Clip: Rừng ở Thanh Hóa bị chặt phá không thương tiếc

26/05/2015 06:29 ĐỨC THIỆN
(GDVN) - Hàng chục ha rừng trên địa bàn xã Xuân Bình (Như Xuân, Thanh Hóa) vừa bị đốt, đốn hạ một cách không thương tiếc...

Thông qua đường dây nóng của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, độc giả (xin giấu tên) vừa cung cấp tới tòa soạn clip kèm hình ảnh, phản ánh tình trạng phá rừng tràn lan tại xã Xuân Bình (Như Xuân, Thanh Hóa).

Qua xác minh của phóng viên, tại các vị trí khe Kẽm, vùng đệm vườn Quốc gia Bến En (thuộc địa bàn 2 huyện Như Xuân, Như Thanh) là những điểm rừng đã bị tàn phá nhiều nhất.

Ước tính, số diện tích đã bị chặt, đốt lên tới hàng chục ha.

Tại đây, nhiều thân gỗ lớn (trường mật, rẻ, dung...) đường kính 40-50 cm, sau khi bị lâm tặc đốn hạ, được vứt rải rác ven đường, chờ vận chuyển. 

​Cũng theo phản ánh, tình trạng đốt, phá rừng tràn lan diễn ra trong thời gian dài, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết(?).

Chỉ khi nhận được thông tin phản ánh của phóng viên, lãnh đạo xã này mới tức tốc lên đường đi kiểm tra.

Hôm 25/5, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Văn Tuấn - Trưởng phòng nông nghiệp huyện Như Xuân xác nhận, đơn vị vừa tiếp nhận được thông tin có xảy ra tình trạng đốt, phá rừng trên địa bàn xã Xuân Bình.

"Nhận được nội dung phản ánh của phóng viên, chúng tôi đã lập tổ, kiểm tra thực tế. Theo đó, diện tích rừng bị đốt, phá, ước tính khoảng 16 ha, thuộc địa bàn, quản lý của xã Xuân Bình".

Cũng theo ông Tuấn, diện tích rừng bị đốt, phá đã được giao khoán cho nhân dân địa phương trực tiếp quản lý. Tuy nhiên việc các hộ dân này tự ý đốt, chặt cây khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền là vi phạm pháp luật.

"Sau khi phát hiện sự việc, đơn vị có thẩm quyền đã xử phạt vi phạm hành chính các hộ vi phạm (5 hộ) với tổng số tiền 75 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu các hộ khắc phục hậu quả bằng việc trồng mới diện tích rừng đã bị phá", ông Tuấn thông tin.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, sau khi sự việc bị phát giác, đơn vị sẽ đề nghị xem xét, kỷ luật cán bộ có dấu hiệu buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng phá rừng bừa bãi.

Dưới đây là một số hình ảnh kèm clip phản ánh tình trạng đốt, phá rừng tràn lan tại xã Xuân Bình (Như Xuân, Thanh Hóa).

Diện tích đất có rừng bị đốt cháy (ảnh: PT)
Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục ha diện tích đất có rừng đã nằm trơ trọi (ảnh: PT)
Nhiều thân gõ lớn bị chặt hạ (ảnh:PT)
Nhiều cây gỗ lớn trong rừng vựa bị "hạ sát" (ảnh: PT)
Gỗ được chất đống ven đường chờ vận chuyển tới nơi tiêu thụ (ảnh:PT)
Thân gỗ bị đốn hạ được vứt ven đường (ảnh: PT)
Phương tiện lâm tặc sử dụng vào rừng khai thác gỗ (ảnh: PT)
Clip rừng Xuân Bình (Như Xuân, Thanh Hóa) bị tàn phá 
ĐỨC THIỆN