Chung cư sập trong động đất ở Đài Loan xây bằng vật liệu kém

07/02/2016 06:37 Hồng Thủy
(GDVN) - Người ta dùng cả hộp rỗng và thùng xốp độn vào dầm bê tông hoặc tường nhà làm cho tòa chung cư dễ đổ trong cơn địa chấn.

South China Morning Post ngày 7/2 đưa tin, chính quyền đảo Đài Loan đang khởi động một cuộc điều tra nhằm vào vật liệu xây dựng tòa chung cư đổ sập trong trận động đất tại Đài Nam rạng sáng Thứ Bảy làm ít nhất 12 người thiệt mạng, 475 người khác bị thương.

9 tòa nhà bị sập ở Đài Loan trong trận động đất, chỉ có tòa chung cư Wei Guan này gây thương vong. Ảnh: SCMP.

Cường độ trận động đất mạnh 6,4 độ richter làm sụp đổ tòa chung cư Wei Guan, trong khi những tòa nhà cao tầng khác ở xung quanh có rất ít thiệt hại. Thị trưởng Đài Nam Lai Ching-te cho biết: "Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này trong thời gian ngắn sau khi hoàn tất công tác cứu hộ, đó vẫn là ưu tiên hàng đầu lúc này."

10 người trong tòa nhà đã thiệt mạng sau trận động đất, 2 người còn lại thiệt mạng do mảnh vỡ rơi vào người. Truyền thông Đài Loan cho hay, vật liệu xây dựng kém chất lượng, người ta dùng cả hộp rỗng và thùng xốp độn vào dầm bê tông hoặc tường nhà làm cho tòa chung cư dễ đổ trong cơn địa chấn.

Chính quyền tỉnh Đài Nam cho hay, có 261 người trong 96 căn hộ có mặt trong tòa chung cư khi xảy ra sự cố. Cho đến nay 258 người đã được đưa ra khỏi đống đổ nát, 10 người trong số họ bao gồm 1 trẻ em đã tử vong trên đường tới bệnh viện.

Lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm những người khác còn mất tích, các thiết bị dò tìm và chó nghiệp vụ đã được huy động tối đa. Hơn 1230 nhân viên cứu hộ bao gồm 840 binh sĩ đã được triển khai đến hiện trường.

Tâm chấn của trận động đất được cho là có sức mạnh tương đương 2 quả bom nguyên tử, nằm sâu 45 km và cơn rung chấn kéo dài 44 giây. Chính phủ Đài Nam cho biết, trận động đất đã làm sập 9 tòa nhà bao gồm khu chung cư Wei Guan này, nhưng không có cư dân nào trong 8 toàn nhà còn lại bị thiệt mạng.

Hồng Thủy