Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" thắp lửa trời Hà Nội

07/04/2012 06:38 Hoàng Lâm
(GDVN) - Không nhiều người biết rằng, giữa thủ đô Hà Nội có một loài hoa kì lạ mang theo những điều huyền bí nhất của Phật giáo.
Loài hoa Vô ưu là một trong những loài cây linh thiêng tại Ấn Độ tên Ashoka, theo Phạn ngữ có nghĩa là vô ưu, người Việt gọi tên khác là hoa Vàng anh. Theo như truyền thuyết, hoa Vô ưu gắn liền với điển tích Đức Phật Thích Ca chính vì thế tín đồ Ấn Độ giáo rất quý trọng loài hoa này. Trong ngày Lễ hội Ashoka Shasthi, phụ nữ Bengali thường ăn nụ hoa, và phụ nữ Hindi uống nước có ngâm hoa Vô Ưu với niềm tin rằng nhờ nước này họ sẽ bảo vệ được con cái.
Đặc biệt, loài cây biểu trưng của Phật giáo này được trồng khá nhiều ở khu vực tượng đài vua Lý Thái Tổ - vị vua sùng kính đạo Phật, đồng thời cũng là người khai sinh kinh thành Thăng Long.
Cây trổ hoa quanh năm, nhưng từ tháng 2 đến tháng 5 trong năm, hoa có màu sắc rực rỡ nhất
Ngoài vẻ đẹp vốn có, loài hoa còn có tác dụng chữa bệnh như dịch chiết bằng alcohol từ vỏ có hoạt tính kháng sinh trên nhiều vi khuẩn, trị nhiều bệnh.
Hoa vô ưu mê hoặc giới trẻ
Và các nhiếp ảnh gia nghiệp dư

Hoa vô ưu không được nhiều người chú ý dù cây vô ưu xanh quanh năm, có tán rộng cho bóng mát, vào mùa xuân cho hoa màu, hoa 5 cánh, rất đẹp.
Theo truyền thuyết, cây vô ưu cảm nhận được tình cảm của con người nên được phụ nữ chăm sóc thì sẽ trổ hoa rất nhiều.
Giữa tiết trời chuyển mùa, những bông hoa vô ưu lại đua nhau bung nở.
Hoa vô ưu có mùi thơm dịu, mùi thơm rất mạnh vào buổi chiều tối

Hoàng Lâm