Có doanh nghiệp đề nghị xây tượng Quan Công “trấn thủ”... vùng biển phía Nam

15/09/2017 08:56 Trương Lê
(GDVN) - Qua kiểm tra, đã phát hiện, xử lý nhiều đơn vị triển lãm “chui”, không có giấy phép, cá biệt còn có đơn vị kiến nghị đúc tượng Quan Công để trấn thủ vùng biển.

Ngày 14/9, tại Huế, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch đã tổ chức hội nghị "tổng kết công tác quản lý mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm và tập huấn nghệ thuật" với sự tham dự của 150 đại biểu từ các Sở, các đơn vị trực thuộc Bộ.

Hội nghị này là cơ hội để Bộ Văn hóa cùng các quan liên quan nhìn nhận và đánh giá công tác quản lý nhiếp ảnh, nghệ thuật và triển lãm từ năm 2014 cho đến nay.

Sơ xảy là mất bản quyền tác phẩm

Phát biểu tại hội nghị, ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch cho rằng, công tác quản lý nghệ thuật hiện nay cần có một hội đồng thẩm định để đánh giá tác phẩm.

Thứ trưởng Vương Duy Biên nói về tình trạng "đạo" tác phẩm. Ảnh: TL

Tránh trường hợp, các tác giả, tác phẩm tranh giành nhau khi tham dự các cuộc thi, triển lãm.

Ông Biên cho hay, việc các tác phẩm nghệ thuật được sáng tác nhất thiết phải có cơ quan có thẩm quyền thẩm định.

Chương trình của đạo diễn Táo quân bị tố 'ăn cắp' bản quyền trắng trợn

Chương trình của đạo diễn Táo quân bị tố 'ăn cắp' bản quyền trắng trợn

Điều này, sẽ giúp bảo vệ quyền sáng tạo của tác giả, bảo vệ lợi ích chính đáng quyền sáng tạo của nghệ sĩ.

“Vừa mới sáng tạo xong thì người ta đã nhân bản rất nhiều rồi, thì làm sao người ta yên tâm sáng tạo được. Phải tránh tình trạng không dám công bố tác phẩm vì sợ sao chép.

Ai cũng có tâm trạng lo lắng thì làm sao sáng tạo được, xảy ra một cái là mất bản quyền liền... Từ hội họa, điêu khắc đến nhiếp ảnh cũng thế thôi”, Thứ trưởng Biên nhấn mạnh.

Đề xuất dựng tượng Quan Công "trấn thủ"... vùng biển phía Nam

Trong ba năm, từ 2014-2017, thanh tra Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch đã tiến hành thanh tra, kiểm tra hàng loạt cuộc triển lãm ảnh, mỹ thuật. Qua đó đã phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp sai phạm.

8 khách sạn lớn ở Hà Nội bị dọa kiện vì tác quyền âm nhạc

Thanh tra Bộ này cho biết, các trường hợp bị xử phạt chủ yếu là triển lãm sai nội dung giấy phép, xây dựng tượng đài không xin phép, xâm phạm bản quyền tác giả....

Tại hội nghị, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch cũng đã “chỉ mặt đặt tên” những đơn vị tổ chức triển lãm không có giấy phép như:triển lãm “Nghệ thuật đường phố” được tổ chức tại Hà Nội vào năm 2014.

Cũng vào thời điểm này một cuộc triển lãm tại Hà Nội đã bị xử phạt vì ba bức tranh thể hiện hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh được lồng ghép với hình ảnh trực thăng, tên lửa.

Không chỉ kiểm tra các cuộc triển lãm không giấy phép, thanh tra Bộ cũng đã xử lý các trường hợp sử dụng những hình ảnh cấm để triển lãm như: triển lãm “Hoa nơi chiến trường” được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2015.

Cũng tại một cuộc triển lãm ảnh được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan thẩm định nghệ thuật đã phát hiện hàng chục bức tranh bị đạo nhái, mạo danh tác giả.

Tác giả của những bức tranh “chính chủ” sau đó đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra xử lý.

Trong số những trường hợp bị thanh tra Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch phát hiện và xử lý thì việc một doanh nghiệp tại tỉnh Sóc Trăng đề nghị tỉnh này cho phép xây dựng tượng Quan Công (anh hùng Trung Quốc) trấn thủ vùng biển phía Nam được chú ý và mổ xẻ.

Thanh tra Bộ cho rằng đây là hành động “quá nhạy cảm” và không phù hợp. Bởi lẽ “bức tượng này nhìn ra biển Đông trong thời điểm này là quá nhạy cảm”. Thay vào đó là nên xây dựng tượng Âu Cơ, Lạc Long Quân, Vua Hùng...

Trương Lê