Chưa thi công móng, Dự án chung cư Kosmo Tây Hồ đã rao bán rầm rộ?

16/03/2017 10:15 Ngọc Mai
(GDVN) - Mặc dù, mới đang trong quá trình chuẩn bị khởi công xây dựng nhưng Dự án chung cư Kosmo Tây Hồ đã rao bán rầm rộ trên các trang mạng…

Dự án chung cư Kosmo Tây Hồ có địa chỉ tại số 1 đường Xuân La (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) với tên đầy đủ là Dự án xây dựng Tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco.

Dự án gồm 3 tòa chung cư NH1, NH2 và NH3, cao từ 22 đến 35 tầng được giới thiệu là do Công ty phát triển Bất động sản Tây Hồ View là chủ đầu tư.

Hiện nay, dự án đã giải phóng xong mặt bằng và đang trong quá trình chuẩn bị hạ tầng để khởi công dự án theo đúng tiến độ.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên thì hiện nay, trên các website, các sàn bất động sản đã tổ chức rao bán căn hộ.

Dự án chung cư Kosmo Tây Hồ mới chuẩn bị khởi công nhưng đã rao bán rầm rộ trên các trang mạng và sàn bất động sản.

Trong vai một người có nhu cầu tìm hiểu về dự án, phóng viên có mặt tại địa chỉ căn hộ mẫu do chủ đầu tư xây dựng tại số 101 đường Xuân La.

Một nhân viên tên L. giới thiệu cho chúng tôi biết sơ lược về dự án và hướng dẫn nếu mua nhà tại đây thì phải đặt cọc 50 triệu đồng rồi sau đó sẽ ký hợp động mua bán luôn.

Theo tìm hiểu được biết, Dự án Kosmo Tây Hồ là do Công ty trách nhiện hữu hạn Bất động sản Tây Hồ View làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, tại hồ sơ dự án đều thể hiện duy nhất pháp nhân là Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch (Newtatco).

Việc Công ty trách nhiệm hữu hạn Bất động sản Tây Hồ View có pháp nhân sau này là sự hợp tác giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch và Tập đoàn Refico.

Ngày 31/3/2011, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành quyết định số 1528/QĐ-UBND về việc thu hồi đất giao cho chủ đầu tư dự án Kosmo Tây Hồ.

Tại quyết định, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội nêu rõ: thu hồi và giao 10.895 m2 đất tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch để triển khai dự án Tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco.

Cũng tại Văn bản số 4547/UBND-XDGT ngày 02/07/2015 của thành phố Hà Nội nêu rõ: Chấp thuận cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch thực hiện đầu tư dự án Tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco.

Hình ảnh mô phỏng dự án được đăng tải rao bán trên trang batdongsan.com.vn

Mới đây, ngày 17/01/2017, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã có văn bản số 288/QHKT-TMB-PARK, chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc của dự án.

Tuy nhiên, trong văn bản này cũng chỉ nhắc tới chủ đầu tư duy nhất là Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch chứ không hề nhắc đến Công ty trách nhiệm hữu hạn Bất động sản Tây Hồ View.

Như vậy, trước việc không có tên trong bất kỳ văn bản nào thể hiện là chủ đầu tư dự án nhưng Công ty trách nhiệm hữu hạn Bất động sản Tây Hồ View lại nhận mình là chủ đầu tư. Điều này khiến khách hàng không khỏi hoài nghi và cần cảnh giác trong quá trình giao dịch ký kết mua nhà tại đây.

Bởi lẽ nếu chẳng may kết hợp đồng mua nhà với một chủ đầu tư chưa chính danh thì khách hàng sẽ bấu víu vào đâu?

Đặc biệt, việc chủ đầu tư ngang nhiên rao bán rầm rộ trên các trang mạng, các sàn bất động sản khi mới bắt đầu chuẩn bị khởi công dự án là vi phạm nghiêm trọng Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, có ý xem thường pháp luật.

Đề nghị các Sở, ban ngành thành phố Hà Nội cần sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý thật nghiêm đối với hành vi xem thường pháp luật này.

Ngọc Mai