Chúng tôi dạy tăng tiết mùa dịch và... không đòi hỏi gì

04/05/2020 06:39 Phan Tuyết
(GDVN) - Cả nước đang chống dịch như chống giặc nên giáo viên dạy tăng tiết sẽ không đòi hỏi bất cứ chế độ gì.

Học sinh huyện miền núi Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An bắt đầu đi học lại từ ngày 27/4 đến thời điểm này đã vào học được một tuần.

Học sinh huyện Kỳ Sơn đã được ngồi giãn cách trong lớp học (Ảnh CTV)

Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế trong việc giãn cách, ông Phan Văn Thiết, Trưởng phòng Giáo dục huyện Kỳ Sơn cho biết:

Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn đang hướng dẫn học sinh xịt tay kháng khuẩn(Ảnh CTV)

“Những điểm trường chính có sĩ số học sinh khoảng 30 em/lớp, nhà trường đã thực hiện việc chia lớp và bố trí học sinh học 1 buổi/ngày. Bậc tiểu học khối 4,5 học buổi sáng, khối 1,2,3 học buổi chiều. Bậc trung học cơ sở, khối 8,9 học buổi sáng, khối 6,7 học buổi chiều.

Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn đang kiểm tra thân nhiệt (Ảnh CTV)

Những điểm trường học sinh ít (trung bình 10 em/lớp) không thực hiện việc giãn cách vì cơ bản các em đã ngồi cách nhau khá xa rồi.

Với học sinh bán trú có nhiều biện pháp thực hiện như việc gửi học sinh vào nhà dân (cô, dì, chú, bác) của các em ở quanh khu vực trường và nhà trường vẫn cung cấp đầy đủ chế độ bán trú cho các em.

Những học sinh ở lại ký túc xá nhưng phòng chật, giường ít thầy cô hướng dẫn các em ngủ quay đầu với nhau để hạn chế tiếp xúc hơi thở, nước bọt khi các em nói chuyện”.

Học sinh bán trú nằm quay đầu để tránh tiếp xúc hơi thở (Ảnh CTV)

Ông Phan Văn Thiết nhấn mạnh, tuy thế cũng rất khó kiểm soát vì các em còn nhỏ không thể ý thức như người lớn chúng ta.

Có điều các trường học nơi đây đều làm triệt để là việc vệ sinh trường lớp sạch sẽ, thực hiện việc đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước kháng khuẩn cho học sinh thường xuyên.

Giáo viên Trường Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đang dọn vệ sinh trường lớp (Ảnh CTV)

Khi được hỏi: “Việc chia lớp sẽ làm số lượng lớp học tăng cao, buộc giáo viên phải dạy tăng tiết khá nhiều. Vì thế, nhà trường sẽ tính tiền dạy tăng tiết cho giáo viên thế nào đây?”

Ông Phan Văn Thiết cho biết: “Cả nước hiện đang chống dịch như chống giặc nên giáo viên dạy tăng tiết sẽ không đòi hỏi bất cứ chế độ gì. Hiện, chúng tôi đang thực hiện việc dạy tăng tiết nhưng đa phần các thầy cô giáo đều vui vẻ hưởng ứng”.

Phan Tuyết