Chuyên gia Pháp: Ukraine khó giành được miền Đông vì quân đội quá kém cỏi

05/04/2015 07:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo bà Clement, một trong những rào cản chính khiến chính phủ Kiev không thể đạt được mục tiêu này chính là tình trạng đáng thất vọng của quân đội.

Tờ Le Point ngày 3/4 dẫn lời nhà phân tích chính trị người Pháp, Christine Dugoin-Clement cho rằng, chính phủ Kiev rất khó có thể giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ ở miền Đông đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng ly khai.

 Quân đội Ukraine đã tỏ ra thiếu chuyên nghiệp từ thời Tổng thống Viktor Yanukovych và cho đến nay tình hình vẫn không được cải thiện.

Theo bà Clement, một trong những rào cản chính khiến chính phủ Kiev không thể đạt được mục tiêu này chính là tình trạng đáng thất vọng của quân đội. Lực lượng này đã tỏ ra thiếu chuyên nghiệp từ thời Tổng thống Viktor Yanukovych và cho đến nay tình hình vẫn không được cải thiện.

"Khả năng chiến đấu và phòng thủ của quân đội Ukraine đều thực sự không hiệu quả. Tổn thất một lượng binh sĩ trong cuộc xung đột ở miền Đông hơn một năm qua đã khiến tình hình càng nghiêm trọng hơn. Quân đội Ukraine tỏ ra thiếu cả khả năng và kỹ năng để đối phó với tình hình hiện nay", bà Clement nhận xét. 

Việc Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine theo bà Clement chỉ khiến mức độ bạo lực ở Ukraine gia tăng. Hơn nữa, một động thái như vậy chắc chắn sẽ dẫn đến phản ứng từ phía Nga.

Nhận xét về vấn đề phương Tây viện trợ kinh tế cho chính phủ Kiev, bà Clement lưu ý rằng hiện có rất nhiều trở ngại cho sự hội nhập đầy đủ của Ukraine vào cộng đồng châu Âu. Vì vậy, kế hoạch gia nhập EU của Ukraine sẽ phải trì hoãn trong ít nhất là 5 năm tới./.

Nguyễn Hường