Công an Hà Nội khẳng định sẽ điều tra bổ sung vụ Cát Tường

05/08/2014 17:46 Ngọc Quang
(GDVN) - Về kết luận pháp y chưa khẳng định chị Huyền chết trước hay sau khi rơi xuống nước, do đó khi đã tìm thấy xác thì sẽ điều tra bổ sung.

Đại tá Nguyễn Văn Viễn - Chánh Văn phòng Công an TP Hà Nội cho biết thông tin này tại buổi giao ban báo chí tại Thành ủy Hà Nội chiều nay (5/8).

“Về kết luận pháp y, chưa có thông tin nào nói về việc chị Huyền chết trước hay sau khi rơi xuống nước, còn việc có thay đổi tội danh với Tường hay không thì phải điều tra bổ sung mới có kết luận. Chúng tôi sẽ sớm thông báo kịp thời diễn biến tiếp theo của vụ việc này", Đại tá Viễn nói.

Công an Hà Nội thông tin việc tìm được xác nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền vào chiều ngày 5/8. Ảnh: Ngọc Quang.

Cũng trong chiều nay, Thượng tá Võ Hồng Phương - Phó phòng PC45 Công an Hà Nội cho biết, qua phân tích mẫu xương, tế bào niêm mạc, mẫu tóc của bố mẹ và con trai chị Huyền, xác chết người dân tìm thấy trên sông Hồng chiều 18/7 được xác định là của chị Lê Thị Thanh Huyền – người bị Nguyễn Mạnh Tường ném xuống sông Hồng.

"Giám đốc Công an Hà Nội đã tập trung lực lượng, biện pháp kiên trì tìm bằng được thi thể của chị Huyền để giải quyết vụ án được khách quan, giải quyết vấn đề tâm linh. Khoảng 9h ngày 18/7, tại đoạn Sông Hồng ở xã Văn Đức đã phát hiện 1 thi thể phụ nữ. Đã gửi các mẫu giám định, qua phân tích từ mẫu xương của chị Huyền và mẫu tế bào niêm mạc của bố chị Huyền, mẫu tóc bố chị Huyền, mẫu tóc của con trai chị Huyền, cơ quan điều tra xác định thi thể kia chính là chị Lê Thị Thanh Huyền", Thượng tá Phương cho hay.

Cũng theo Thượng tá Võ Hồng Phương, do thời gian nạn nhân mất tích quá lâu, thi thể bị phân hủy nặng, cơ quan điều tra chỉ lấy được một mẫu gien giám định chứ chưa trả lời được có bê tong bên trong hay không.

“Các đơn vị đã kiên trì gần 10 tháng nay để tìm bằng được xác nạn nhân, giải quyết vụ án khách quan, thận trọng, trung thực, đúng người đúng tội. Khi người dân thông báo phát hiện thi thể có đặc điểm giống nạn nhân bị chủ thẩm mỹ viện Cát Tường vứt xác, mẫu vật đã được gửi đến Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để giám định”, Thượng tá Phương nói.

Chiều 19/10/2013, chị Lê Thị Thanh Huyền đến thẩm mỹ viện Cát Tường trên đường Giải Phóng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hút mỡ bụng, nâng ngực. Theo lời khai của Nguyễn Mạnh Tường và những người có liên quan trong kíp phẫu thuật, chị Huyền có biểu hiện co giật, tím tái và được Tường tiêm thuốc. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau đó chị Huyền đã bất tỉnh. Ngay đêm hôm đó, Tường cùng bảo vệ là Đào Quang Khánh mang xác chị Huyền tới cầu Thanh Trì ném xuống sông Hồng.

Tại phiên tòa ngày 14/4 vừa qua, do chưa tìm thấy xác chị Huyền nên Nguyễn Mạnh Tường chỉ bị truy tố về hai tội danh: “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”. Theo đó, Tường có thể phải chịu khung hình phạt cao nhất với các tội danh này là 10 năm tù.

Trong khi đó bị cáo Đào Quang Khánh bị truy tố tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt và Trộm cắp tài sản, hình phạt cao nhất 8 năm tù.

Tuy nhiên, tại phiên tòa thì bị cáo Tường và Khánh đổ lỗi cho nhau về vai trò chủ mưu phi tang xác chị Huyền. Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vì lời khai của những người liên quan mâu thuẫn nhau, nhiều tình tiết phát sinh mà tự tòa không thể làm sáng tỏ.

Ngọc Quang