Chưa công bố kết luận tài sản của cựu Tổng Thanh tra Trần Văn Truyền

17/11/2014 13:46 Ngọc Quang
(GDVN) - Đại biểu Lê Nam đề nghị, đụng trạm đến cán bộ cao cấp, càng cao thì càng phải công khai minh bạch... chỉ cần một vụ này thôi, nhân dân có thể sẽ mất lòng tin.

Đại biểu Lê Nam (đoàn Thanh Hóa) đề nghị những vụ việc liên quan đến cán bộ cao cấp thì phải kịp thời công bố với nhân dân.

“Vụ nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, Tổng Bí thư cũng đã nói với cử tri Hà Nội, đến bây giờ lại cũng chưa thấy báo cáo gì với Quốc hội. Tôi nghĩ đây là những vấn đề rất quan trọng, chỉ cần một vụ này thôi nhân dân có thể sẽ mất lòng tin với Đảng. Đụng trạm đến cán bộ cao cấp, càng cao thì càng phải công khai minh bạch, còn cứ âm âm ư ư thì nhân dân không tin, chúng ta có nói thế nào nhân dân cũng không tin đâu.

Nếu chúng ta không làm từ trên đầu, trên não mà chỉ làm từ vai trở xuống thì nhân dân không tin chúng ta đâu. Tôi đề nghị phải làm rất nghiêm với những vụ liên quan tới cán bộ cao cấp”, ông Nam nói.

Đại biểu Lê Nam đề nghị những vụ liên quan đến cán bộ cấp cao phải làm thật nghiêm. Ảnh: TTBC.

Theo yêu cầu của Phó Chủ tịch Quốc hội - ông Huỳnh Ngọc Sơn là phải cung cấp thông tin công khai trước Đại biểu Quốc hội, ông Huỳnh Phong Tranh – Tổng thanh tra Chính phủ cho biết: “Đồng chí Trần Văn Truyền thuộc thẩm quyền cán bộ quản lý của Ban Bí thư. Ban Bí thư có họp và nghe Ủy ban Kiểm tra Trung ương báo cáo. Ban Bí thư có chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm quy trình kiểm tra dấu hiệu vi phạm của đồng chí Trần Văn Truyền. Đến nay, chưa có kết luận, nên chúng tôi chưa có thông tin về kết quả để báo cáo với Đại biểu Quốc hội. Có lẽ dịp này Ban Bí thư có chỉ đạo như thế nào thì chúng tôi cũng sẽ thông tin kịp thời tới các Đại biểu Quốc hội”.

Trong phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 vào thangs 6/2014, ông Huỳnh Phong Tranh cũng đã thông tin về khối tài sản của ông Trần Văn Truyền – nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ, theo yêu cầu của Đại biểu Quốc hội Võ Thị Dung.

Theo thông tin trên một số báo chí, ông Truyền cũng đã thừa nhận ngôi dinh thự tại ấp 3, xã Sơn Đông, TP Bến Tre là của mình, xây cất trên diện tích đất của người con trai, có tổng diện tích hơn 16.000 m2.

Tòa biệt thự của ông Trần Văn Truyền được báo chí đề cập thời gian qua.

Theo ông Huỳnh Phong Tranh, ông Truyền là Tổng Thanh tra Chính phủ giai đoạn 2006 – 2011, hiện nay nghỉ hưu sinh hoạt Đảng tại tỉnh Bến Tre. Khi có thông tin về tài sản của ông Truyền, Thanh tra Chính phủ đã chủ động trao đổi với tỉnh ủy Bến Tre để nắm tình hình về tài sản này.

Cũng theo ông Tranh, trong quy định của pháp luật hiện nay không quy định cán bộ đã về hưu phải kê khai tài sản thu nhập. Thanh tra Chính phủ đang tiếp tục nghiên cứu đề xuất để làm thế nào để quản lý đồng bộ.

Liên quan tới vụ việc này, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban KTTƯ nói với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam: “Tổ chức Đảng cần vào cuộc sớm để kiểm tra, kết luận công khai về những nguồn gốc tài sản mà báo chí đã nêu, phần nào của con cái, phần nào của anh em, họ hàng như chính ông Truyền nêu. Làm giàu chính đáng là quyền của mỗi người, nhưng đã là đảng viên thì phải chấp nhận những đòi hỏi khắt khe, phải sống mẫu mực. Nếu sai, ông Truyền sẽ phải chịu trách nhiệm trước Đảng. Tổ chức Đảng nơi ông Trần Văn Truyền đang sinh hoạt cần phải thẩm tra, xác minh, làm rõ và có kết luận. Nếu thấy có sai phạm thì xem xét hình thức kỷ luật, còn không thì phải minh oan.

Ông Vũ Quốc Hùng cho hay, từ khi còn công tác cũng đã biết có chuyện quan chức ở các tỉnh tậu nhà lớn, nhà nhỏ ở Hà Nội, dưới hình thức là mua nhà cho con cái ở để học đại học. Họ rất kín đáo, chỉ khi nào nghỉ hưu rồi thì có thể mới về sống đó sống.

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 18/9/2013, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Tôi đọc báo cáo thấy nói nhiều tiến bộ, nhưng khi nghe, xem thông tin bên ngoài thì buồn lắm. Các đồng chí phải đánh giá được những gì dư luận nói. Không tham nhũng thì lấy tiền đâu mà nhậu này nhậu kia, đi chơi này đi chơi kia, chức vụ này chức vụ kia. Không tham nhũng lấy đâu tiền mà chạy...”.

Ngọc Quang