Chuyên gia Hàn Quốc: Triều Tiên mơ ước được như Pakistan

20/04/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Triều Tiên dường như đang nỗ lực hướng tới một trạng thái nhà nước hạt nhân giống Pakistan, trong đó sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình như một đòn bẩy đối phó với các siêu cường - Yonhap dẫn lời một giáo sư Hàn Quốc ngày 19/4 cho biết.
Việc đối phó với các hành động của Bình Nhưỡng đang ngày càng khó khăn hơn.

Triều Tiên đang mơ ước đạt được trạng thái giống như Pakistan, quốc gia sử dụng vũ khí hạt nhân như một vật lá bài chống lại Ấn Độ (đối thủ lớn hơn nhiều so với Pakistan), Han Suk-hee, giáo sư tại trường Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Yonsei, Hàn Quốc cho biết trong diễn đàn của Hội đồng Cố vấn Quốc gia Thống nhất, một Ủy ban tư vấn cho Tổng thống về chính sách thống nhất của Hàn Quốc.

Giáo sư Han cho rằng Hàn Quốc cần phải hợp tác với các cường quốc khác như Mỹ và Trung Quốc để đạt được phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Nhận định trên được đưa ra sau khi tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng tải bài viết tái khẳng định quyết tâm theo đuổi các chương trình hạt nhân của mình vì không muốn gánh kết cục như Libya. 

Cũng phát biểu tại diễn đàn trên, Giáo sư tại Đại học Kyungnam Kim Keun-sik cho biết việc đối phó với Triều Tiên ngày càng thù địch cũng đang ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn.


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)