Con trai Chu Vĩnh Khang đối mặt án tù, gia đình đôn đáo tìm luật sư

10/01/2014 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Thông thường việc bổ nhiệm luật sư trong các vụ án chính trị nhạy cảm ở Trung Quốc phải được sự chấp thuận của các lãnh đạo hàng đầu.
Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 10/1 đưa tin, Chu Bân, con trai cả của Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc phụ trách ngành an ninh nội bộ đã bị bắt tạm giam và gia đình đang nỗ lực tìm luật sư bào chữa.

Chu Bân 41 tuổi đang tìm kiếm trợ giúp về pháp lý chống lại các cáo buộc hối lộ và tội danh khác, theo 3 nguồn tin giấu tên nói với Bưu điện Hoa Nam. Bân bị cho là đã tham gia các giao dịch bất hợp pháp ở Tứ Xuyên và ngành công nghiệp dầu mỏ Trung Quốc.

Con trai Chu Vĩnh Khang đã bị giam giữ từ tháng 12, đây là một bước quan trọng hướng tới cuộc điều tra nhằm vào Chu Vĩnh Khang vì những bê bối tham nhũng. Quyết định điều tra ông Khang đã được sự đồng ý của giới lãnh đạo cấp cao đương nhiệm và nghỉ hưu của Trung Quốc.

Gia đình Chu Bân đã liên hệ với một số luật sư thông qua trung gian nhưng các cuộc hẹn chính thức vẫn chưa được thực hiện. Đây là một trường hợp phức tạp và các luật sư phải cân nhắc rất nhiều khi quyết định bào chữa.

Thông thường việc bổ nhiệm luật sư trong các vụ án chính trị nhạy cảm ở Trung Quốc phải được sự chấp thuận của các lãnh đạo hàng đầu. Việc Chu Bân được phép tìm luật sư là dấu hiệu cho thấy con trai Chu Vĩnh Khang sẽ sớm bị đưa ra xét xử.

Giới chức lãnh đạo Bắc Kinh mong muốn các trường hợp xung quanh Chu Vĩnh Khang được thực hiện đúng thủ tục tư pháp để gửi thông điệp rằng Trung Quốc được điều chỉnh bởi pháp luật và đây không phải một cuộc thanh trừng chính trị.

Lực lượng điều tra Chu Vĩnh Khang làm việc độc lập và báo cáo trực tiếp Tập Cận Bình, đã bổ sung thêm 10 cảnh sát thẩm vấn chuyên nghiêp để tăng tốc hoạt động điều tra. 

Hồng Thủy