Con gái tôi chỉ muốn vào Đại học Ngoại thương

27/06/2012 13:52 Dương Hà/ VnExpress
Trong môi trường đào tạo ở Đại học Ngoại thương, con gái tôi tiến bộ từng ngày. Là sinh viên năm 3, cháu đã có thu nhập riêng cho bản thân nhưng vẫn muốn được tích lũy nhiều kinh nghiệm ở bất kỳ môi trường nào giúp cháu phát huy năng lực.

Tôi là phụ huynh có con đang học năm 3 Đại học Ngoại thương. Tôi chia sẻ câu chuyện về con gái mình để mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn về sinh viên ngôi trường này.

Từ khi còn học THPT, cháu chỉ biết học và học với quyết tâm thi đỗ Đại học Ngoại thương, cháu rất hâm mộ các anh chị là sinh viên trường này.

Ngày đi thi đại học, nhìn các anh chị sinh viên tình nguyện của trường, cháu nói với mẹ: “Con ao ước sẽ có một ngày con được khoác lên người chiếc áo FTU” và với tất cả nỗ lực của bản thân cháu đã đỗ đại học, thừa 0,5 điểm.


Các sinh viên trường Đại học Ngoại thương. Ảnh: Internet.
Bầu chọn
Theo bạn, ở Việt Nam trường ĐH nào là số 1?
Khi vào trường cháu tiếp tục thi vào lớp chất lượng cao, đỗ hai khoa Kinh tế đối ngoại và Tài chính ngân hàng nhưng cháu chọn lớp chất lượng cao khoa Kinh tế đối ngoại.

Cần phải nói thêm rằng lúc đang là học sinh THPT con tôi rất nhút nhát, ít khi gần gũi giao tiếp với người lạ, ít đi ra ngoài giao lưu với bạn bè, không có năng khiếu gì, chỉ có học và đọc truyện.

Khi đỗ vào Đại học Ngoại thương những tháng đầu vẫn thế. Tôi thường khuyên con nên đi giao lưu với các bạn hoặc tham gia các câu lạc bộ của trường nhưng năm đầu cháu không có thay đổi gì nhiều.

Sang năm thứ hai cháu bắt đầu tham gia một số câu lạc bộ của trường, đi học thêm nhiều hơn. Môi trường học thật sự rất nghiêm túc, vào đại học nhưng cháu vẫn học không khác gì ngày ôn thi đại học, học thêm tiếng Anh thi IELTS, đi dạy thêm để nâng cao thêm ngoại ngữ.

Sang năm thứ ba, cháu bắt đầu đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm. Mỗi tuần làm thêm 3 buổi chiều, tham gia bán hàng hội chợ cùng các anh chị trong công ty. Hiện nay dù đang là sinh viên năm thứ ba nhưng cháu có thu nhập 4 triệu đồng mỗi tháng tại công ty và tiền dạy thêm tiếng Anh mỗi buổi 2 tiếng hai trăm ngàn đồng.

Giờ đây, dù đã có tiền tự lo cho bản thân nhưng cháu vẫn giản dị và hiền lành như trước (theo nhận xét của bạn bè và người quen). Điều thay đổi rõ rệt nhất là sự tự tin trong cuộc sống, tự tin trong giao tiếp và có nhiều mối quan hệ hơn.

Cháu nói với tôi rằng tại công ty nơi cháu làm việc, các anh chị rất yêu quý cháu và cứ hỏi sau này ra trường em có làm việc ở đây nữa không. Cháu nói với tôi cháu vẫn muốn học cao hơn nữa để có kiến thức vững vàng hơn và vẫn muốn hợp tác với cơ quan nơi cháu đang làm việc.

Cháu nói cơ quan lớn hay nhỏ, danh tiếng hay không đều không quan trọng. Điều quan trọng nhất là được phát huy sở trường của mình và được công ty đó nhìn nhận, đánh giá đúng đắn về mình để có thể phát huy được năng lực bản thân và cống hiến những điều đã được học tập ở trường và cả những kinh nghiệm đã được tích lũy ở ngoài xã hội.

Thiết nghĩ các công ty và xã hội hãy nhìn nhận thực tế khách quan về toàn thể sinh viên Ngoại thương chứ đừng nhìn vào một vài cá nhân rồi làm mất đi tính công bằng cho biết bao em đang nỗ lực phấn đấu.

Dương Hà/ VnExpress