Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc không thể chiếm đóng Senkaku

09/10/2012 18:55 Anh Vũ (Nguồn Chinatimes)
(GDVN) - Mặc dù quân đội Trung Quốc không thể đánh bại lực lượng Nhật Bản được Mỹ ủng hộ trong xung đột trên các hòn đảo nhưng chuyên gia Mỹ cho rằng, Bắc Kinh có những biện pháp khác để phá vỡ chủ quyền của Nhật Bản đối với Senkaku.

Larry Niksch, một nhà nghiên cứu cấp cao từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Đại học Georgetown ở Washington DC, nói với tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản ngày 6/10 rằng quân đội Trung Quốc (PLA) không thể chiếm nhóm Senkaku bất chấp những lời đe dọa của họ được đưa ra.

Quân khu Tế Nam diễn tập chiếm đảo đúng lúc căng thẳng leo thang xoay quanh nhóm đảo Senkaku

Tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Nhật Bản trên các đảo ở Biển Hoa Đông Trung Quốc vẫn tiếp tục sôi sục khi tàu Hải giám, Ngư chính Trung Quốc tuần tra quanh khu vực từ ngày 1/10 đến ngày 7/10.

Vào ngày 4/10, 7 tàu chiến của PLA đã vượt qua eo biển Miyako thuộc tỉnh Okinawa kéo ra Thái Bình Dương. Một nhà phân tích của hãng truyền hình Asahi có trụ sở tại Tokyo đã gọi đây là hành động "tuyên truyền chiến tranh".

Mặc dù quân đội Trung Quốc không thể đánh bại lực lượng Nhật Bản được Mỹ ủng hộ trong xung đột trên các hòn đảo ở biển Hoa Đông nhưng theo ông Niksch, Bắc Kinh có những biện pháp khác để phá vỡ chủ quyền của Nhật Bản đối với Senkaku, bao gồm cả việc vận động những nhóm người đặt chân lên đảo.


Tàu cá Trung Quốc chở 14 người Hồng Kông lao tới Senkaku bất chấp mọi nỗ lực ngăn cản của Cảnh sát biển Nhật Bản hôm 15/8

Về những tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo tranh chấp của Đài Loan, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Genba đã gửi một thông điệp đến Đài Bắc vào ngày 5/10, kêu gọi tổ chức các cuộc đàm phán về thủy sản, gác vấn đề chủ quyền sang một bên.

Tokyo không muốn chứng kiến sự hình thành của một liên minh chống Nhật Bản thông qua eo biển về vấn đề Senkaku, mặc dù nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã bác bỏ khả năng này.

Anh Vũ (Nguồn Chinatimes)