Có hay không việc cơ quan bảo vệ pháp luật bao che cho sai phạm?

05/07/2012 14:04 Bá Ước
(GDVN) - Sau những lình xình tại Cty CP Tập đoàn đầu tư Thăng Long và Cty Hòa Thanh liên quan tới cổ phiếu TIG chưa được giải quyết triệt để, mới đây công luận lại đồn đoán về chuyện có hay không việc VKSND tỉnh Phú Thọ ban hành văn bản trái pháp luật, bao che dung túng cho tội phạm?
Sai phạm

Ròng rã nhiều năm “vác đơn” đi kiện nhằm vạch trần sự thực về những hành vi coi thường luật pháp để trục lợi của Cty CP Thăng Long cũng như “thâm cung bí sử” trong chuyện khai khống vốn điều lệ cũng như chuyển nhượng cổ phần sai luật của lãnh đạo Cty Hòa Thành, mới đây, bà Đào Thị Phương lại có đơn tố cáo VKSND tỉnh Phú Thọ ban hành văn bản trái pháp luật.  

Cụ thể theo đơn ngày 20/6/2012 của bà Phương, năm 2005, bà Phương đã làm đơn tố cáo việc làm trái pháp luật của ông Hồ Văn Sơn – Giám đốc, ông Lê Văn Sáu – kế toán trưởng Cty CP Hòa Thanh tới các cơ quan Trung ương và địa phương.

Nội dung đơn đề cập về hành vi lợi dụng công việc được giao lập chứng từ khống, giả mạo tài liệu kế toán, nâng khống giá trị vốn góp để chiếm đoạt tiền của các cổ đông, dùng tiền vốn góp của các cổ đông để chạy dự án khi thành lập công ty, xin cấp đất đai thuộc khu vực đầm Bạch Thủy của huyện Thanh Thủy của một số cá nhân vừa nêu.

ảnh minh họa (nguồn Internet)


Ngày 14/1/2008, UBND huyện Thanh Thủy đã có công văn 23/HC khẳng định ông Hồ Văn Sơn thừa nhận sửa chữa ngày tháng năm 05 phiếu thu vốn điều lệ rồi đem đi công chứng và đã được ông Bùi Chí Thanh – trưởng phòng Tư pháp H.Thanh Thủy chứng thực.

Tiếp đó, ngày 17/1/2008, Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ có công văn 47/STP-TTr kết luận việc bà Đào Thị Phương tố cáo Trưởng phòng Tư pháp huyện Thanh Thủy chứng thực 05 phiếu thu tiền cổ đông, tẩy xóa sửa chữa của CTCP Hòa Thanh trái pháp luật là đúng. Sau đó, ngày 27/1/2010, CQĐT VKSNDTC đã ra công văn 61/VKSTC-C6 kiến nghị yêu cầu khởi tố vụ án Hình sự với các việc làm sai trái, cụ thể về việc CTCP Hòa Thanh làm hồ sơ giả gây sai lệch trên 01 tỷ đồng và lập dự án giả chiếm đoạt 90 triệu đồng tiền của Nhà nước.

Xử lý nửa vời

Mọi chuyện tưởng như đã được giải quyết xong sau khi VKSNDTC ra công văn 41/VKSTC-C6 gửi VKSND tỉnh Phú Thọ yêu cầu khởi tố vụ án, nhưng tới ngày 28/5/2010, VKSND Phú Thọ lại bất ngờ ra công văn 61/CV-VKS do Phó Viện trưởng Đoàn Minh Hương ký.

Nội dung công văn đã “hô biến” việc tố cáo tội làm hồ sơ giả trên 01 tỷ đồng của doanh nghiệp và làm dự án giả chiếm đoạt trên 330 triệu đồng tiền của Nhà nước thành việc tranh chấp cổ phần. Phải chăng đây là hành vi bao che tội phạm, làm thất thoát tiền của Nhà nước cũng như của doanh nghiệp – bà Phương phản ánh trong đơn.

Liên quan tới việc này, UBND tỉnh Phú Thọ đã ra 2 công văn số 23/UBND-NCTD ngày 6/1/2011 và công văn 1575 ngày 27/4/2012 xác định CTCP Hòa Thanh và ông Lê Văn Sáu đã lập dự án không đúng thực tế để hưởng lợi và thu hồi số tiền vi phạm đối với Cty Hòa Thanh nộp vào Ngân sách nhà nước nhưng không hề đả động tới việc xử lý cá nhân vi phạm đúng theo pháp luật.

Ngày 15/3/2012, VKSNDTC có công văn 85/VKSTC-C6 (P3) yêu cầu VKSND tỉnh Phú thọ giải quyết đơn theo công văn 41/VKSTC-C6 ngày 27/1/2010. Nhắc lại về Công văn 41/VKSTC-C6, văn bản này nêu rõ: “Việc giải quyết và trả lời đơn tố cáo của bà Đào Thị Phương của CQ CA tỉnh Phú Thọ đối với công dân là chưa chính xác, thiếu khách quan dẫn đến không giải quyết được vụ việc, xảy ra khiếu kiện kéo dài từ năm 2005 đến nay…

CQĐT VKSNDTC đề nghị đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ phối hợp với CQ CSĐT CA tỉnh Phú Thọ tiền hành xác minh toàn bộ các khoản thu chi của CTCP Hòa Thanh…để xem xét khởi tố về hình sự theo đúng quy định”. Tuy nhiên, mới đây nhất, ngày 28/4/2012, VKSND tỉnh Phú Thọ ra công văn 252/CV-VKS do Viện trưởng Trương Bá Hùng ký nhưng không trả lời cụ thể về các vấn đề tố cáo của bà Phương.

Cụ thể, Công văn dẫn lý do: “văn bản 178/KSĐT ngày 27/9/2007 của VKSND Phú Thọ đã khẳng định không có cơ sở để kết luận một số cá nhân trong Hội đồng quản trị CTCP Hòa Thanh rút tiền góp vốn cổ đông để chạy dự án như nội dung đơn bà Phương đã tố cáo…” và “…đây là văn bản giải quyết khiếu nại cuối cùng..”. Phải chăng VKSND Phú Thọ đang làm không đúng tinh thần công văn 85/VKSTC-C6 (P3) của VKSNDTC ngày 15/3/2012?!

"Trên bảo dưới không nghe?"

Đối chiếu theo văn bản, việc lập dự án giả đã được công văn 41/VKSTC-C6 của VKSNDTC kết luận và yêu cầu khởi tố vụ án Hình sự, đồng thời UBND tỉnh Phú Thọ đã khẳng định và thu hồi gần 300 triệu tiền chiếm đoạt của Nhà nước.

Nhưng thật khó hiểu, trong văn bản 252/CV-VKS lại nêu: “Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao kết luận: Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Phú Thọ là hoàn toàn có căn cứ”(?). Vậy tại sao có sự “tiền hậu bất nhất” này? Đã có văn bản nào chính thức kết luận việc không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Phú Thọ là hoàn toàn có căn cứ như trong công văn 252 đã nêu?

Điểm cuối cùng, công văn 41/VKSTC-C6 của VKSNDTC đã kết luận: “việc lập dự án giả chiếm đoạt tiền của Nhà nước đã được UBND tỉnh Phú Thọ làm rõ, thu hồi gần 300 triệu đồng nhưng vẫn chưa đưa ra biện pháp xử lý các đối tượng vi phạm Hồ Văn Sơn, Lê Văn Sáu..”. Việc không (hoặc chậm trễ kéo dài) thực hiện chỉ đạo theo công văn này của VKSND Phú Thọ đang bị “vấp” ở đâu hay còn có vấn đề gì chưa sáng tỏ khiến công tác xử lý bị đình lại?

Hành vi sai phạm của các cá nhân trong HĐQT CTCP Hòa Thanh đã được kết luận rõ. Việc thu hồi tiền chiếm dụng để nộp vào ngân sách là biện pháp đương nhiên phải làm. Nhưng kèm theo đó là xử lý các đối tượng liên quan, khởi tố hình sự theo đúng chỉ đạo của VKSNDTC. Thêm nữa, những khó hiểu trong văn bản 252 do VKSND Phú Thọ - đại diện cho cơ quan bảo vệ Pháp luật sở tại - ban hành cần được làm rõ để tránh gây thêm bức xúc trong dư luận và đặc biệt là những người liên quan.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến của sự việc trên...


Bá Ước