Có thể giảm 50% nhân sự đội ngũ hoạt động không chuyên trách ở Hà Nội

05/12/2018 10:40 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đây là dẫn chứng được đại biểu Đỗ Mạnh Hải – tổ Long Biên cho thấy sự cần thiết phải sắp xếp lại đội ngũ hoạt động không chuyên trách ở địa phương.

Thảo luận tại hội trường trong chiều 4/12, đại biểu Đỗ Mạnh Hải – tổ đại biểu Long Biên đã đóng góp nhiều nội dung về giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong năm 2019. 

Về việc tiếp tục rà soát các nội dung phân cấp, theo đại biểu cần tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp hơn khi hiện vẫn còn nhiều chỉ tiêu thu cấp phường chưa gắn với tỷ lệ điều tiết dẫn đến cấp  phường chưa quyết liệt thu thuế ngoài quốc doanh, thu thuế thu nhập cá nhân.

Về cải cách hành chính, đại biểu đề nghị tăng cường tuyên truyền với việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4  tới các tầng lớp nhân dân qua hình thức sân khấu hóa, thi tìm hiểu.

Quang cảnh kỳ họp. Ảnh: Hà Nội mới

Đồng thời tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính để giao cho tổ chức ngoài nhà nước thực hiện theo 3 nhóm: có thể thực  hiện toàn phần như với các thủ tục công chứng, chứng thực; thực hiện một phần (cấp phép xây dựng, lập hồ sơ ban đầu, thiết kế, thẩm tra) và nhóm ủy quyền thực hiện dịch vụ nhằm giảm tải cho chính quyền cơ sở, phù hợp mô hình chính quyền đô thị mà thành phố đang xây dựng.

"Đề nghị xem xét, sắp xếp bố trí lại đội ngũ hoạt động không chuyên trách ở phường và tổ dân phố. Lực lượng này về số lượng rất lớn”, đại biểu Hải nhận định.

Dẫn chứng tại quận Long Biên, đại biểu Đỗ Mạnh Hải cho biết, hiện lực lượng này có 3.626 người.

Trong khi số giờ làm việc rất ít, bình quân chỉ khoảng 45h/tháng, có trường hợp ít là 25h/tháng.

Như vậy, một ngày họ làm việc không đến 1 giờ và công việc hoàn toàn có thể bố trí, sắp xếp kiêm nhiệm được.

Qua khảo sát, sắp xếp phương án, chúng tôi thấy có thể giảm 50% về người và 30% về kinh phí. Một năm kinh phí chi cho lực lượng này cũng khoảng 30 tỷ đồng", đại biểu  Đỗ Mạnh Hải nêu.

Vị đại biểu quận Long Biên cũng kiến nghị thành phố có cơ chế để cấp quận có thể đầu tư trang bị cơ sở vật chất cho các đội dân phòng phụ trách về phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư, tái định cư.

Có đề án tổng thể định hướng cấp quận tổ chức thực hiện thành phố thông minh, bảo đảm đồng bộ giữa 3 cấp thành phố, quận và xuống cơ sở.

Quan tâm để tháo gỡ mạnh mẽ hơn các dự án ngoài ngân sách hiện trong danh mục chậm triển khai vì đây là nguồn lực lớn cho thành phố cũng như tạo ra cơ cở hạ tầng tốt cho Thủ đô.

Cũng tại phiên thảo luận, đại biểu Phạm Đình Đoàn - tổ đại biểu quận Hoàng Mai quan tâm đến con số  250.000 doanh nghiệp của thành phố nhưng hiệu quả một số chỉ số  hành chính công vẫn còn ở mức chưa cao.

"Việc giải quyết các thủ tục ban đầu cho doanh nghiệp thì nhanh nhưng thủ tục phát sinh lại chậm.

Việc xử lý của một số sở ban ngành vẫn còn một số hạn chế nhất định", ông Đoàn nói.

Để cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân lớn mạnh, đại biểu nêu kiến nghị cần cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Đẩy mạnh kinh tế tri thức, hỗ trợ ứng dụng Công nghệ thông tin, khuyến khích các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế tham gia vào hoạt động hỗ trợ sử dụng các quỹ khoa học công nghệ sẵn có.

Thành phố cần có bộ phận chuyên trách và các chuyên gia quốc tế phụ trách lĩnh vực kinh tế thủ đô thông qua cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Đỗ Thơm