CNA: Cần lập gấp cơ chế điều đình các tình huống khẩn cấp ở Biển Đông

19/05/2013 13:23 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Giới truyền thông Singapore cho rằng vụ nổ súng phản ánh tình thế "nhạy cảm" ở Biển Đông và các bên liên quan cần thành lập gấp cơ chế điều đình các tình huống khẩn cấp, tránh xung đột.
Hình minh họa. Trung Quốc ngày càng leo thang bành trướng sức mạnh quân sự trên Biển Đông khiến các bên liên quan đặc biệt quan ngạiThông tấn xã Đài Loan CNA ngày 19/5 đưa tin, căng thẳng giữa Philippines và Đài Loan xung quanh vụ nổ súng vào tàu cá hôm 9/5 đã khiến cộng đồng quốc tế và khu vực đặc biệt quan tâm. Giới truyền thông Singapore cho rằng vụ nổ súng phản ánh tình thế "nhạy cảm" ở Biển Đông và các bên liên quan cần thành lập gấp cơ chế điều đình các tình huống khẩn cấp, tránh xung đột.

Các tờ báo hàng đầu Singapore như Straits Times, Liên Hợp, Top News đều đưa tin và liên tục cập nhật diễn biến vụ việc này, trong đó một bài xã luận trên tờ Liên Hợp cho rằng vụ nổ súng đã phản ánh rõ rệt tính chất phức tạp, nhạy cảm và những khó khăn ở Biển Đông.

Truyền thông Singapore cho rằng do thái độ của Trung Quốc ở Biển Đông đang trở nên ngày một cứng rắn (liều lĩnh, bành trướng - PV) trong khi Mỹ liên tục tuyên bố quay trở lại châu Á - Thái Bình Dương, ở mức độ nào đó đã khiến một số quốc gia trong khu vực phải trở nên cứng rắn hơn trong lập trường giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo, với những nguyên nhân này khiến căng thẳng Biển Đông có thể bùng phát thành xung đột bất cứ lúc nào.

Theo tờ Liên Hợp, ngày nào tranh chấp chủ quyền Biển Đông chưa được giải quyết ngày đó những vụ việc căng thẳng như Philippines nổ súng vào tàu cá Đài Loan hôm 9/5 vẫn có thể xảy ra, một phần do trình độ của các lực lượng "chấp pháp" trên Biển Đông, một phần vì đến nay vẫn chưa có bộ quy tắc nào đủ sức ràng buộc nên khó có thể chắc chắn trong tương lai sẽ không nổ ra xung đột quân sự trên vùng biển này.

CNA dẫn xã luận tờ Liên Hợp kêu gọi các bên liên quan ở Biển Đông cần sớm thiết lập cơ chế điều đình và tham vấn lẫn nhau về các nguy cơ trên Biển Đông.

Cũng theo CNA tờ Liên Hợp đã dẫn lời Tạ Phát Đạt, Trưởng đại diện Singapore tại Đài Loan cho rằng, ASEAN đang thúc đẩy (Trung Quốc) ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) và Đài Loan cơ bản không có cơ hội tham gia cũng như là có tiếng nói trong việc này. Vụ tàu Cảnh sát biển Philippines bắn tàu cá Đài Loan có thể giúp Đài Bắc tham gia tiến trình trên.
Hồng Thủy (Nguồn: CNA)