Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc đang uy hiếp láng giềng, Mỹ cần có biện pháp

15/12/2013 08:45 Việt Dũng
(GDVN) - Theo các chuyên gia Mỹ, Trung Quốc đang ức hiếp láng giềng, đe dọa lợi ích của Mỹ trong khu vực, theo đó đề xuất nhiều biện pháp đáp trả.
Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia Mỹ

Trang mạng Dodbuzz Mỹ ngày 12 tháng 12 có bài viết cho biết, tại phiên điều trần của Tiểu ban lực lượng trên biển và lực lượng viễn chinh thuộc Ủy ban quân sự Hạ viện Mỹ ngày 11 tháng 12, nhà phân tích Viện nghiên cứu Hudson phe bảo thủ Mỹ, Cropsey đề nghị Quân đội Mỹ phải đưa ra kế hoạch chiến tranh cụ thể đối với Trung Quốc, đặc biệt là sau khi Trung Quốc tuyên bố lập ra Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông.

Các nhà phân tích còn cho rằng, với tính chất là một phần của chiến lược quốc phòng tổng thể chuyển trọng điểm sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Lầu Năm Góc, Mỹ cần mua nhiều hơn tàu ngầm tấn công lớp Virginia và ưu tiên mua tên lửa chống hạm tầm xa, máy bay không người lái hải quân và công nghệ phòng thủ tên lửa.

Tại phiên điều trần của Tiểu ban lực lượng trên biển và lực lượng viễn chinh, Cropsey nói: "Trung Quốc có mục tiêu rộng lớn, đang đi tới vị thế cường quốc. Trong khi đó, Mỹ hoàn toàn không có thái độ nghiêm túc cần thiết để đối phó với khả năng này".

Phần lớn nội dung thảo luận của phiên điều trần tập trung vào làm thế nào để chống lại các hành động chiến lược của Trung Quốc như sử dụng tên lửa tầm xa, tàu khu trục tên lửa và tàu ngầm để phong tỏa các tuyến đường ở một số khu vực.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 Mỹ

Điều đặc biệt đáng chú ý là, các nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc còn có ý đồ kiểm soát đường hàng hải và các tuyến đường trọng yếu/hiểm yếu, hạn chế các tuyến đường đi vào các khu vực và hòn đảo chính của châu Á-Thái Bình Dương.

Bài viết cho rằng, hành động lập ra Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông của Trung Quốc đã gây ra tình hình căng thẳng của khu vực này. Sau khi Trung Quốc ra tuyên bố thiết lập Khu nhận biết phòng không, Mỹ điều 2 máy bay ném bom B-52 phi vũ trang đến khu vực này.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cũng khuyến nghị các nhà hoạt động hàng không Mỹ tôn trọng yêu cầu của Trung Quốc, thông báo kế hoạch bay cho Trung Quốc khi các chuyến bay quốc tế đi qua Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông do Trung Quốc lập ra.

Chủ tịch Tiểu ban lực lượng trên biển và lực lượng viễn chinh thuộc Ủy ban quân sự Hạ viện Mỹ, Randy Forbes cho rằng: "Mặc dù đối với những nước hàng hải như Trung Quốc, hiện đại hóa hải quân đều là một sự phát triển tự nhiên, nhưng rõ ràng là hiện đại hóa đang làm cho Chính phủ Trung Quốc có sức mạnh hơn để ức hiếp các nước láng giềng, chống lại Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bảo vệ lợi ích của bản thân Trung Quốc".

Tên lửa chống hạm tầm xa LRASM phóng thẳng đứng của Mỹ

Chuyên gia các vấn đề hải quân Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ Ronald O'Rourke cũng cho rằng, nếu Trung Quốc hạn chế thành công các chuyến thăm hoặc kiểm soát các vùng biển lân cận của họ sẽ "gây ảnh hưởng to lớn đến chiến lược của Mỹ, tạo ra thách thức to lớn đối với trật tự quốc tế sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai".

Jimmy Thomas, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành nghiên cứu của Trung tâm đánh giá ngân sách và chiến lược Washington cho rằng, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc từ khoảng 45 - 60 tỷ USD năm 2003 tăng lên 200 tỷ USD hiện nay.

Trong đó có đầu tư cho các lĩnh vực như tàu chiến, tên lửa tầm xa, máy bay chiến đấu và tàu ngầm. Khác với Mỹ duy trì tình hình toàn cầu, Quân đội Trung Quốc có thể dành toàn bộ nguồn lực cho chống can thiệp khu vực.

Theo Thomas, Quân đội Trung Quốc đã có 100 máy bay chiến đấu tấn công mặt đất trang bị thiết bị điện tử hàng không chính xác, bộ cảm biến và tên lửa không đối không tiên tiến. Ông cũng nhắc tới tên lửa đạn đạo tầm xa Đông Phong -21D của Trung Quốc, loại tên lửa này lắp đầu đạn cơ động có thể tấn công tàu chiến cỡ lớn xa 930 dặm Anh.

Thomas nói: "10 năm trước, kho vũ khí Trung Quốc chủ yếu dựa vào viện trợ của Nga, nhưng hiện nay kho vũ khí của họ đang ngày càng chuyển sang hướng tự chủ thiết kế và sản xuất. Trung Quốc đang nhanh chóng xây dựng một hạm đội tàu ngầm hiện đại, hơn nữa tàu khu trục tên lửa tiên tiến của họ đã thể hiện khả năng phòng thủ hạm đội của Trung Quốc được cải thiện lớn".

Tàu khu trục USS Zumwalt DDG-1000 Mỹ

Thomas nói thêm rằng, những hệ thống phòng thủ này nhằm bảo vệ tàu sân bay và trợ giúp Trung Quốc tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động hải quân. Trung Quốc còn có một hạm đội tàu tấn công nhanh vũ trang cỡ nhỏ, điều này làm cho lực lượng quân sự nước ngoài rất khó xâm nhập vào trong 200 hải lý bờ biển Trung Quốc. Thomas nhấn mạnh, có dược mạng lưới ngăn chặn hoặc đánh lừa chỉ huy, kiểm soát, tình báo và theo dõi là một phần quan trọng của chiến lược quốc phòng chống Trung Quốc.

Phó giáo sư Andrew Erics, Học viện Hải quân Mỹ cho rằng, Mỹ cần có nhiều biện pháp hơn để đáp trả khả năng đoạt lấy và chiếm đóng các hòn đảo duyên hải của Trung Quốc, chẳng hạn tên lửa hạm đối không tầm xa và tên lửa chống hạm tầm xa mới thử nghiệm.

Erics cho rằng, tác chiến thủy lôi mang tính tấn công cũng nên là một phần quan trọng của chiến lược này. Ông nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là, Mỹ cần sử dụng ưu thế công nghệ tàu ngầm, đáp trả năng lực cướp lấy các hòn đảo duyên hải của Trung Quốc.

Erics cho rằng, Mỹ "cần thiết bảo đảm tiến độ mỗi năm chế tạo 2 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia. Những tàu ngầm tấn công này là công cụ lý tưởng để đáp trả Trung Quốc kiểm soát và tiếp tế cho bất cứ hành động đánh chiếm đảo bằng vũ lực nào. Do Trung Quốc hiện nay gặp khó khăn trên phương diện chống tàu ngầm, Trung Quốc sẽ phải trả giá lớn về tàu ngầm hạt nhân tấn công, nhưng vẫn không thể đáp trả chúng có hiệu quả".

Máy bay chiến đấu không người lái X-47B Mỹ, trang bị cho tàu sân bay tương lai

Ronald O'Rourke cũng đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia, cho rằng, Mỹ có thể cần cân nhắc mỗi năm mua 3 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp này.

Việt Dũng