"Clip quảng cáo nước tẩy rửa Vim cũng tựa như con dao hai lưỡi"

29/08/2012 14:41 Nguyễn Tiến
(GDVN) - "Các hóa chất có trong nước tẩy bồn cầu nó ảnh hưởng đến con người theo nhiều cơ chế khác nhau, có cái tác dụng bằng đường hô hấp, có cái tác dụng bằng đường ăn uống, có cái tác động qua đường da…".

Đó là khẳng định của PGS, TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) khi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc sử dụng chất tẩy rửa trong nhà vệ sinh.

Những ngày qua, các công ty sản xuất chất tẩy rửa bồn cầu liên tục quảng cáo các sản phẩm của mình với công dụng là diệt khuẩn và bảo vệ con người khỏi tác hại do các loại vi khuẩn trong bồn cầu gây ra.

Tuy nhiên Báo điện tử Giáo dục đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc tỏ ra nghi ngờ về công dụng cũng như độ an toàn của các loại chất tẩy rửa này. 


Những loại nước tẩy bồn cầu này có thực sự chỉ tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại?
Bầu chọn
Bạn sẽ làm gì khi cả nhà đang ăn cơm thì xuất hiện đoạn quảng cáo của Vim?

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS, TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). PGS, TS Trịnh Lê Hùng cho biết, nếu như dùng nhiều các loại hóa chất tẩy rửa này sẽ dẫn đến việc làm chết các loại vi khuẩn có trong bồn cầu, trong đó có một số loại có lợi cho việc phân hủy chất thải, làm sạch môi trường. 

“Việc làm chết các loại vi khuẩn trong bồn cầu đi sẽ dẫn đến việc khi chất thải khi được thải xuống sẽ không được phân hủy đi. Đáng lẽ ra khi chất thải được thải ra thì vi khuẩn trong bồn cầu sẽ phân hủy thành nước hết và trôi theo đường ống đi ra ngoài. 

Tuy nhiên khi vi khuẩn không phân hủy được thì bể phốt sẽ đầy. Thông thường người ta muốn thay bồn cầu cũng phải hàng chục năm. Tuy nhiên nếu như xử dụng quá nhiều chất tẩy rửa thì có khi chỉ một đến hai năm là bể phốt lại đầy.

Một số loại vi khuẩn có độc tính cao trong bồn cầu gây bệnh tả lị, thương hàn… có đời sống không được lâu trong bồn cầu nên khi sử dụng các chất tẩy rửa mạnh thì sẽ tiêu diệt được các loại này nhưng cũng làm chết nhiều loại vi khuẩn mà ta không mong muốn”, PGS, TS Trịnh Lê Hùng nói.


PGS, TS Trịnh Lê Hùng cũng cho biết thêm nếu như mọi người sử dụng một chút chất tẩy, rửa bồn cầu và vệ sinh sạch sẽ thì không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên nếu lạm dụng các loại chất này sẽ gây nguy hiểm cho con người.
Những cảnh báo về các mối nguy hiểm mà người dùng có thể gặp phải trên sản phẩm nước tẩy bồn cầu
Bầu chọn
Bạn thấy clip quảng cáo Vim như thế nào?


“Các hóa chất có trong nước tẩy bồn cầu nó ảnh hưởng đến con người theo nhiều cơ chế khác nhau, có cái tác dụng bằng đường hô hấp, có cái tác dụng bằng đường ăn uống, có cái tác động qua đường da… Việc sử dụng các loại hóa chất này thì tôi khuyến cáo nên dung ở mức độ vừa phải”, PGS, TS Trịnh Lê Hùng cho biết.

Về các loại hóa chất có trong chất tẩy rửa, PGS, TS Trịnh Lê Hùng cho biết, đó là một số chất tẩy rửa có tính chất sát trùng, nó là những hợp chất độc để chống lại sự phát triển của vi khuẩn. Những chất này rất nguy hiểm nếu tác động trực tiếp lên da, nhất là tác động lên mắt bởi vì màng mắt của mình rất là mỏng. Khi mọi người dùng xong các hóa chất đó phải rửa tay ngay.

PGS, TS Trịnh Lê Hùng cũng cho biết thêm, để diệt trùng trong nhà vệ sinh nên dùng xà phòng để khử trùng. Vì xà phòng cũng có tính chất diệt trùng nhưng độ sát trùng không cao nên một số những vi khuẩn có lợi cho việc phân hủy chất thải trong bồn cầu vẫn còn. Còn việc sử dụng nhiều chất tẩy rửa cũng giống như con dao hai lưỡi có mặt lợi và mặt hại vì vậy mọi người cần hết sức cẩn thận khi sử dụng các loại hóa chất này.


Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Gia Phan, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, bày tỏ sự bức xúc trước những cách làm quảng cáo sai lệch, thiếu tính thông tin hiện nay. Trên một phương diện nào đó thì clip quảng cáo nước tẩy Vim cũng tựa như con dao hai lưỡi.

"Đây là quảng cáo hết sức phản cảm, gây ra sự ác cảm, vô tác dụng đối với người tiêu dùng. Như cá nhân tôi, sau khi xem, chắc chắn tôi sẽ không mua sản phẩm này vì nhìn thấy quảng cáo và nghĩ đến sản phẩm này, tôi rất ghét...". Ông Phan khẳng định.


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Nguyễn Tiến