Con gái Tổng thống Uzbekistan bị tố đánh cắp nhiều bảo vật quốc gia

06/01/2014 19:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một cựu quan chức cấp cao thuộc Bộ văn hóa Uzbekistan đã xác nhận rằng các bức tranh biến mất khỏi bộ sưu tập của nhà nước "dưới áp lực của "chị lớn".

Một người bất đồng chính kiến sống lưu vong đã đột nhập vào tư gia của con gái Tổng thống Uzbekistan tại Geneva (Thụy Sĩ) rồi cho công bố loạt ảnh của tác phẩm nghệ thuật quý giá được cho là lấy từ bảo tàng quốc gia nước này. 

Người này đã cáo buộc con gái Tổng thống Islam Karimov cướp bóc kho báu từ bảo tàng quốc gia để trang hoàng cho tư gia lộng lẫy của mình ở nước ngoài.

Gulnara Karimova (trái) và cuốn kinh thánh được cho là bà đã đánh cắp từ bảo tàng quốc gia.

Gulnara Karimova, 41 tuổi, hiện sống trong một biệt thự ven hồ Geneva và là Đại sứ Uzbekistan tại LHQ. 

Sefer Bekjan, một bất đồng chính kiến 53 tuổi, đã giả làm quản gia cho Gulnara Karimova một tuần để chụp lại hình ảnh của những kiệt tác bị đánh cắp và công bố trên facebook cá nhân của mình.

Trong số các món đồ Bekjan cáo buộc con gái Tổng thống Uzbekistan đánh cắp từ bảo tàng quốc gia gồm có các đồ trang sức bằng vàng và bạc, thảm dệt tay trang trí công phu, một chiếc Mercedes màu bạc và một chiếc Bentley màu đen, một cuốn kinh Koran nạm ngọc thế kỷ 18.

Ông cũng tuyên bố đã phát hiện hơn 60 tác phẩm nghệ thuật của bảo tàng tại đây, trong đó có nhiều bức tranh quý hiếm của các nghệ sĩ nổi tiếng của đất nước mình, gồm có bức “Pomegranate” của họa sĩ Lev Reznikov được bán cho bảo tàng Nghệ thuật Uzbekistan vào năm 1990.

Đài phát thanh Ozodlik, một đài phát thanh của đảng đối lập Uzbekistan cho biết, một cựu quan chức cấp cao thuộc Bộ văn hóa Uzbekistan đã xác nhận rằng các bức tranh biến mất khỏi bộ sưu tập của nhà nước "dưới áp lực của "Opa" (nghĩa là "chị lớn"), thuật ngữ địa phương dùng để gọi bà Gulnara Karimova.

Gulnara Karimova, một nhà ngoại giao, nhà thiết kế thời trang, ca sĩ nhạc pop, doanh nhân và trung tâm của nhiều tin đồn gây mất uy tín cho cha mình đã phản ứng một cách giận dữ khi thông tin trên được công bố đầu tiên hồi tháng trước và cáo buộc kẻ thù giấu mặt cố gắng hạ nhục mình./.

Nguyễn Hường