Chùm ảnh: Những điều trông thấy mà ngao ngán lòng ở cửa Phật (Phần 2)

09/02/2012 06:00 Phạm Hải
(GDVN) - Cảnh chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp lên nhau, bên cạnh đó là những tệ nạn khó dẹp bỏ tại những chốn linh thiêng như ăn mày ăn xin, cờ bạc bịp, bói toán...
: Thói tùy tiện, ích kỷ của một bộ phận không nhỏ người đi lễ chùa khi đặt lễ đã biến ban thờ thánh thần, tiên phật từ một nơi linh thiêng trở thành một chỗ hỗn tạp, hổ lốn trông rất phản cảm.
Nhìn cảnh những con thú bị làm lông, thui vàng rồi treo ngược và bị xẻo thịt với máu tươi chảy ròng ròng, đỏ lòm như thế này sẽ chẳng ai nghĩ rằng đây là nơi tôn nghiêm nơi cửa Phật tại chùa Hương mà nghĩ rằng mình đang đi lạc vào một "hội chợ thịt rừng" nào đó.
Cảnh chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp lên nhau cốt hứng lấy một vài giọt nước để xoa vào người với mong muốn gặp được nhiều may mắn nơi Bầu Sữa Mẹ trong động Hương Tích tại chùa Hương khiến nhiều người chứng kiến không khỏi ngán ngẩm.
Lễ hội cũng là dịp "cái bang" tung hoành với đủ chiêu trò nhằm xin tiền khách du xuân, trẩy hội. Điều đặc biệt là dù đang đui, què, mẻ sứt là thế nhưng chỉ cần nhác thấy bóng dáng lực lượng chức năng hoặc an ninh là ngay lập tức những "cái bang" này đã lẩn mất không một dấu vết.
Tình trạng xá rác bừa bãi tại những nơi linh thiêng cũng là một vấn nạn nhức nhối tại các lễ hội lớn nhỏ. Ngay trước cổng chùa Trăm Gian (Chương Mỹ, Hà Nội) là một bãi rác khổng lồ dài cả trăm mét "chào đón" du khách.
Cắm hương hoa, rắc gạo muối khắp nơi bất chấp biển báo.
Dù đã có biển cấm nhưng gốc cây này vẫn bị bao phủ một lớp trắng xóa gạo và muối. Theo lời một thành viên trong BTC lễ hội Bia Bà (La Khê, Hà Đông, Hà Nội) thì nhiều cây trong khuôn viên khu di tích này đang đứng trước nguy cơ "chết xót" bởi bị rắc quá nhiều muối và gạo vào gốc.
Hàng nghìn tấn vàng mã cũng được đốt, hóa trong những lễ hội gây lãng phí, thất thoát hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.
Đủ các trò đỏ đen, cờ bạc bịp như cờ thế ăn tiền, chiếc nón kỳ diệu, tôm cua cá,...xuất hiện nhan nhản tại những lễ hội khắp nơi trên cả nước.
Các trò mê tín dị đoan như bói toán, xem chỉ tay, xem tướng số,...cũng "nở rộ" dịp lễ hội.
Phạm Hải