Chuyên gia Anh phân tích mục tiêu thực sự của Mỹ tại Ukraine

24/04/2014 06:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đưa Ukraine gia nhập NATO và EU sẽ cho phép quân đội Mỹ không chỉ giành được lợi thế hơn Nga mà còn làm suy yếu lực lượng vũ trang Nga.

Marcus Papadopoulos, một chuyên gia về quan hệ quốc tế kiêm biên tập viên tạp chí Politics First của Anh nói trong cuộc phỏng vấn với thông tấn Nga RIA Novosti hôm 23/4 rằng việc Mỹ rót hàng tỷ USD vào Ukraine đã đưa đất nước này tới nội chiến.

Nhận định trên được đưa ra sau khi trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland thừa nhận với CNN rằng Mỹ đã đầu tư 5 tỉ USD vào Ukraine để "hỗ trợ nguyện vọng của người dân nước này về một chính phủ mạnh và dân chủ hơn" sau khi Liên Xô sụp đổ.

Marcus Papadopoulos

Nhưng theo ông Marcus Papadopoulos, "tiền của người Mỹ đã đưa Ukraine tới bờ vực của cuộc nội chiến mà người Mỹ có thể bỏ rơi họ khi cuộc khủng hoảng leo thang để mình họ đối phó với các vấn đề của mình hoặc làm theo ý định của họ, kéo họ vào quỹ đạo của phương Tây để hoàn thiện vòng chiếc thòng lọng treo quanh nước Nga".

Ông cho rằng Nam Tư, Libya và Syria đã và đang là tiền lệ cho chiến thuật này của người Mỹ. Tuy nhiên, theo ông, tương lai của Ukraine có vẻ ảm đạm hơn.

"Ý thức hệ cho rằng Mỹ là nước chiếm vị trí thống trị trên thế giới là tối quan trọng đối với Washington và Ukraine chỉ là một con tốt trong ván cờ nguy hiểm do người Mỹ khởi xướng", Papadopoulos nói. 

Papadopoulos cho rằng kể từ sau sự sụp đổ của Liên Xô, chính quyền Mỹ đã không ngừng nỗ lực duy trì sự thống trị của mình trên thế giới. Mặt khác, Washington cũng cố gắng thắt chặt Nga bằng thòng lọng của NATO thông qua việc kết nạp một loạt thành viên Đông Âu như Ba Lan, Romania và các nước Baltic. Thêm vào đó, Mỹ tấn công loạt đồng minh của Nga từ Nam Tư cho tới Syria.

"Nằm trong chiến lược của Lầu Năm Góc năm 1992 hay còn được biết đến là học thuyết Wolfowitz, Washington đã có những tiến bộ đáng kể trong nỗ lực cô lập Nga bằng cách hỗ trợ các phong trào lật đổ chính phủ ở các nước có quan hệ chặt chẽ với Moscow. Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng trong vấn đề này đối với người Mỹ là Ukraine", Papadopoulos nói.

Theo các chuyên gia, Ukraine có giá trị rất cao đối với Mỹ. 

Theo các chuyên gia, Ukraine có giá trị rất cao đối với Mỹ. 

"Nó nằm trong lòng nước Nga và là một tổ hợp công nghiệp vũ khí lớn, liên quan chặt chẽ với Nga. Đưa Ukraine gia nhập NATO và EU sẽ cho phép quân đội Mỹ không chỉ giành được lợi thế hơn Nga mà còn làm suy yếu lực lượng vũ trang Nga, quốc gia hiện đang phụ thuộc nhiều vào các nhà máy sản xuất linh kiện vũ khí ở Ukraine", Papadopoulos nhận định.

Papadopoulos cho biết, một số nhà máy  sản xuất vũ khí ở Ukraine còn làm ra cả các động cơ cho các thiết bị quân sự của Nga, gồm trực thăng vũ trang.

"Mỹ có thể có được các nhà máy nếu giành được ảnh hưởng ở Ukraine. Và từ đó, nó có thể gây tác động đến Nga với chiến thuật cây gậy và củ cà rốt như Bill Clinton lợi dụng sự phụ thuộc của Moscow vào IMF trong những năm 1990 để có được tất cả những gì ông muốn từ Boris Yeltsin", các chuyên gia cho biết.

Papadopoulos thì cho rằng Mỹ cũng cố gắng can thiệp vào tình hình Ukraine từ năm 2005, nhưng không thành công và ông không loại trừ khả năng chính phủ Kiev hiện nay lên nắm quyền nhờ sự hỗ trợ của Washington.

"Mỹ đã thông qua chương trình tài trợ cho các tổ chức phi chính phủ và lực lượng thân phương Tây ở Ukraine để tăng cường sự hiện diện tại quốc gia này. Thông qua các phương tiện truyền thông, Mỹ đang cố gắng mô tả tình hình ở Ukraine như một cuộc đấu tranh chống lại chế độ độc tài, trong đó Nga đóng vai phản diện", Papadopoulos nói. /.

Nguyễn Hường