùng ban cán sự đảng, đảng đoàn; người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu trong cùng địa phương, cơ quan, đơn vị. [1]

Con trai bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh làm bí thư thành ủy Bắc Ninh
Con trai bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh làm bí thư thành ủy Bắc Ninh

Việc chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh được công bố ngày 22/7, tức là thời gian chỉ định sau hơn 1 tháng diễn ra Đại hội Đảng bộ thành phố Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cụ thể, từ ngày 15 -17/6, Đảng bộ thành phố Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo kết quả của Đại hội, ông Vương Quốc Tuấn (Sinh năm 1977), Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tái đắc cử Bí thư Thành ủy Bắc Ninh khóa XXII.

Ông Vương Quốc Tuấn giữ chức vụ này từ năm 2015.

Đến ngày 10/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã bầu ông Vương Quốc Tuấn, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021. [2]

Sau đó, ông Nguyễn Nhân Chinh được chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy thay ông Tuấn. Việc phân công, chỉ định này, diễn ra sau hơn 1 tháng tổ chức Đại hội.

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho hay, ông chưa tiếp cận với văn bản nào quy định bố làm Bí thư Tỉnh ủy thì con không được làm Bí thư Thành ủy.

"Tôi đề nghị bổ sung quy định không được đưa nội dung tố cáo lên mạng xã hội, với mục đích hạ thấp uy tín danh dự của tổ chức, cá nhân. Đưa đơn lên mạng rất phức tạp, người bị tố cáo chịu ảnh hưởng mặc dù nội dung chưa chắc đúng, nhưng cứ đồn đại từ quê hương, bạn bè, gây nên nghi ngờ. Do đó cần quản lý, không được đưa đơn tố cáo lên trang cá nhân, đưa lên là vi phạm".

Ông Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh phát biểu trong phiên thảo luận tại tổ về dự thảo Luật tố cáo (sửa đổi) ngày 30/5/2015.

Theo ông Vũ Quốc Hùng, việc sắp xếp cán bộ là công tác được thực hiện rất chặt chẽ, bài bản, cân nhắc kỹ và "không thể hôm nay ngồi chỗ này mai sang chỗ khác được".

Trong việc phân công đối với ông Chinh thực hiện sau Đại hội Đảng bộ thành phố chưa lâu như vậy, ông Hùng nói dù được quyền, không vi phạm nguyên tắc nhưng về mặt tâm lý, chuẩn bị cán bộ như vậy là "không hay".

Trước đó, năm 2015, bên lề kỳ họp quốc hội, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã nêu quan điểm:

"Nếu như con em cán bộ lãnh đạo có sự trưởng thành và được các đại hội Đảng tín nhiệm, được tổ chức tín nhiệm giao những trọng trách thì đó là điều hạnh phúc của dân tộc, của Đảng.

Tôi nghĩ như vậy. Không có gì nghi ngại cả. Đó là sự kế thừa truyền thống, họ giữ gìn truyền thống đó và biết phát huy truyền thống đó để làm tiếp sự nghiệp mà cha ông họ đã đi.

Tôi nghĩ điều đó quá là hạnh phúc đối với dân tộc mình chứ sao lại nghi ngại.

Chỉ trừ những trường hợp khuất tất, không có năng lực. Còn những trường hợp vừa rồi là đại hội bầu. Đó là sự tín nhiệm của cả một đại hội.

Nếu con em cán bộ mà hư hỏng hết thì đó là điều bất hạnh." [3]

Trường hợp của ông Nguyễn Nhân Chinh được Ban thường vụ tỉnh ủy Bắc Ninh chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy và giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

"Hội nghị tỉnh uỷ, thành uỷ, huyện uỷ, quận uỷ, thị uỷ bầu ban thường vụ; bầu bí thư và phó bí thư trong số uỷ viên thường vụ; bầu uỷ ban kiểm tra; bầu chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra trong số uỷ viên uỷ ban kiểm tra."

Theo Khoản 1, Điều 20, Chương IV. Cơ quan lãnh đạo các cấp của Đảng ở địa phương, Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam.

"5. Từ tổ chức cơ sở đảng đến đảng bộ trực thuộc Trung ương nếu được thành lập mới, chia tách, hợp nhất, sáp nhập trong nhiệm kỳ, thì cấp uỷ cấp trên trực tiếp chỉ định cấp uỷ chính thức; chỉ đạo xây dựng hoặc bổ sung nhiệm vụ cho phù hợp; nhiệm kỳ đầu tiên của các cấp uỷ này không nhất thiết là 5 năm để nhiệm kỳ đại hội phù hợp với nhiệm kỳ đại hội của tổ chức đảng cấp trên.

6. Đối với tổ chức đảng không thể mở đại hội được, cấp uỷ cấp trên trực tiếp chỉ định cấp uỷ của tổ chức đảng đó."

Theo Khoản 5 và Khoản 6, Điều 13, Chương II. Nguyên tắc tổ chức và cơ cấu tổ chức của Đảng, Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam. [4]

* Tài liệu tham khảo:

[1] http://tulieuvankien.dangcongsan.vn/he-thong-van-ban/van-ban-cua-dang/quy-dinh-so-205-qdtw-ngay-2392019-cua-bo-chinh-tri-ve-viec-kiem-soat-quyen-luc-trong-cong-tac-can-bo-va-chong-chay-chuc-5710

[2]http://thanhuy.bacninh.gov.vn/dai-hoi-dang-bo-thanh-pho-bac-ninh-lan-thu-xxii-nhiem-ky-20202025-thanh-cong-tot-dep-a2i2237.html

[3]https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/con-lanh-dao-lam-lanh-dao-la-hanh-phuc-cua-dan-toc-269501.html

[4]http://tulieuvankien.dangcongsan.vn/van-kien-tu-lieu-ve-dang/dieu-le-dang/dieu-le-dang-do-dai-hoi-dai-bieu-toan-quoc-lan-thu-xi-cua-dang-thong-qua-3431

Trần Phương