Chùm ảnh: Bức tranh trẻ em dân tộc thiểu số

24/04/2012 06:00 Nguyễn Lâm Tùng (tổng hợp)
(GDVN) - Một thế giới tươi sáng và chân thực qua đôi mắt và lời kể của đồng bào dân tộc thiểu số. Đó là đánh giá của đông đảo du khách tham dự triển lãm “Văn hóa của mình - Đối thoại trong không gian mở”.

Cũng tại triển lãm, nhiều khán giả đã không khỏi bất ngờ khi hiểu thêm về cuộc sống của những đứa trẻ ở khắp nẻo xa của đất nước. Báo điện tử GDVN gửi tới bạn đọc những hình ảnh ấn tượng.Triển lãm diễn ra tới hết ngày 22/4/2012.

Bé Quang 13 tuổi đi gặt lúa phụ giúp bố mẹ. Sau khi gặt, cháu đi đào chuột, hôm nào được nhiều thì đem bán, ít thì mang về nhà ăn.

Triển lãm “Văn hóa của mình-Đối thoại trong không gian mở” do Viện nghiên cứu Xã hội kinh tế và Môi trường thực hiện, đang được diễn ra tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội).


Mấy bé gái thì hứng thú với việc thêu thùa hơn. Bà dạy cháu, chị lớn dạy em nhỏ, đứa biết nhều dạy đứa biết ít hoặc chưa biết.

Các em bé người Khmer chơi trò “chéo giò nhảy vòng” hay người Bắc họi là “Bắc kim thang”. Trò này cần 3 người chơi. Ai lớn nhất sẽ đỡ giò dưới cùng. Những bạn khác hát bài “Bắc kim thang cà lang bí rợ…” để cổ vũ.

Bạn Hồ Văn Diệp cùng bạn bè thu hoạch sắn trên cánh đồng Làng Cát, thị trấn KrôngKlang.
Trong ngày giỗ truyền thống, trẻ em dân tộc Bru Vân Kiều được cùng nhau ăn bằng tay những phần cơm, giò, lạp, cháo bày trong những chiếc đong. Đây là một nghi lễ nhằm mục đích giáo dục và trao truyền lại cho thế hệ sau những giá trị văn hóa.

Vào ngày mùa, trẻ em dân tộc Khmer (Quảng Trị) có thể ra đồng cày ruộng phụ giúp cha mẹ.Nếu không có người chăm nom, các em nhỏ thường theo bố mẹ lên nương rấy, ra đồng làm việc, vui chơi.

Bạn Hồ Thị Đôi gùi chuối ra chợ. Một gùi chuối bán được khoảng 150 ngàn đồng.
Anh Côn Hắt (dân tộc Tà Ôi) thổi khèn cho cả gia đình nghe.
Nghỉ ngời, vui đùa bên các con.

Vui chơi trong lễ hội Hát Giao duyên của đồng bào dân tộc Dao (Lào Cai).

Sống giữa núi rừng, trẻ em thường bắt động vật về thuần hóa để chơi cùng. Trong ảnh là em Hồ Văn Sức cùng chú khỉ hơn 1 năm tuổi.

Ra suối mò cua, bắt cá cùng bà.

Trẻ em dân tộc Pa cô thường vào rừng nhặt gỗ rồi gùi ra chợ bán lấy tiền mua gạo.

Cùng mẹ lấy nước lên nhà bằng hệ thống dẫn nước bằng ống gỗ tự tạo.

Đến tuổi lập gia đình, thanh niên nam nữ có thể hẹn hò nhau. Tuy nhiên, người con trai sẽ phải trả một chút tiền cho gia đình để được dẫn cô gái ra ngoài đi chơi.

Nguyễn Lâm Tùng (tổng hợp)