Công an tính phạt hướng dẫn viên vụ công trình trái phép giống phố Trung Quốc

13/03/2017 13:04 Tấn Tài
(GDVN) - Trong khi đó, lời khai của hướng dẫn viên và công ty hoàn toàn mâu thuẫn nhau về sự xuất hiện của 5 người ngoại quốc này...

Ngày 13/3, Công an quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) cho biết, đang củng cố hồ sơ, đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Công Nguyên, người đã hướng dẫn đoàn khách 5 người nước ngoài vào tham quan tại công trình không phép, xây lén lút tại số 3 đường Phạm Hùng (Hòa Xuân, Cẩm Lệ).

Khu nhà kiểu cổ được xây dựng lén lút phía sau bức tường bê - tông. Ảnh: TT

Theo cơ quan công an, qua kiểm tra, phát hiện công ty Việt May cho Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy (gọi tắt là Công ty Thế Duy) thuê đất trong khuôn viên công ty.

Năm người Trung Quốc làm gì ở khu nhà không phép xây lén lút ở Đà Nẵng?

(GDVN) - Phía chủ đầu tư thì cho rằng, năm người khách Trung Quốc là chuyên gia về trà đạo, được mời đến góp ý cho các khu nhà, gian trưng bày hàng.

Công ty Thế Duy đã cải tạo xây dựng thành công công trình Trung tâm giới thiệu Trà và đặc sản Việt Nam.

Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra, đơn vị thi công không xuất trình được hợp đồng thuê đất cũng như giấy phép xây dựng, cải tạo địa chỉ nêu trên.

Đoàn khách có năm người nước ngoài gồm: LIN LIYUN, HUANG WEN YI, CHEN XIN HONG, LIN SHENG YU, HSIEH CHIH WEI.

Nhóm khách này do ông Nguyễn Công Nguyên là hướng dẫn viên du lịch quốc tế thuộc Công ty TNHH Việt Nam Overseas Travel Đà Nẵng (trụ sở đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) đến tham quan công trình đang xây dựng.

Qua kiểm tra đối với ông Nguyên phát hiện ông này không đeo thẻ hướng dẫn viên khi đang hành nghề, không xuất trình được giấy phân công hướng dẫn viên, chướng trình đoàn khách, hợp đồng lao động...

Công an quận đã lập biên bản vụ việc và mời về trụ sở để làm việc. Tại đây, ông Nguyên đã thừa nhận những sai phạm sau: hành nghề nhưng không đeo thẻ, giấy chứng nhận trong khi hành nghề.

Không mang theo chương trình du lịch, giấy tờ phân công nhiệm vụ của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trong khi hành nghề.

Không có hợp đồng lao động bằng văn bản với doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trong khi hành nghề.

Ông Nguyên được xác định đã vi phạm khoản 1 điều 44, điểm b khoản 2, điểm a khoản 3 điều 44 Nghị định số  158/2013/NĐ-CP tháng 11/2013 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Đối với Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy và Công ty TNHH Việt Nam Overseas Travel Đà Nẵng, công an quận Cẩm Lệ đang mời làm việc để xác định những sai phạm, trên cơ sở đó xử lý theo quy định.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, lực lượng chức năng đã phát hiện một công trình gồm nhiều ngôi nhà cổ kiểu của người Hoa được xây dựng lén lút, không có phép.

Các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng đã vào cuộc xử lý, đình chỉ thi công. Đồng thời, phía chủ đầu tư cũng thừa nhận các sai phạm.

Tuy nhiên, trong khi chủ đầu tư (Công ty Thế Duy) cho rằng, sự xuất hiện của 5 người nước ngoài ở công trình không phép là được mời đến góp ý cách bố trí các gian hàng trà.

Còn lời khai của hướng dẫn viên Nguyên tại công an Cẩm Lệ là đưa khách đến tham quan, du lịch. Hai thông tin này hoàn toàn mâu thuẫn với nhau.

Tấn Tài