Chuyện đốt pháo Tết ở Hải Dương: Phải tin vào chính quyền chứ!

18/02/2013 07:00 Bùi Hải
(GDVN) - Ngay sau khi báo chí đưa những hình ảnh và thông tin về việc một số con phố ở Hải Dương ngập đỏ xác pháo, lãnh đạo tỉnh này đã... phản pháo.
Người phát ngôn của UBND tỉnh này, ông chánh Hoàng Mai Khương đã báo cáo Chính phủ rằng người dân tỉnh này KHÔNG đốt pháo.

Cảnh đốt pháo ở khu vực ga Phạm Xá.


Bằng chứng là mà ông Khương đưa ra là... niềm tin vào các vị lãnh đạo tỉnh nhà, những người đã trực tiếp đi chúc Tết, đón giao thừa ở các huyện "không thấy đồng chí nào phản ánh hiện tượng đốt pháo".

Cũng đúng thôi, đồng sự, đồng nghiệp của mình báo cáo như vậy mà không tin thì còn tin ai, chả lẽ tin vào mấy cái ảnh xác pháo xa lạ và dăm ba bài báo xa lạ?

Cũng chả phải chỉ có ông chánh Khương mới có sự tin tưởng như vậy.

Còn nhớ, khi vụ cưỡng chế Tiên Lãng đang ở trong thời kỳ nước sôi lửa bỏng nhất, ông Đỗ Trung Thoại, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, vẫn rất tin tưởng ở đồng sự Tiên lãng. "Các đồng chí dưới huyện báo cáo rằng thủ phạm phá nhà Đoàn Văn Vươn là người dân. Họ bất bình nên phá chứ không phải chính quyền."

Sau này, khi cơ quan công an khởi tố những cán bộ chính quyền Tiên Lãng hủy hoại tài sản nhà ông Vươn, thì sự tin tưởng của nhiều người dân vào những phát ngôn này đã giảm sút nghiêm trọng.

Vụ cưỡng chế Văn Giang cũng có một chi tiết đắt giá về sự tin tưởng. Đó là việc ông Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào cũng rất tin tưởng báo cáo của các cộng sự rằng trong vụ này, các phần tử chống đối đã dàn dựng clip giả để vu khống, bôi nhọ chính quyền.

Chỉ đến khi tiếng nói và thân thể bầm dập của hai nhà báo VOV xuất hiện, thì sự tin tưởng này mới "im thin thít, lặn mất tăm".

Quay trở lại việc có hay không việc đốt pháo ở Hải Dương? Ngày 17/2/2013 tức ngày 8 Tết, phóng viên báo Tuổi trẻ vẫn chụp được hàng loạt ảnh xác pháo, trái pháo ở Hải Dương.

Nếu đặt niềm tin vào ông Khương, vào báo cáo của chính quyền các huyện ở Hải Dương, thì "đích thị" những tấm ảnh xác pháo kia là không tin được.

Và như vậy, chắc người dân nơi đây rỗi việc nên ngồi tỉ mẩn xé nhỏ loại giấy đỏ dùng để quấn pháo, rồi vứt ra đường cho vui mắt, chứ họ có đốt pháo đâu. Một số người khác thì giả vờ cuốn quả pháo, nhưng không nhồi thuốc, và vứt vỏ pháo ra đường, cũng để cho vui mắt.

Nhưng đã tin tưởng cán bộ thì phải tin cho chót. Vì thế không thể không tin lời nói của một quan chức vị trí cao hơn ông chánh văn phòng Khương.

Ông Nguyễn Văn Quế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, khi nói về tình trạng đốt pháo ở tỉnh nhà đã khẳng định: "Nói chung là giảm nhiều so với năm trước".

Chả biết có giảm nhiều thật hay không, nhưng như vậy có nghĩa là vẫn còn đốt pháo, chứ chẳng phải KHÔNG như ông Khương báo cáo Chính phủ.

Ông Khương phản pháo. Ông Quế đã vô tình phản pháo lại sự phản pháo đó. Chỉ có những xác pháo đỏ tươi hiện thực là không thể phản pháo được. Chúng đã trót nổ tan xác rồi còn gì!


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Bùi Hải