Công an không chịu khởi tố, Viện Kiểm sát cũng đành... bó tay!

15/07/2016 06:28 Hải Ninh
(GDVN) - Đấy là lời bộc bạch của Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa trong vụ án Giết người xảy ra tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

Mặc dù Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã 1 lần trả lại hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung nhưng phía Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) – Công an tỉnh Thanh Hóa vẫn "chưa làm rõ" được hành vi, vai trò của 02 bố con Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Văn Sỹ trú tại thôn Quang Trung, xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) trong vụ án.

Người mẹ đau buồn khi đứa con trai đã mất nhưng kẻ bị "tố" chủ mưu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Ảnh Hải Ninh

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, sáng ngày 26/1/2016, anh Lê Trương Ba (sinh năm 1993) trú tại thôn 6, xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) đi đến nhà ông Nguyễn Văn Vùm, địa chỉ tại làng Quang Trung, xã Hoằng Thanh (Hoằng Hóa) để đón bạn trong đám cưới về thì bị một nhóm đối tượng hành hung và đâm chết tại chỗ bằng 1 nhát dao vào tim.

Mặc dù, trước đó, anh Ba không hề có mâu thuẫn, xích mích gì với nhóm đối tượng trên.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Trương Đông, bà Trương Thị Mai (bố mẹ của nạn nhân) đau buồn kể lại: “Kẻ đứng ra tổ chức giết con trai tôi chính là Nguyễn Văn Dũng (bố) và Nguyễn Văn Sỹ (con) đều trú tại thôn Quang Trung (xã Hoằng Thanh).

Bởi vì, trước đó 2 tháng, Nguyễn Văn Sỹ cũng từng đâm người con trai út của tôi là Lê Trương Phùng phải nhập viện khâu 50 mũi.

Các nhân chứng cũng đều viết giấy xác nhận lại rằng chính Nguyễn Văn Dũng đã dìm đầu con trai tôi xuống đánh và tạo thuận lợi cho Năm dùng dao đâm thẳng vào tim con tôi…”.

Đơn khiếu nại của gia đình nạn nhân gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Ông Đông cho rằng, mặc dù đối tượng chủ mưu giết con trai ông không phải là Năm và Bạo nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa lại khởi tố 02 đối tượng trên với vai trò chủ mưu.

Còn đối tượng Nguyễn Văn Sỹ chỉ bị tạm giam 02 tháng sau đó được thả, Nguyễn Văn Dũng có dấu hiệu phạm tội vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Liên quan đến đơn thư tố cáo nêu trên, ngày 17/5/2016, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có Văn bản số 21/VKSTH-P2 gửi ông Lê Trương Đông ghi rõ:

"Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa nhận được đơn khiếu nại đề ngày 03/5/2016 của ông, nội dung: Ông có con trai là Lê Trương Ba bị tên Năm dùng dao đâm chết ngày 26/1/2016, ngoài tên Năm còn có bố con nhà ông Dũng, Sỹ ở thôn Quang Trung, xã Hoằng Thanh (Hoằng Hóa) là kẻ chủ mưu trong vụ án đến nay chưa bị xử lý theo pháp luật.

Sau khi xem xét nội dung đơn thư, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự và Luật Khiếu nại - Tố cáo, Viện Kiểm sát nhân dân chuyển đơn trên đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC45) Công an tỉnh Thanh Hóa để giải quyết theo thẩm quyền”.

Viện Kiểm sát đã trả hồ sơ 1 lần yêu cầu Công an điều tra bổ sung nhưng phía Công an vẫn giữ nguyên quan điểm.

Trước sự việc gây bất bình trong nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã trả lại hồ sơ, yêu cầu phía Cơ quan Công an điều tra bổ sung để xác định, làm rõ đối tượng Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Văn Sỹ có phạm tội hay không.

Tuy nhiên, sau 1 thời gian điều tra bổ sung, phía Cơ quan CSĐT vẫn chưa làm rõ được hành vi của Dũng, Sỹ.

Trước sự việc trên, Viện Kiểm sát không kiên quyết làm rõ, thực hiện tròn trách nhiệm kiểm sát, công tố mà lại dễ dàng “chấp nhận” kết luận điều tra của phía Công an và chuyển hồ sơ sang Tòa án để đưa ra xét xử.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 13/7/2016, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết:

"Vụ việc này, chúng tôi đã chuyển hồ sơ sang Tòa án. Trong khi xét xử, nếu Tòa án xác định là bỏ lọt tội phạm thì họ sẽ trả lại hồ sơ cho chúng tôi, không có vấn đề gì cả.

Chúng tôi cũng đã làm hết trách nhiệm rồi. Trong quá trình giải quyết, có đơn khiếu nại trong hoạt động tư pháp thì chúng tôi cũng đã giải quyết rồi nhưng không căn cứ thì giờ cũng chịu.

Còn nếu ra Tòa, Tòa thấy bỏ lọt tội phạm thì trả hồ sơ, chúng tôi lại trả hồ sơ cho Công an điều tra bổ sung.

Chúng tôi cũng đã trả hồ sơ điều tra bổ sung 1 lần rồi và yêu cầu làm rõ hành vi phạm tội của bố con ông Dũng, Sỹ nhưng Cơ quan điều tra vẫn kết luận như cũ nên chúng tôi cũng phải chịu.

Chúng tôi cũng hỏi bên Cơ quan điều tra rất nhiều việc khác nữa nhưng không có căn cứ nên cũng phải chịu thôi.

Hiện bố con nhà ông Dũng, Sỹ tuy chưa xác định được tội Giết người nhưng lại có hành vi Che dấu tội phạm nên chúng tôi đã khởi tố hành vi này”.

Mâu thuẫn với em đâm nhầm anh chết, kẻ bị tố chủ mưu vẫn chưa bị bắt

Một chuyên gia hoạt động lâu năm trong ngành tư pháp tỉnh Thanh Hóa cho rằng: “Trong vụ án này, có đủ căn cứ để Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Văn Sỹ.

Bởi, thứ nhất, trước khi xảy ra vụ án Giết người, Nguyễn Văn Sỹ từng đâm em trai của nạn nhân khâu 50 mũi, hiện hồ sơ vụ án đang được lưu tại Công an huyện Hoằng Hóa;

Thứ 2, tất cả các nhân chứng đều viết giấy xác nhận, chủ mưu trong vụ án giết người chính là bố con Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Văn Sỹ…

Việc không khởi tố kẻ chủ mưu đối với Dũng, Sỹ là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Cục Điều tra Hình sự - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cần sớm vào cuộc điều tra hành vi không truy tố trách nhiệm hình sự người có tội của cơ quan tư pháp tỉnh Thanh Hóa”.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại tá Nguyễn Văn Bính, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Các anh cứ gặp trực tiếp người tố cáo để điều tra, xác minh. Hồ sơ và tài liệu vụ án, chúng tôi đã chuyển sang bên Tòa án để họ xét xử rồi. Sau khi nhận đơn tố cáo, chúng tôi cũng đã mời người viết đơn (ông Lê Trương Đông –PV) lên giải thích rồi…”.

Chờ đợi sự công minh của Hội đồng Bầu cử Quốc gia!

"Cái móng tay" vụ quán Xin chào và "con voi" vụ án lừa đảo 12,7 tỷ chưa bị xử lý

  Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc Công an tỉnh Thanh Hóa đã trả lời đơn thư của công dân chưa? bằng hình thức như thế nào? có văn bản không? thì ông Bính không trả lời.

  Để tránh bỏ lọt tội phạm, làm rõ kẻ chủ mưu trong vụ án giết người man rợ là ai, đảm bảo tính răn đe và nghiêm minh của pháp luật, thiết nghĩ Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa cần kiên quyết trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung.

  Đồng thời, Cục Điều tra Hình sự - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cần sớm vào cuộc xác định rõ có hay không hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp vì không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội ở vụ án trên?

  Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

  Điều 294, Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)

  “1. Người nào có thẩm quyền mà không truy cứu trách nhiệm hình sự người mà mình biết rõ là có tội, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Không truy cứu trách nhiệm hình sự người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng;

  b) Gây hậu quả nghiêm trọng.

  3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

  4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.”

  Hải Ninh