Có ai tin đây là cách hành xử của một người thầy ở TP.Hồ Chí Minh?

26/12/2016 08:37 Phương Linh
(GDVN) - Thầy Lộc đã xúc phạm đến danh dự và đăng hình cá nhân của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam lên trang cá nhân của mình...

Thời gian vừa qua, thực hiện đúng chủ trương của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.Hồ Chí Minh về hạn chế, cấm dạy thêm tràn lan, tiêu cực, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có nhiều bài phản ánh về tình trạng giáo viên vi phạm quy chế dạy thêm ở khắp các quận, huyện của thành phố.

Rất nhiều ý kiến phản hồi của độc giả, của các bậc phụ huynh, các nhà quản lý giáo dục chân chính đã bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao nỗ lực của Báo trong việc kéo giảm dạy thêm trái phép tại thành phố này.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số giáo viên vi phạm dạy thêm tỏ ra bực bội vì các hành vi của mình bị lên án.

Điển hình, ngày 25/11/2016, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng bài “Hàng loạt điểm dạy thêm trái phép trên địa bàn phường Tân Định, quận 1”.

Nội dung bài phản ánh việc thầy C. là giáo viên khối 3 của Trường tiểu học Đuốc Sống, quận 1 tổ chức dạy thêm khối 3 tại nhà thuê ở hẻm 79 đường Nguyễn Hữu Cầu, phường Tân Định, quận 1. Trong đó đáng lưu ý là thầy C. có dạy học sinh chính khóa của mình ở trong trường.

Dù thầy C. có nói với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, thầy hoàn toàn không o ép học sinh đi học thêm, nhưng việc dạy thêm này của thầy C. đã vi phạm vào Thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng như các quy định về dạy thêm học thêm của thành phố.

Ngay sau khi đăng tải bảo viết nói trên, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được một email gửi từ địa chỉ khoahocchoi@gmail.com gửi đến, với nội dung xúc phạm vô căn cứ, đồng thời gửi kèm 2 tấm hình chụp phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, khi vừa bước ra từ phòng Hiệu trưởng của Trường tiểu học Đuốc Sống sau buổi làm việc xác minh hai chiều.

Tiếp đó, vào sáng ngày 9/12, tại địa chỉ facebook có tên Loi Hai Thầy Lộc đăng tải nội dung “Đây là phóng viên đang đi canh gv cấp 1 dạy thêm để tống tiền…những con ‘kền kền’ của thời buổi nhiễu nhương này. Phận GV trên đe, dưới búa ai cũng có thể bắt nạt an hiếp được, kể cả phụ huynh và học sinh…”

Bài viết đăng trên facebook cá nhân thầy Lộc xúc phạm danh dự của phóng viên (ảnh chụp màn hình)

Facebook này viết tiếp: “Không có một cơ chế nào để bảo vệ gv, người gv chỉ biết bám víu vào một chút sự nể trọng còn sót lại của xã hội. Nghề giáo viên vốn dĩ bạc bẽo như thế! Nạn nhân mới nhất của nhà “láo” này là thầy C. trường Đuốc Sống.

Hàng loạt điểm dạy thêm trái phép trên địa bàn phường Tân Định, quận 1

Cùng với đăng tải những nội dung nói trên, facebook này còn ngang nhiên đăng công khai hình ảnh của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam khi chưa được sự cho phép, và cả biển số xe mà hàng ngày phóng viên sử dụng.

Chỉ vài giờ sau khi facebook này đăng tải, hàng loạt các diễn đàn trên mạng xã hội đã lấy lại thông tin nói trên, với những lời bình luận miệt thị, xúc phạm danh dự, cá nhân phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Tuy nhiên, ngay sau khi biết các thông tin trên là không đúng sự thật, có biểu hiện vi phạm pháp luật, các diễn đàn trên đã gỡ bỏ các thông tin đó.

Để làm rõ sự việc nghiêm trọng này, tại buổi làm việc được tổ chức vào lúc 9h45 sáng ngày 12/12, có sự có mặt của Ban Giám hiệu Trường Nguyễn Du (quận 1), thầy Nguyễn Thái Vĩnh Lộc – chủ nhân của facebook “Loi Hai Thầy Lộc” đã thừa nhận đưa thông tin sai sự thật về cá nhân phóng viên, sử dụng hình ảnh cá nhân đưa lên facebook khi chưa được sự cho phép.

Ngoài ra, thầy Lộc cũng đã cho biết, chính các giáo viên của Trường tiểu học Đuốc Sống đã cung cấp thông tin, hình ảnh của phóng viên cho thầy Lộc, để giáo viên này viết và đăng lên facebook của mình.

Và cũng chính thầy Lộc đã nói với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, thầy cũng không nghĩ đây là một hành vi vi phạm pháp luật, có thể gây hậu quả lớn đến như vậy.                                      

Được biết, thầy Nguyễn Thái Vĩnh Lộc là giáo viên Hóa của Trường Nguyễn Du đã gần 20 năm nay.

Như vậy là đã rõ, chỉ vì những bức xúc cá nhân của mình, không có bất cứ tài liệu, chứng cứ gì song thầy Lộc đã nói và kết luận xúc phạm uy tín, danh dự của người khác, vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Rõ ràng, đây không chỉ là sự thiếu hiểu biết pháp luật của một thầy giáo đang dạy ở một ngôi trường có tiếng tăm của TP.Hồ Chí Minh, mà còn có biểu hiện thiếu văn hóa khi đi phê phán, kết tội người khác mà thiếu chứng cứ xác thực.

Ngoài ra, lãnh đạo Trường trung học cơ sở Nguyễn Du chắc chắn cũng phải có trách nhiệm trong vụ việc này, vì đã giáo dục không nghiêm các cán bộ, nhân viên, giáo viên của mình, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của của các giáo viên trên cả nước.

Xét thấy tính chất vụ việc là nghiêm trọng, có nhiều yếu tố vi phạm pháp luật, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã lập vi bằng, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang các cơ quan chức năng, đề nghị tiếp tục điều tra, xử lý theo đúng các quy định của pháp luật.

Phương Linh