CIA huấn luyện phiến quân Syria dùng vũ khí Nga chống lại quân Assad

22/06/2013 08:29 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Trong khóa học 2 tuần, các chiến binh sẽ được dạy sử dụng súng 14,5mm do Nga thiết kế để chống lại xe tăng, tên lửa chống tăng và vũ khí chống máy bay 23 mm, tờ Los Angeles Times dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên là chỉ huy phiến quân Syria cho biết.

CIA và lực lượng đặc biệt của Mỹ đã và đang bí mật huấn luyện kỹ năng chiến đấu cho quân nổi dậy Syria tại các căn cứ ở Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 11/2012. Khoảng 100 phiến quân từ khắp Syria đã tham gia các khóa huấn luyện này.

CIA đã bí mật huấn luyện cho các chiến binh nổi dậy Syria tại Jordan.

Trong khóa học 2 tuần, các chiến binh sẽ được dạy sử dụng súng 14,5mm do Nga thiết kế để chống lại xe tăng, tên lửa chống tăng và vũ khí chống máy bay 23 mm, tờ Los Angeles Times dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên là chỉ huy phiến quân Syria cho biết.

Một trong những đợt huấn luyện tương tự được tổ chức bởi Mỹ, Jordan và Pháp đã diễn ra hồi tháng trước, tướng Yahya Bittar, người đứng đầu tình báo cho quân đội Syria tự do, tiết lộ.

Con số chính xác các phiến quân tham gia các cuộc huấn luyện tại một căn cứ mới của Mỹ ở phía tây nam Jordan không được xác định. Nhưng theo một chỉ huy phiến quân khác, mỗi đợt có khoảng 20-45 phần tử nổi dậy tham dự.

Đến nay, khoảng 100 phiến quân từ Dara đã tham dự bốn lớp huấn luyện, trong khi quân nổi dậy từ Damascus đã tham dự ba khóa học, theo một chỉ huy phiến quân ở tỉnh Dara, Syria. 


Ngoài việc huấn luyện kĩ năng chiến đấu, Mỹ và các đồng minh còn trang bị vũ khí hạng nặng cho phiến quân.

Phiến quân sau khi huấn luyện được phái quay trở lại biên giới để tham gia cuộc chiến chống quân chính phủ Syria, tướng Bittar nói. 

Trong thời gian nghỉ giữa các bài huấn luyện, nhân viên CIA ngồi nói chuyện với các phiến quân để cố thu thập thông tin về tình hình bên trong Syria.

Các phiến quân đã được hứa hẹn cung cấp vũ khí xuyên giáp, chống tăng và vũ khí khác để chống lại quân đội của Tổng thống Assad, chỉ huy Dara nói. Từ năm ngoái, các loại vũ khí cũng đã được gửi tới Syria thông qua hội đồng quân sự Dara từ Qatar, Ả Rập Saudi và các nước Ả Rập khác. 

Chúng bao gồm bốn hoặc năm tên lửa chống tăng Concourse hạng nặng do Nga chế tạo, 18 súng 14,5 mm gắn trên lưng của xe bán tải và 30 súng không giật 82 ly, chỉ huy trên nói với tờ báo.

Nhà Trắng và các quan chức CIA đã từ chối bình luận về các chương trình đào tạo trong khi các quan chức khác của Mỹ đã xác nhận và chi tiết về nó cũng được tiết lộ bởi quân nổi dậy. Nguyễn Hường (nguồn RT)