Có trường học sinh dùng ma túy chiếm gần 10%

03/04/2014 06:42 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - “Tỉ lệ trung bình học sinh các trường sử dụng ma túy từ 0,3 - 0,5%, thậm chí có trường lên đến 9,8%” – ông Lê Trung Tuấn - Giám đốc Trung tâm PSD cho biết.
Ông Lê Trung Tuấn giao lưu chia sẻ kỹ năng phòng chống ma túy. Ma túy đã xâm nhập vào nhiều trường học với nhiều cách thức khác nhau, trong đó có hình thức trộn vào thuốc lá, nước uống...

Trong buổi sáng 2/4, học sinh và phụ huynh trường THCS Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đã có buổi giao lưu và chia sẻ kỹ năng phòng chống ma túy tại sân trường. Tham dự buổi giao lưu này có các đại biểu là cán bộ quận Thanh Xuân, các thành viên của Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy (PSD), thầy cô, phụ huynh và toàn thể học sinh trong trường.

Được biết, Trung tâm PSD là một tổ chức khoa học phi lợi nhuận với 4 mục tiêu: tuyên truyền phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên; tuyên truyền để xã hội hiểu hơn về người sử dụng ma túy, để bớt kỳ thị xã hội; nâng cao kỹ năng cho thân nhân người sử dụng ma túy để chống tái nghiện; nâng cao kỹ năng chống tái nghiện và hòa nhập cộng đồng cho người sử dụng ma túy.

Tặng cuốn tự truyện Nẻo về - kể về hành trình từ bỏ ma túy, trở thành người có ích có ích của bản thân cho giáo viên và học sinh nhà trường

Trong thời gian qua Trung tâm PSD đã tổ chức nhiều chương trình giao lưu, tư vấn kỹ năng phòng chống ma túy cho học sinh nhiều trường THCS, THPT, đại học, cao đẳng tại nhiều địa phương như Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên…

Theo ông Lê Trung Tuấn - Giám đốc Trung tâm PSD cho biết: Hiện nay ma túy đã xâm nhập vào nhiều trường học và biến tướng dưới nhiều hình thức khác nhau, các thầy cô giáo và phụ huynh rất khó phát hiện, tỉ lệ trung bình học sinh các trường sử dụng ma túy từ 0,3 - 0,5%, thậm chí có trường lên đến 9,8%. Trong khi đó đa phần học sinh không hiểu biết về ma túy và nhận thức được tác hại của ma túy. Do đó Trung tâm PSD tuyên truyền để nhà trường, phụ huynh nâng cao nhận thức về ma túy, cách phối hợp quản lý, giáo dục để phòng tránh ma túy.

730 học sinh và 50 giáo viên nhà trường THCS Khương Đình tham gia giao lưu, chia sẻ về cách phòng chống ma túy.
Hàng trăm phụ huynh học sinh được giao lưu, tìm hiểu về cách phát hiện, phòng chống ma túy cho con em mình.

Phát biểu trong buổi gia lưu này, ông Nguyễn Xuân Lưu - Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã bày tỏ sự ủng hộ và đánh giá rất cao chương trình giao lưu chia sẻ kỹ năng phòng chống ma túy của Trung tâm PSD. 

Việc tổ chức giao lưu chia sẻ kỹ năng phòng chống ma túy tại trường THCS Khương Đình được kỳ vọng là một bước khởi đầu để  tổ chức PSD hướng tới tất cả các đối tượng ở quận Thanh Xuân trong thời gian tới.

TRẦN KHÁNG