Chuyên gia Canada: Tiên lượng phát triển của Việt Nam là khá sáng sủa

28/02/2015 08:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Đồng tiền thông minh đã được ổn định và ngày càng đặt cược vào tính đúng đắn của định hướng cũng như vai trò lãnh chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

 Ngày 27/2, Daniel D. Veniez, một doanh nhân Canada, ứng viên của đảng Tự Do từng tham gia tranh cử vào Quốc hội năm 2011, chuyên gia phân tích các vấn đề kinh tế, chính sách công và chính trị đã bình luận trên tờ The Huffington Post phiên bản Canada về vị thế của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN. Để rộng đường dư luận, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả nội dung bài phân tích của Daniel D. Veniez, bài viết phản ánh quan điểm của cá nhân ông Veniez.

Daniel D. Veniez bình luận, trong 20 năm qua Việt Nam đã thoát khỏi sự tàn phá của chiến tranh để trở thành "con hổ mới ở châu Á" như một số nhà quan sát nổi tiếng đã gọi. Việt Nam đang nổi lên như một trụ cột kinh tế và địa chiến lược quan trọng của sự ổn định trong khu vực Đông Nam Á.

Bài viết của Veniez trên The Huffington Post bình luận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là kiến trúc sư chính đằng sau sự biến đổi sâu sắc và liên tục của Việt Nam. Do đó ông ngày càng được xem như một chính khách cao cấp, hay là một nhà lãnh đạo nổi bật trong đầu tiên trong khối ASEAN.

Bình luận trên tạp chí The Diplomat tuần này, Julio S. Amador III và Jeremie P. Credo quan sát thấy rằng, trong việc giải quyết các điểm nóng khu vực, Việt Nam sử dụng cả hai phương pháp tiếp cận bằng quyền lực cứng và quyền lực mềm.

Việt Nam đã tăng cường sự hiện diện quân sự và phi quân sự ở "vùng biển tranh chấp" trên Biển Đông (thực tế là các hoạt động củng cố phòng thủ trong lãnh thổ chủ quyền của Việt Nam, không có tranh chấp). Việt Nam đã lựa chọn đối sách ngoại giao chủ động, quốc tế hóa vấn đề Biển Đông để tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, đồng thời tăng cường quan hệ song phương với các đối tác chiến lược.

Tiên lượng cho sự tiếp tục phát triển của Việt Nam là rất tích cực, Veniez bình luận. Đầu tư nước ngoài đang gia tăng, lạm phát được kiểm soát tốt, nền kinh tế mở cửa, quán tính quan liêu đang được ngăn chặn, tham nhũng đang được giải quyết và hàng trăm doanh nghiệp nhà nước đang trong tiến trình cổ phần hóa, tái cơ cấu.

Tất cả điều này đều cho thấy động lực để các nhà đầu tư tự tin vào thị trường Việt Nam. Tự do hóa thương mại và vai trò lãnh đạo của Việt Nam có tác động tích cực đối với phần còn lại của các nước ASEAN. Các nhà đầu tư khu vực đang săn tìm cơ hội phát triển đa dạng hơn, đặc biệt là trong bối cảnh đang có bất ổn chính trị ở Đông Âu, Trung Đông và châu Phi.

Ngân hàng Standard Chartered của London gần đây báo cáo rằng, đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đang phát triển với một trong những tỉ lệ cao nhất trong các nước ASEAN. GDP Việt Nam tăng 5,98% trong năm 2014, lạm phát ổn định ở khoảng 3%, một cải thiện đáng kể so với 18% năm 2011.

Việt Nam cũng gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới vào năm 2007. Điều này đã mở ra những cơ hội chưa từng có về đầu tư thương mại. Theo Veniez, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có công lớn trong việc đàm phán để Việt Nam gia nhập WTO, chính phủ Việt Nam ngày hôm nay đang đàm phán tiếp 6 hiệp định thương mại, kể cả với Liên minh châu Âu, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và Liên minh Hải quan.

Sẽ không có việc "đưa các vị thần tự do trở lại trong chai", doanh nhân Canada bình luận. Phát biểu tại Hà Nội tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: "Hiệp định thương mại đòi hỏi chúng ta phải cởi mở hơn nên thị trường của chúng ta phải trở nên năng động và hiệu quả hơn. Chúng ta phải xây dựng một nền tảng pháp lý minh bạch để đảm bảo tính linh hoạt và kết hợp với thông lệ quốc tế ngay trong thị trường trong nước". Các nhà phân tích đều đồng ý với phát biểu của Thủ tướng, ông Veniez cho biết.

Trong một phân tích toàn diện được công bố tháng này, Pricewaterhouse Coopers dự báo, nền kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng trưởng trung bình hơn 3% từ nay đến 2050, kích thước nền kinh tế tăng gấp đôi vào năm 2042 và lần nữa năm 2050. Việt Nam được dự báo sẽ là nền kinh tế lớn thứ 19 trên thế giới, trong khi Canada, một thành viên G8 được dự báo sẽ ở vị trí thứ 17.

Đồng tiền thông minh đã được ổn định và ngày càng đặt cược vào tính đúng đắn của định hướng cũng như vai trò lãnh chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam. Chính điều này dẫn đến tăng trưởng kinh tế, sự thịnh vượng mới, ổn định chính trị ở Việt Nam và toàn bộ khu vực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang được công nhận như một chính khách cao cấp không thể thiếu trong một khu vực quan trọng của thế giới, Veniez kết luận.

Hồng Thủy