Cố vấn của Tổng thống Ai Cập cầu viện Mỹ, EU gửi quân bảo vệ Morsi

03/07/2013 13:35 Nguyễn Hường (nguồn Newsru)
(GDVN) - Các cố vấn thân cận nhất của Tổng thống của Ai Cập đã yêu cầu Mỹ và Liên minh châu Âu gửi quân đội quốc tế để bảo vệ ông Mohammed Morsi trước những người biểu tình, Hãng thông tấn ITAR-TASS của Nga dẫn thông tintrene trang "Al-Watan" ngày 3/7 cho biết.
Người biểu tình phản đối Tổng thống Ai Cập Morsi.

Đặc biệt, theo một ấn phẩm địa phương, trợ lý Tổng thống về chính sách đối ngoại, một thành viên có ảnh hưởng của đảng cầm quyền "Huynh đệ Hồi giáo" Essam Haddad đã tiến hành "tham vấn" với Mỹ và châu Âu về lĩnh vực này. Tuy nhiên, kết quả của hoạt động bí mật này không được đề cập tới.

Trong khi đó, trong cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ Tổng thống Ai Cập và cảnh sát tại Đại học Cairo ở Giza đã khiến 16 người thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương, Đài truyền hình địa phương dẫn lời đại diện của Bộ Y tế cho biết.

Trong khi đó, quân đội Ai Cập cho biết họ đã "sẵn sàng chết bảo vệ người dân của đất" từ "những kẻ khủng bố và ngu muội" sau khi Tổng thống Morsi bác bỏ tối hậu thư của Tư lệnh quân đội.

Tối hậu thư sẽ kết thúc trong vài giờ tới, tuy nhiên, ông Morsi đã lên tiếng cho biết sẽ tiếp tục lãnh đạo Ai Cập một cách hợp pháp và theo đuổi tiến trình hòa giải đã vạch ra trước đó.

Báo chí Ai Cập đang rộn thông tin cho rằng quân đội sẽ sớm công bố kế hoạch chuyển giao quyền lực từ Tổng thống Morsi cho chính phủ "trung lập" đoàn kết dân tộc hoặc hội đồng Tổng thống. Tuy nhiên, thông tin này  chưa được xác nhận.


Nguyễn Hường (nguồn Newsru)