Công an vào cuộc vụ nghi án "ăn chặn" tiền lương thân nhân liệt sỹ

12/11/2015 07:46 Hải Minh
(GDVN) - Nhiều chế độ của một gia đình có 02 liệt sỹ tại xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa không được chính quyền chi trả đầy đủ khiến người dân bức xúc...

Theo phản ánh của gia đình ông Vũ Hữu Tròn, ngày 16/10/2015, Công an tỉnh Thanh Hóa đã cử cán bộ đến gia đình ông tại thôn Thanh Bình, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa để lập biên bản và thu thập toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ việc trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội vào cuộc.

Ông Tròn cho biết: “Làm việc với ông Phạm Văn Bằng, cán bộ Phòng PA83 Công an tỉnh, gia đình tôi đã cung cấp toàn bộ thông tin và tài liệu về vụ việc. Phía Cơ quan Công an có lập biên bản về các nội dung trên. Tuy nhiên, từ đó đến nay, gia đình chưa nhận được bất cứ thông tin gì từ phía Công an tỉnh…”.

Trước đó, ngày 01/10/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 10039/UBND-TD gửi Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội với nội dung:

"UBND tỉnh nhận được đơn của ông Vũ Hữu Tròn đề nghị giải quyết chế độ, chính sách đối với thân nhân gia đình liệt sỹ, UBND huyện Tĩnh Gia có Công văn số 1370/UBND-LĐTBXH trả lời nhưng ông không đồng ý.

Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật, có văn bản trả lời công dân và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa".

UBND xã Hải Ninh gửi giấy mời ông Tròn đến làm việc với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh.

Đến ngày 15/10, đoàn công tác của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Tĩnh Gia, Sở Lao động, Thương binh vã Xã hội tỉnh Thanh Hóa có buổi làm việc với gia đình ông Vũ Hữu Tròn tại trụ sở UBND xã Hải Ninh.

Tuy nhiên, ông Tròn cho biết: “Buổi làm việc không có kết quả vì Sở Lao động, Thương binh và Xã hội không trả lời được các thắc mắc của gia đình và có ý bao che cho cấp dưới, xuề xòa muốn qua loa xong chuyện; vì thế gia đình cũng không ký vào biên bản làm việc…”.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, ngày 07/9/2015, UBND huyện Tĩnh Gia có Văn bản số 1370/UBND-LĐTBXH báo cáo kết quả giải quyết đơn khiếu nại của ông Vũ Hữu Tròn đến Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi nhận được Thông báo của UBND huyện Tĩnh Gia, gia đình nhà ông Tròn tỏ ra bức xúc và tiếp tục khiếu nại về một số nội dung trên.

Ông Tròn cho biết: "Đến nay, chính quyền vẫn chưa giải thích cho gia đình biết rõ vì sao chưa cấp giấy chứng tử, báo cáo của UBND huyện vẫn né tránh việc này, nếu chưa có chứng tử thì căn cứ vào đâu để UBND xã cắt tiền trợ cấp từ quý II/2004?

Trách nhiệm của chính quyền là hướng dẫn, tuyên truyền pháp luật cho người dân, giả sử gia đình chúng tôi không biết các thủ tục thì phải hướng dẫn chứ, bây giờ UBND huyện lấy lý do gia đình không khai báo rồi không cấp chế độ cho gia đình là thiếu trách nhiệm, quan liêu, gây thiệt thòi cho người dân;

Về chuyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình đã được chính quyền cấp đất gần 20 năm nay, có nộp tiền đàng hoàng, còn trái thẩm quyền hay không là do ở chính quyền, không thể bắt người dân chịu trách nhiệm được. Chúng tôi cần có câu trả lời là khi nào thì UBND xã và huyện mới cấp sổ đỏ cho gia đình?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Minh